Nghệ An: Nhiều nhà đầu tư “bỏ cọc” sau khi trúng đấu giá đất nền

Đình Tiệp - Thành Vinh | 12/08/2022, 15:13

Có những "nhà đầu tư" chấp nhận "bỏ cọc" sau khi được công nhận trúng đấu giá đất. Trong khi đó, nhu cầu thực sự về đất ở của người dân địa phương ngay gần xung quanh khu quy hoạch phân lô, bán nền lại không thể "với" tới vì quá bất ngờ trước những diễn biến bất thường của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian gần đây.

Giao dịch bất động sản chững lại

Khác thường so với thời điểm những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 với sự sôi động của thị trường BĐS đất nền với các giao dịch mua – bán nhanh chóng, giá cả “leo thang” từng ngày thì hiện nay lại có xu hướng chững lại ở tất cả các phân khúc khác nhau.

Nếu như vào thời điểm đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư dễ dàng "lướt sóng" thu về một khoản lợi nhuận lớn từ BĐS thì nay để làm được điều đó không hề đơn giản, thậm chí rao bán để cắt lỗ cũng không xong. Ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, các giao dịch BĐS cũng đang có xu hướng chậm lại và giá cả không tăng phi mã như thời điểm trước.

1.jpg
Giao dịch BĐS chững lại.

Đáng quan tâm, ở thị trường BĐS đấu giá quyền sử dụng đất ngay tại các khu vực phân lô theo quy hoạch mà nhà nước thông báo cũng xảy ra tình trạng dè dặt, thậm chí thông báo công khai đấu giá hàng chục lô đất nhưng kết thúc phiên giao dịch chỉ tìm được vài chủ đầu tư.

“Giá khởi điểm mà nhà nước đưa quá cao, gần như sát với thị trường BĐS tại thời điểm thông báo nên chúng tôi không thể trả thêm các bước giá cao hơn được. Đặc biệt, tại nhiều vị trí đất khó sinh lời, vùng nông thôn nhưng giá khởi điểm gần như tương đương với đất ở đô thị khiến khách hàng chấp nhận cảnh đến nhìn rồi ra về. Thậm chí, nhiều người phải chấp nhận bỏ cọc số tiền không hề nhỏ dù đã được công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất” – anh Sỹ Việt, trú ở TP. Vinh, một người có thâm niên nhiều năm tham gia các phiên đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Nghệ An cho biết.

3.jpg
Các giao dịch không còn sôi động như năm 2021 và đầu năm 2022.

Còn qua theo dõi tại một group mạng xã hội liên quan đến mua – bán quyền sử dụng đất ở Nghệ An với hàng trăm nghìn người tham gia, phóng viên ghi nhận xu hướng rao bán BĐS để cắt lỗ diễn ra liên tục trong thời gian gần đây. Nếu như một lô đất ở khu vực ngoại thành TP. Vinh như Nghi Liên, Nghi Ân, Nghi Đức…giá bán vào thời điểm những tháng đầu năm 2022 có thể lên tới 20 triệu đồng/m2 thì nay nhiều nhà đầu tư có thể “đại hạ giá” khoảng 15 đến 16 triệu đồng/m2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường BĐS ở khu vực Nghệ An đang “giảm nhiệt” rất mạnh.

Một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… thị trường giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất nền cũng đang có chiều hướng giảm xuống, không còn sôi động như những tháng đầu năm 2022. Trong khi đó, ở khu vực này, đất nền dự án giảm lượng quan tâm nhưng giá liên tục tăng, có chăng chỉ là giảm ở những lô đất mà nhà đầu tư muốn cắt nhanh, rút gọn để bảo toàn nguồn tài chính của mình vào những dự án khác…

Người dân có nhu cầu thực khó "với" tới

Trước nhiều diễn biến lạ của thị trường đất nền với các “cơn sốt đất ảo” xảy ra vào năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 đang khiến người dân có nhu cầu sử dụng thực sự lại không thể tham gia vào các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ngay chính nơi mình đang sinh sống bao đời nay.

Trong khi đó, tại nhiều phiên sau khi tổ chức đấu giá công khai lại xuất hiện tình trạng bỏ cọc khiến cơ quan chức năng phải ra quyết định huỷ bỏ kết quả trúng đấu giá. Thiếu tìm hiểu, nắm bắt thông tin về thị trường bất động sản, các giải pháp nhằm cắt cơn “sốt đất ảo” được cơ quan chức năng siết chặt quản lý cũng khiến tâm lý dè dặt, sợ lỗ sau khi nộp tiền cấp quyền sử dụng đất cũng khiến nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc hàng tỷ đồng…

2.jpg
Hơn 20 lô đất tại thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) bị các nhà đầu tư đòi "bỏ cọc" sau khi trúng đấu giá.

Đơn cử vào ngày 24/5/2022, UBND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1467/QĐ-UBND về việc hủy bỏ kết quả trúng đấu giá và thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền đặt cọc của khách hàng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại vùng quy hoạch dân cư các xã Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích, Diễn Mỹ. Qua đó, có 73 lô đất bị hủy bỏ kết quả, với số tiền thu nộp cho ngân sách 15,712 tỷ đồng do các hộ gia đình, cá nhân được công nhận kết quả trúng đấu giá nhưng không nộp tiền, nộp không đủ tiền sử dụng đất đúng hạn theo quy định hiện hành.

Hay như trước đó, ngày 4/3/2022, Công ty đấu giá hợp danh Quốc tế – IPA công bố kết quả đấu giá 26 lô đất ở tại khối 4, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn – Nghệ An). Theo đó, 20/26 lô đất đã được đấu giá thành công và danh sách trúng đấu giá được công bố đồng thời.

Tuy nhiên, sau khi UBND huyện Kỳ Sơn ban hành Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá và chờ hoàn tất các thủ tục để trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá thì chủ nhân các lô đất bỗng đồng loạt xin “rút lui” một cách khó hiểu.

4.jpg
Người có nhu cầu thực sẽ khó "với" tới khi có sự lũng đoạn trong thj trường BĐS.

Theo một giám đốc Công ty đấu giá hợp danh ở Nghệ An cho biết, khác với thời điểm cuối năm 2021 và quý I năm 2022, mỗi phiên giao dịch đấu giá quyền sử dụng đất đều ghi nhận hàng trăm hồ sơ đặt cọc tham gia đồng nghĩa với các lô đất nền cũng sớm chốt được chủ nhân nhưng nay thông báo tới lần thứ 3, thứ 4 vẫn rất ít khách hàng tham gia. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra trong thời gian gần đây trong đó có việc xây dựng giá khởi điểm cho từng lô đất quá cao, thậm chí tăng vọt so với thực tế thị trường…

“Áp giá khởi điểm để đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất nền sát với thị trường BĐS thời điểm đó sẽ giúp Nhà nước giảm được tình trạng thất thu ngân sách. Tuy nhiên, tình trạng khách hàng là nhà đầu tư mua hồ sơ đấu giá với mục đích đầu cơ đất nhưng sau khi bỏ giá “trên trời” rồi đồng loạt bỏ cọc cũng khiến thị trường BĐS bị xáo trộn. Trong khi đó, nhu cầu ở thực sự của người dân địa phương lại khó có thể mơ ước tới đang là nghịch cảnh trong giai đoạn hiện nay” – giám đốc một công ty đấu giá hợp danh ở Nghệ An cho biết.

Bài liên quan
 • Nghệ An: “Cò đất” sắp hết đường lộng hành
  (TN&MT) - Trước tình trạng “cò đất” thông đồng, dìm giá, gây mất trật tự, khiến nhân dân bức xúc và làm thất thu ngân sách… tỉnh Nghệ An đã thí điểm tổ chức đấu giá đất theo hình thức bỏ phiếu kín gián tiếp. Bước đầu, “sáng kiến” này đã mang lại những tín hiệu tích cực - “Cò đất” sắp hết đất sống!

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắp bàn giao nhà, Legacy Prime hút khách muốn nhận nhà ở ngay
  (TN&MT) - Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương khá dồi dào nhưng do Kim Oanh Group phát triển vẫn ghi nhận lượng tiêu thụ ổn định với hàng trăm lượt khách tham quan và giao dịch mỗi tuần.
 • TP.HCM: Nhu cầu nhà riêng lẻ sẽ tăng cao dịp cuối năm 2023
  (TN&MT) - Mặc dù thị trường BĐS vẫn còn khó khăn, thanh khoản còn yếu, tuy nhiên phân khúc nhà riêng lẻ tại TP.HCM vẫn nhận được lượt quan tâm lớn. Đặc biệt, là loại hình nhà riêng ở các hẻm xe hơi đang có lượt khách tìm mua nhiều, bởi đây là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực.
 • Chung cư mini hết thời "hốt bạc"
  (TN&MT) - Sau vụ cháy chung cư mini ở TP. Hà Nội, thị trường chung cư mini tại TP.HCM được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu ở đối với chung cư mini vẫn còn rất nhiều, nhiều khách hàng vẫn e ngại khi lựa chọn phân khúc này.
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO