Nghệ An: Nguy cơ sạt lở, hàng trăm hộ dân tiếp tục được sơ tán

Đình Tiệp | 30/10/2020, 06:49

(TN&MT) - Do hoàn lưu bão số 9 và không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, kéo dài gây úng ngập, chia cắt cục bộ ở một số địa phương. Có hàng trăm hộ dân thuộc diện có nguy cơ sạt lở đất phải đi sơ tán khẩn cấp.

Tối 29/10, ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn mưa liên tục nhiều ngày qua. Trước nguy cơ có thể xảy tình trạng sạt lở đất trên địa bàn, huyện Kỳ Sơn đã vận động và sơ tán hàng trăm hộ dân ở các xã nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đến nơi tránh trú an toàn.

Những căn nhà chênh vênh bên bờ vực tại huyện Kỳ Sơn

Theo đó, huyện đã chỉ đạo một số xã tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn cho 200 hộ với 1.064 nhân khẩu bao gồm: Xã Mường Ải sơ tán 26 hộ với 144 nhân khẩu ở bản Xốp Phong; xã Bảo Nam có 36 hộ với 194 nhân khẩu ở bản Nam Tiến 2;  xã Mường Típ có 138 hộ với 726 nhân khẩu thuộc 3 bản, bao gồm: bản Na Mỳ có 44 hộ với 250 khẩu, bản Vàng Pao có 69 hộ với 351 khẩu, bản Xốp Phe có 25 hộ với 125 nhân khẩu.

Hàng trăm hộ dân sơ tán đến trại dã chiến tại Kỳ Sơn

Ông Cụt Thanh Hoài - Chủ tịch UBND xã Bảo Nam, cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở, huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo chúng tôi phải di dời gấp 36 hộ đến một điểm trường lẻ để đảm bảo an toàn hơn. Tại đây, người dân được tổ chức nấu ăn tập trung, đảm bảo nhu cầu thiết yếu nhất cho bà con. Bên cạnh đó, UBND xã cắt cử cán bộ bảo vệ an ninh khu vực nhân dân sơ tán đến”.

Người dân sẽ được đảm bảo an toàn cũng như được phục vụ nhu yếu phẩm đầy đủ trong những ngày sơ tán

“Trong những ngày tới, nếu thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, trời vẫn mưa to kéo dài thì huyện sẽ chỉ đạo các xã tiến hành rà soát, theo dõi các khu vực nguy hiểm còn lại có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để kịp thời di dời người dân. Tránh gây thiệt hại về người và tại sản ở mức thấp nhất khi rủi ro xảy ra” - Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm.

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn tiếp tục chỉ đạo các xã kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở mới để có phương án đảm bảo an toàn cho người dân

Cũng liên quan đến nguy cơ sạt lở. Tại khu vực chân núi Rú Rậm và Rú Lài, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên đã xuất hiện sạt lở từ 3 năm nay, đe dọa an toàn 39 hộ với gần 140 nhân khẩu sinh sống phía dưới. Đặc biệt, 3 ngày nay nhiều vết nứt, điểm sụt trượt đã xuất hiện ở sườn núi, nên nguy cơ sạt lở đất, vùi lấp các nhà dân có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, huyện Hưng Nguyên đã cắt cử lực lượng chốt trực, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực nguy hiểm.

Rú Rậm, xã Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên) bắt đầu sạt lở từ cuối năm 2016

Chiều ngày 29/10, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra thực tế khu vực có nguy cơ sạt lở đất tại xã Hưng Yên Nam nói trên.

Kiểm tra tại vùng xuất hiện vết nứt, điểm sụt trượt ở núi Rú Rậm và Rú Lài, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh đây là khu vực sạt lở, sụt trượt đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy, huyện Hưng Nguyên phải triển khai các phương án khẩn cấp, di dời 39 hộ dân với 137 nhân khẩu để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện, nguy cơ sạt lở vẫn cao, đe dọa ảnh hưởng đến 39 hộ dân sống phía dưới chân núi

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chuyên môn liên quan ngay khi hết mưa phải tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ sạt lở, lập phương án, báo cáo UBND tỉnh để có phương án xử lý, đảm bảo cao nhất an toàn cho người dân.

Mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài tại TP Vinh và hầu khắp các huyện của Nghệ An

Cũng liên quan đến đợt mưa lũ này, trong ngày 29/10 nhiều địa phương cũng bị ngập nặng do mưa rất lớn kéo dài. Như các xã Thanh Thủy, Thanh Xuân, Võ Liệt…thuộc huyện Thanh Chương; thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương) bị ngập các tuyến đường lên đến 60-70cm vào chiều tối 29/10; hay hàng loạt cầu tràn ở huyện miền núi Quỳ Châu, Quỳ Hợp cũng bị ngập sâu hàng mét khiến người dân không thể đi lại; tại TP Vinh trưa và chiều tối ngày 29/10 do mưa lớn nên nhiều tuyến đường chính như Quang Trung, Lê Hồng Phong, Đại lộ Lên Nin, đường 72m…bị ngập sâu khiến công việc di chuyển của các phương tiện giao thông gặp rất nhiều trở ngại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
(TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO