Nghệ An: Nhiều giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển

17/08/2019, 17:11

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản nhằm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Thời gian qua, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực, môi trường đầu tư được cải thiện, thu hút được nhiều nhà đầu tư vào triển khai thực hiện các dự án. Tuy nhiên, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh vẫn chưa bền vững, tiềm ẩn nhiều rủi ro; một số chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích bất hợp pháp của khách hàng; một số tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở khi chưa đủ điều kiện, chưa thực hiện bảo lãnh ngân hàng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; việc sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch,...

Dự án khu đô thị TNR STARS Diễn Châu chưa đủ điều kiện vẫn rao bán rầm rộ thời gian gần đây
Dự án khu đô thị TNR STARS Diễn Châu chưa đủ điều kiện vẫn rao bán rầm rộ thời gian gần đây

Để thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ cũng như chỉ đạo của Bộ Xây dựng về tăng cường công tác quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản và để chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế trên, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo và Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và các quy định khác liên quan đến quản lý, phát triển nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn; khẩn trương tham mưu trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Nghệ An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; rà soát quy hoạch đô thị các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện, thị xã có liên quan để đảm bảo quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội...

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Xây dựng và UBND cấp huyện, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để đảm bảo dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo UBND các huyện, thành, thị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người dân theo quy định;... Các sở, ngành liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc các nội dung được giao tại Công văn này.

UBND các huyện, thị xã thực hiện quản lý nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo chức năng nhiệm vụ được giao; tăng cường kiểm tra việc đầu tư xây dựng tại các dự án bất động sản để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi xây dựng sai quy hoạch xây dựng, thiết kế được cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, gây khó khăn trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Cùng với đó, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở về hồ sơ thủ tục thẩm định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định; tổ chức chỉ đạo rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện vi phạm pháp luật của chủ đầu tư trong kinh doanh bất động sản...

Đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy hoạch của pháp luật, đặc biệt là Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đất đai và các Luật có liên quan khác; không áp dụng các hình thức huy động vốn như góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy định về quảng cáo, rao bán sản phẩm đúng với thiết kế, quy hoạch dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định của pháp luật về quảng cáo.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
  Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
 • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
  Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
 • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
  (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
 • Để thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại: Cần có hỗ trợ khơi thông pháp lý
  (TN&MT) - Việc thiếu hụt nguồn cung thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay do vướng mắc về pháp lý và thiếu cơ chế, mô hình đầu tư.
 • Dự án khu đô thị Thuận Thành III: Hoàn thiện thủ tục pháp lý, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư
  (TN&MT) - Dù phải kế thừa lại khối “di sản” không mấy tốt đẹp từ bộ máy lãnh đạo tiền nhiệm, nhưng Ban lãnh đạo mới của Công ty cổ phần đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh - chủ đầu tư Dự án Khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành III, phân khu B, đang nỗ lực gỡ các “nút thắt”, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.
 • Thị trường BĐS phía Nam năm 2023: Sẽ thanh lọc mạnh hơn
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam hiện trong tình trạng gần như “đứng hình” trước ảnh hưởng của nền kinh tế. Với khó khăn đó, các chuyên gia BĐS cho rằng, sự suy thoái của ngành BĐS nhìn ở góc độ tích cực cũng là một sự thanh lọc để thị trường lành mạnh hơn, vốn chảy vào đúng lĩnh vực cần thiết, thúc đẩy sự phục hồi phát triển kinh tế để đưa BĐS về đúng giá trị thực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO