Nghệ An: Nhiều bệnh nhân chạy thận có dấu hiệu bất thường

02/08/2019, 10:39

(TN&MT) – Hàng trăm bệnh nhân phải chuyển sang bệnh viện khác điều trị, sau khi có 06 bệnh nhân bị sốt, có dấu hiệu bất thường trong quá trình chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về việc một số bệnh nhân đang chạy thận ở bệnh viện này có biểu hiện bất thường, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo tập trung cấp cứu bệnh nhân và cử một Phó Giám đốc Sở trực tiếp có mặt tại bệnh viện để phối hợp với các bên liên quan xác định nguyên nhân sự việc.

Hàng trăm bệnh nhân phải chuyển viện vì nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố ở Bệnh viện HNĐK Nghệ An
Hàng trăm bệnh nhân phải chuyển viện vì nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố ở Bệnh viện HNĐK Nghệ An

Sự việc xảy ra từ ngày 30/7, trong lúc chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, 6 bệnh nhân có biểu hiện bất thường, trong đó có 2 bệnh nhân sau khi điều trị tại bệnh viện đã phải chuyển ra Hà Nội để điều trị.

Một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cho biết, chiều 30/7, sau khi đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An điều trị chạy thận theo phác đồ mà bệnh viện đưa ra, bệnh nhân xảy ra hiện tượng sốt rét, khó thở, tức ngực và các biểu hiện bất thường khác. Sau khi có những hiện tượng bất thường xảy ra, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và tiến hành mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội vào kiểm tra cụ thể và để xác định chính xác nguyên nhân.

Bác sĩ Trần Tất Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, ngay khi có những hiện tượng bất thường xảy ra, lãnh đạo khoa đã báo cáo với Ban Giám đốc và cho dừng việc chạy thận. Ngay trong đêm 30/7, 02 bệnh nhân được bệnh viện hỗ trợ xe cùng y tá chuyển ra Hà Nội, đồng thời báo cáo với Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) – đơn vị chỉ đạo tuyến để hỗ trợ khi cần thiết.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An nơi xảy ra sự việc
Bệnh viện HNĐK Nghệ An nơi xảy ra sự việc

Sáng 31/7, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận; trong đó có Trưởng khoa Thận và kỹ sư máy chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai vì nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố. Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân và bảo trì hệ thống, vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Cũng theo bác sĩ Thắng, ngay sau khi có hiện tượng trên thì 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được Bệnh viện liên hệ với ba cơ sở y tế khác là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết: "Sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Sở đã chỉ đạo tập trung cấp cứu bệnh nhân. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe đảm bảo. Để đảm bảo chắc chắn công tác chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghi Đa khoa Nghệ An chúng tôi đã mời các chuyên gia đầu ngành của việc chạy thận cho các bệnh nhân đến kiểm tra. Có kết quả chúng tôi sẽ thông tin cụ thể đến báo chí".


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
“Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO