Nghệ An: Nhiều hồ điều hòa giữa lòng thành Vinh ô nhiễm nghiêm trọng

Đình Tiệp | 11/05/2021, 09:34

(TN&MT) - Trên địa bàn TP Vinh có nhiều hồ chứa nước, hồ điều hòa. Đây được coi là những “lá phổi xanh” của thành phố này. Thế nhưng, có một thực trạng đáng buồn là hiện nay hầu hết những hồ này đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng.

Hồ Công viên Trung tâm TP Vinh nằm lọt thỏm trong công viên này, hồ nước được “bao bọc” bởi công viên, các quán cà phê và một bên là Quảng trường Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hồ Công viên Trung tâm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thậm chí, vào những ngày cuối tháng 4/2021 vừa qua, nguồn nước đen ngòm, đặc quánh bốc mùi hôi thối nồng nặc đã khiến cho cá trong hồ nổi lên chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hồ điều hòa tại Công viên Trung tâm TP. Vinh

Ông Hoàng Văn Tuấn, người dân phường Lê Mao hay đi thể dục vào buổi sáng và buổi chiều xung quanh hồ công viên trun tâm, cho hay: Trong vài tháng trở lại đây không hiểu tại sao hồ này xuất hiện nguồn nước màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nguồn nước chảy vào hồ là từ con mương thoát nước mưa chảy cắt đường Hồ Tùng Mậu đi vào.

Được biết, nguyên nhân cá chết vào cuối tháng 4/2021 sau đó được xác định do nguồn nước thải sinh hoạt tràn vào khiến cho nước trong hồ bị ô nhiễm.

Nguồn nước đem ngòn, nổi váng, bốc mùi hôi thối

Theo đại diện Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, đơn này đang thực hiện việc thi công hệ thống cống, mương thoát nước tại khu vực hồ Công viên Trung tâm cho biết: Do phải đắp đập ngăn nước để nạo vét và lắp đặt thiết bị, ống cống nên đã xảy ra tình trạng nước thải sinh hoạt tràn vào hồ làm cho cá chết. Khi lắp đặt xong cống thoát nước, đồng thời nạo vét xong lòng hồ thì sẽ xử lý được tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại hồ Công viên Trung tâm.

Nước thải sinh hoạt, rác thải không được thu gom chảy tràn vào hồ điều hòa Công viên Trung tâm

Một hồ khác là hồ cá Cửa Nam (nằm ở phường Cửa Nam – TP Vinh). Đây là hồ nước nằm sát đường sắt Bắc – Nam, một bên là đường QL46, một phía là đường Phn Đình Phùng. Đây là hồ cá đã hình thành từ lâu đời và có diện tích mặt nước khá lớn. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân hay đi dạo quanh hồ để tập thể dục cũng như nhiều hộ dân sống gần đó thì hiện nay nguồn nước từ hồ đang bị ô nhiễm và ngày một nghiêm trọng.

“Hồ cá Cửa Nam có nhiều cống nước thải từ khu dân cư nối vào mương chung rồi đổ thẳng vào hồ nên những năm gần đây nguồn nước trong hồ cá bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối” – Một người dân sống gần đó phản ánh.

Hào thành cổ Vinh cũng bị ô nhiễm

Chưa hết, tại Hào thành cổ Vinh hiện nay nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Điều đáng nói là khu vực này mật độ dân cư đông đúc, nhà người dân sống vòng quanh Hào thành cổ nên vào những ngày nắng nóng khi nguồn nước cạn là nước lại chuyển thành màu đen kịt, sủi bọt, bốc mùi hôi thối, xú uế nồng nặc khiến môi trường sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, thành phố Vinh hiện nay dù đã có Nhà máy xử lý nước thải tập trung đặt tại xã Hưng Hòa nhưng đến nay hoạt động chưa đạt hiệu quả. Mặt khác, lượng nước thải sinh hoạt chưa được thu gom đầy đủ nên nước, rác thải đổ dồn về cuối nguồn. Hồ điều hòa Hưng Hòa là hồ chứa lớn nhất của thành phố Vinh với diện tích đất 53 ha, nằm ở cuối kênh Bắc, thuộc vùng đất trũng giáp ranh giữa xã Hưng Lộc, xã Hưng Hòa và phường Hưng Dũng. Tuy nhiên, hiện hồ điều hòa này đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.

Hồ điều hòa Hưng Hòa là hồ lớn nhất TP. Vinh nhưng cũng bị ô nhiễm (ảnh: Cá chết tại hồ năm 2019)

Theo phản ánh cũng như ghi nhận của PV, hồ này cũng đang bị cát, bùn vùi lấp, bồi lắng một phần diện tích lê đến hàng nghìn m2; mặt khác, nguồn nước từ kênh Bắc đổ về luôn có màu đen và bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, do nguồn nước quá ô nhiễm nên vào năm 2019 có lần hàng loạt cá đã chết nổi lên mặt hồ.

Trước đó, vào cuối năm 2020, trong đợt tiếp xúc cử tri tại xã Hưng Hòa, ông Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán Nhà nước đã nhấn mạnh rằng: Hồ điều hòa được xem là lá phổi xanh điều hòa không khí cho thành phố Vinh, vì vậy, đề nghị thành phố Vinh tiếp thu những kiến nghị của cử tri, kiểm tra, xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường, hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Nhiều hồ điều hòa trên địa bàn TP. Vinh đang đối mặt với ô nhiễm nghiêm trọng

Ngoài ra, trong hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri ở TP Vinh, vấn đề kiến nghị xử lý ô nhiễm môi trường tại các hồ như Công viên trung tâm, hồ cá Cửa Nam, Hào thành cổ Vinh, hồ điều hòa Đông Bắc giáp ranh giữa phường Đội Cung và Cửa Nam, hồ Tecco, hồ Thủy Tạ…đều được các cử tri phản ánh nhưng đến nay vấn đề vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Theo Phòng TN&MT TP. Vinh cho hay, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các hồ điều hòa trên địa bàn thành phố Vinh là có thật. Nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân, khách quan có, chủ quan có. Vừa rồi UBND TP. Vinh cũng đã có chỉ đạo và giao cho Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh thực hiện các biện pháp hạn chế để nước thải tràn vào các hồ điều hòa để giảm thiểu ô nhiễm.

Các hồ điều hòa cần được "làm sạch" để đúng với chức năng như "lá phổi xanh" của thành phố

Cũng theo Phòng TN&MT TP. Vinh thì hiện nay Nhà máy xử lý nước thải TP. Vinh mới chỉ gom được lượng nước thải từ các phường nội thành như mương số 2, số 2, Kênh Bắc và một phần mương số 1; còn các khu vực khác vẫn chưa thể gom về một mối để xử lý được.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO