Nghệ An: Người dân Quế Phong “khổ” vì điện

25/05/2019, 09:06

(TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân huyện miền núi Quế Phong khổ sở vì nguồn điện phập phù gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Mặc dù chính quyền huyện đã nhiều lần đề nghị khắc phục nhưng chỉ nhận được sự im lặng của ngành điện lực.

Khổ vì dòng điện “nhảy múa”

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Quế Phong liên tục mất điện lưới, có ngày lên đến 10 lần biên độ có/mất điện 1- 2 phút/lần, việc điện sinh hoạt “nhảy múa” đã gây bức xúc trong nhân dân. Nguồn điện không ổn định ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của các cơ quan nhà nước, việc học tập của học sinh cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân lẫn doanh nghiệp. Mặt khác, tần suất mất điện/có điện xảy ra thường xuyên với biên độ ngắn gây hư hỏng máy móc, các thiết bị dân dụng.
 

Người dân ở Khối 1, thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong) khổ sở vì điện mất trong thời tiết nắng nóng – Đây cũng là nỗi khổ chung của người dân toàn huyện
Người dân ở Khối 1, thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong) khổ sở vì điện mất trong thời tiết nắng nóng – Đây cũng là nỗi khổ chung của người dân toàn huyện

Trước đó, ngày 24/5/2018, UBND huyện đã tổ chức làm việc với Điện lực Quỳ Châu (đơn vị quản lý, vận hành lưới điện huyện Quế Phong) dưới sự tham dự của lãnh đạo Điện lực Nghệ An để bàn triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng mất điện. Ngày 14/6/2018, UBND huyện Quế Phong đã tổ chức hội nghị quán triệt các quy định về an toàn và giải tỏa vi phạm hành lang trên lưới điện. Sau hội nghị này, UBND huyện đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức giải tỏa hành lang lưới điện trên địa bàn.

Mặt khác, khoảng 1 năm qua UBND huyện Quế Phong đã 3 lần đề nghị bằng văn bản để khắc phục tình trạng mất điện. Tuy nhiên, từ đó đến nay, huyện chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Điện lực Nghệ An liên quan đến tình trạng mất điện trên địa bàn. Điện lực Quỳ Châu cũng chưa có thông báo cho huyện biết nguyên nhân việc mất điện thường xuyên để cùng phối hợp xử lý và giải thích cho nhân dân được biết.

Ông Đậu Bá Huệ ở khối 1, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, bức xúc: “Mỗi ngày mất điện khoảng chục lần thế này thì dân chúng tôi sống sao nổi. Họ nói tại thời tiết nhưng cả tuần nay không có giông lốc tại sao điện vẫn cứ mất. Giá điện tăng vù vù nhưng điện thì lúc được lúc mất, khổ lắm”.
 

Huyện Quế Phong nhiều lần gửi văn bản đề nghị ngành điện làm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý nhưng không được phản hồi
Huyện Quế Phong nhiều lần gửi văn bản đề nghị ngành điện làm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý nhưng không được phản hồi

Một người dân ở bản Bon, xã Tiền Phong bức xúc nói thêm: “Không có ngày nào là không mất điện, ít nhất là vài ba lần. Sáng mất, trưa cũng mất, tối cũng mất, không kể bất cứ thời gian nào. Điện chập chờn còn làm nhà tôi cháy mất một cái ti vi, 1 máy bơm nước”.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, GĐ Công ty TNHH Khánh Tâm (đóng tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong chuyên sản xuất than hoạt tính) cho chúng tôi biết, nhiều năm trở lại đây chất lượng điện luôn kém. Vài tháng nay, điện cứ mất 1 ngày gần chục lần ảnh hưởng đến máy móc vì đây là dây chuyền đồng bộ, có một số thiết bị liên quan bảo đảm nguồn nhiệt và áp suất khi mất điện mọi thứ phải chạy lại từ đầu; các nguyên liệu đang đốt cũng phải dập, máy phải mở ra để khi có điện phải tạo nhiệt lại. Quá trình đóng ngắt liên tục tiêu hao điện năng rất lãng phí. Điện phập phù, công nhân luôn làm việc trong thế “ở không được, về không xong”. Cứ tình trạng này thì mệt mỏi lắm, doanh nghiệp khổ đủ đường.

Thiếu đầu tư nâng cấp hạ tầng lưới điện?

Ông Trương Quang Định, GĐ Điện lực Quỳ Châu lý giải, huyện Quế Phong có khoảng 350km đường dây 35kV thì có đến 70% đi qua các cánh rừng. Những cây trong hành lang điện cơ bản đã giải quyết xong nhưng cây trồng sát hành lang khi có gió mạnh vẫn nghiêng ngả đập vào dây điện. Ở thị trấn Kim Sơn có 1 vị trí nhà ông Ái ở khối 3, thị trấn Kim Sơn có bụi tre vướng đường dây khi có gió nhưng chủ nhà không cho chặt nên điện lực đành bó tay. Trên địa bàn Quế Phong, tồn tại tình trạng đan xen giữa đường dây của điện lực và thủy điện nên thiết bị bảo vệ không được lắp đầy đủ nên xảy ra sự cố. Điện lực vừa tháo máy cắt điện tự động ở xã Châu Bính (huyện Quỳ Châu) lên lắp bổ sung ở xã Châu Kim.
 

Công nhân Điện lực Quỳ Châu đang khắc phục sự cố điện tối ngày 23/5/2019
Công nhân Điện lực Quỳ Châu đang khắc phục sự cố điện tối ngày 23/5/2019

Ông Định còn cho biết thêm, lâu nay mất điện trên diện rộng vì đường dây dài, thiết bị bảo vệ quá xa, hoặc bị hỏng chưa thay thế được. Ngành điện lắp bổ sung máy cắt tự động để vùng nào bị mất thì tách biệt ra để xử lý. Do địa bàn rộng, anh em phải khoanh vùng xử lý lâu, một số thiết bị bảo vệ đầu nguồn báo không chính xác khiến cho việc kiểm tra xử lý chậm. Thiết bị ở Quế Phong chất lượng tốt vì môi trường không khí khá sạch nên đường dây ít bị ăn mòn, không bị quá tải. Nguyên nhân mất điện chủ yếu là do thời tiết giông, lốc khiến cho cây ngã đổ vào đường dây gây ra.

Để kiểm chứng lời ông GĐ Điện lực Quỳ Châu mất điện là do thời tiết giông lốc nên trưa ngày 16/5/2019, phóng viên có mặt tại thị trấn Kim Sơn, tình cờ được “trải nghiệm” nỗi khổ của việc mất điện lưới. Khoảng 12 giờ, mặc dù trời nắng đẹp, không có mây giông, gió to nhưng điện ở khu vực này vẫn bị mất gần 1 giờ đồng hồ sau mới có trở lại.
 

Văn bản kiến nghị mới nhất của UBND huyện Quế Phong về tình trạng mất điện
Văn bản kiến nghị mới nhất của UBND huyện Quế Phong về tình trạng mất điện

Được biết, trước thực trạng trên mới đây nhất UBND huyện Quế Phong tiếp tục có công văn đề nghị Sở Công thương Nghệ An, Công ty Điện lực Nghệ An sớm có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân và giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng mất điện liên tục như thời gian qua.

Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho biết: “Người dân rất khổ vì điện mất thường xuyên. Mưa gió mất còn chấp nhận được nhưng thời tiết đẹp điện vẫn mất. Huyện gửi nhiều văn bản kiến nghị nhưng không thấy trả lời. Huyện Quế Phong vẫn cho rằng, lâu nay điện lực không đầu tư để nâng cấp hạ tầng lưới điện nên chất lượng kém. Còn ngành điện nói do hành lang lưới điện không đảm bảo thì năm 2018, huyện đã có buổi làm việc với ngành điện để tiến hành dọn phát hanh lang. Sau đó, huyện xây dựng xong kế hoạch nhưng đang bỏ đó vì điện lực không phối hợp. Còn những người dân nào không chịu cho chặt cây trong hành lang thì điện lực chỉ cần đề nghị, chính quyền địa phương sẽ chỉ đạo thực hiện ngay, nếu chống đối sẽ cưỡng chế”.

Khoảng 15h30, ngày 23/5/2019, một sự cố mất điện tiếp tục xảy ra tại huyện Quế Phong khi sét đánh hỏng lưới điện đi qua địa bàn bản Na Cày và Trường THPT Dân tộc nội trú Quế Phong, xã Tiền Phong. Đoạn dây bị sét đánh là nhánh rẽ đấu trên trục chính, nên đã gây mất điện toàn huyện này. Sự cố được Điện lực Quỳ Châu cố gắng khắc phục nhưng phải mất nhiều tiếng đồng hồ mới có điện trở lại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Chỉ số cải cách hành chính tăng 7 bậc, xếp 14/63 tỉnh, thành phố
  (TN&MT) - Ngày 7/6, UBND tỉnh Yên Bái công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và các sở ngành, địa phương năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.
 • Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới
  (TN&MT) - Tối 06/06/2023, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với sự đồng hành của đối tác điểm đến – Tập đoàn Sun Group được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam mong chờ đã chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
 • Hội thảo khoa học về vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 6/6, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.
 • Phía sau cuộc thi thời trang tái chế
  (TN&MT) - Tổ chức thi thời trang tái chế là cách mà nhà trường đưa nội dung giáo dục môi trường đến với học sinh thông qua những hoạt động mang tính trải nghiệm thực tiễn.
 • Điện Biên: Một công nhân bị sét đánh tử vong
  (TN&MT) - Vào 15 giờ ngày 6/6/2023, tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra một vụ tai nạn sét đánh khiến một người tử vong.
 • Giải pháp cho ô nhiễm nhựa - từ nhận thức đến hành động: “Thành phố đáng sống” chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đà Nẵng - Thành phố đáng sống đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái.
 • Nghỉ dưỡng thượng đỉnh, xem show Kiss The Stars miễn phí
  (TN&MT) - Tích hợp đa trải nghiệm nghỉ dưỡng và giải trí đỉnh cao tại đảo ngọc thiên đường, các gói combo hấp dẫn đến từ 2 thương hiệu Sun World - Sun Hospitality (thành viên Tập đoàn Sun Group) đang trở thành lựa chọn hàng đầu lý tưởng cho mùa du lịch hè 2023.
 • Niềm vui của dân Bản Ón về những ngôi nhà mới
  100% hộ dân bản Ón, xã Tam Chung (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều hộ dân ở trên rẻo núi cao, nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ, tiềm ẩn thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Sau khi được Nhà nước quan tâm đầu tư khu tái định cư tập trung, 42 hộ dân đồng bào dân tộc Mông thuộc diện di dời đang rất phấn khởi chuyển nhà về nơi ở mới, ổn định cuộc sống tập trung phát triển kinh tế.
 • Hình thành thói quen phân loại rác tại trường học
  (TN&MT) - Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được triển khai thí điểm hơn 2 năm qua tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tạo thói quen phân loại rác cho cho các em học sinh.
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO