Nghệ An: Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực” với tuyến đường cho nhà thầu tạm ứng “quá tay”

Phạm Tuân - Thảo Chi | 17/01/2022, 13:09

(TN&MT) - Dự án đường Quỳnh Vinh đi Tân Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm chủ đầu tư đã hơn 11 năm nay vẫn thi công dang dở dù vốn đã giải ngân vượt quá khối lượng cho nhà thầu công trình này. Sự việc kéo dài khiến dư luận hết sức bức xúc.

“Ì ạch” kéo dài hàng chục năm không xong

Dự án đường giao thông xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) đi xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu) có chiều dài gần 11,5km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi. Trên tuyến có 4 cầu với chiều rộng 7m. Tổng giá trị dự án trên 47 tỷ đồng. Điểm đầu dự án này tại trung tâm xã Tân Thắng, điểm cuối nối đường vào nhà máy xi măng Tân Thắng thuộc địa phận xã Quỳnh Vinh. Do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư.

Ngày 19/12/2009, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ký hợp đồng thi công với Liên danh Công ty TNHH Minh Quang và Công ty TNHH Xuân Quỳnh (Công ty Xuân Quỳnh) với giá trị xây lắp hơn 33,5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 15 tháng (từ 15/10/2010 đến 15/3/2011).

Sau thời gian thi công, Công ty TNHH Minh Quang đã thực hiện xây dựng xong các nghĩa vụ trong phần hợp đồng với chiều dài gần 6km và 2 cầu trên tuyến thuộc địa bàn xã Tân Thắng.

Nhà thầu Công ty Xuân Quỳnh vẫn chưa hoàn thành thi công cầu Vực Mấu tại lý trình Km4+952,66 thuộc địa bàn xóm 1-5, xã Tân Thắng

Còn Công ty Xuân Quỳnh, theo hợp đồng doanh nghiệp này được phân chia xây dựng từ Km5+914,26 đến Km11+426,15 và 2 cầu thuộc địa bàn xã Tân Thắng và xã Quỳnh Vinh với giá trị xây lắp là gần 16,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án phân chia của doanh nghiệp này, có 1,4 km đường và 1 cầu (thuộc địa phận xã Quỳnh Vinh) trùng với dự án quốc lộ 48D (từ thị xã Hoàng Mai đi thị xã Thái Hòa) nên giá trị xây lắp bị giảm xuống còn hơn 10 tỷ đồng.

Theo thông tin của Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Quỳnh Lưu, Công ty Xuân Quỳnh vẫn chưa hoàn thành thi công cầu Vực Mấu tại lý trình Km4+952,66 thuộc địa bàn xóm 1-5, xã Tân Thắng và chưa thi công 300 m đường bên phía xã Quỳnh Vinh. Trong khi đó, giá trị xây lắp công trình trên 10 tỷ đồng thì hiện tại công ty này đã tạm ứng 11,6 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2013, thị xã Hoàng Mai được thành lập trên cơ sở điều chỉnh diện tích và dân số từ huyện Quỳnh Lưu nên dự án đường này mặc dù nằm trên địa giới hành chính xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai nhưng chủ đầu tư của dự án vẫn là UBND huyện Quỳnh Lưu. Vì vậy, mặc dù là địa phương khai thác sử dụng công trình nhưng hơn 10 năm nay, thị xã Hoàng Mai cũng như xã Quỳnh Vinh không thể can thiệp vào dự án này.

Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực”

Theo người dân xã Quỳnh Vinh, dự án đường mà Công ty Xuân Quỳnh thi công là huyết mạch giao thông của người dân địa phương. Hơn 10 năm thi công dang dở, nhiều đoạn bị xuống cấp, trời nắng thì bụi bặm, trời mưa thì lầy lội. Có những vị trí, người dân đã phải tự đổ đá để san lấp ổ gà.

Có mặt tại đoạn đường qua xóm 3, xã Quỳnh Vinh, chúng tôi thấy đường nhỏ hẹp (mặc dù thiết kế rộng 7 m), nhiều đoạn người dân đổ đá lổn nhổn, các phương tiện qua lại rất khó khăn. Ông Lê Thạc Hùng ở xóm 3, xã Quỳnh Vinh không dấu được nỗi bức xúc: “Đường nhỏ, trong ngày có thời điểm học sinh của 5 trường học trên địa bàn xã cùng lúc tham gia giao thông nên ùn tắc. Dân khổ lắm! Nắng thì bụi, mùa mưa thì con cháu đi học trượt ngã. Có nhiều vụ tai nạn đã xảy ra cho các cháu học sinh. Người dân chúng tôi đã tính góp tiền mua vật liệu về đổ bê tông nhưng xin xã cũng không được vì lãnh đạo xã cho rằng đường đang của dự án chưa được bàn giao cho địa phương”.

Người dân địa phương bức xúc về con đường phản ánh với PV

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Lê Hùng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho biết, người dân phản ánh về công trình này rất nhiều nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết. Nhiều hộ dân 2 bên đường xin đóng góp để nâng cấp, tu sửa đường nhưng xã không có thẩm quyền để cho phép. Xã đã đưa con đường này vào Nghị quyết HĐND xã để đầu tư nhưng không thực hiện được vì xã chưa nhận bàn giao. “Mới đây, nhà thầu cho người đến thi công thêm 200m ở xóm 2 nhưng kéo dài đến 4 tháng, rải đá cục người dân không đi được. Xã mong muốn, huyện Quỳnh Lưu phối hợp với thị xã Hoàng Mai để bàn giao đường cho địa phương quản lý, khai thác và tu bổ hàng năm cho người dân đi lại”- ông Hùng nói.

Vào giữa năm trước, nhà thầu lại cho người tiếp tục thi công 200m. Nhưng do quá trình thi công ở đây kéo dài và gián đoạn nhiều tháng nên đã gây ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt, đời sống dân sinh hai bên tuyến đường. Ngày 20/9/2021, UBND thị xã Hoàng Mai đã có Công văn số 1760 /UBND-QLĐT gửi UBND huyện Quỳnh Lưu đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn qua xã Quỳnh Vinh với chiều dài hơn 200m để thuận tiện cho người dân đi lại.

Con đường dang dở kéo dài nhiều năm khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Được biết, trước đây, sau khi ký hợp đồng, Công ty Xuân Quỳnh đã ứng 80% giá trị xây lắp. Tuy nhiên, do nhà thầu thi công quá chậm nên đến nay chưa hoàn thành khối lượng. UBND huyện Quỳnh Lưu đã rất nhiều lần yêu cầu bằng văn bản nhưng nhà thầu vẫn không chịu hoàn thành thi công. Chủ đầu tư tìm cách liên lạc với doanh nghiệp này cũng hết sức khó khăn.

Ông Hoàng Văn Cương, Phó trưởng Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu cho biết, theo quy định, thời điểm năm 2009, sau khi ký hợp đồng, đơn vị thi công được phép ứng 80% giá trị xây lắp. Do dự án bị cắt bớt vì trùng với dự án khác nên số tiền ứng của Công ty Xuân Quỳnh cao hơn giá trị xây lắp khiến việc xử lý càng thêm khó. Vì không thể liên lạc được với chủ doanh nghiệp này nữa nên thời gian qua, lãnh đạo Ban phải vận động, kêu gọi người thân của chủ doanh nghiệp bỏ vốn để hoàn thiện công trình.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn về kinh phí nên việc thi công cũng rất nhỏ giọt. Chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục vận động để họ thi công xong phần cầu Vực Mấu và đoạn đường còn lại ở xã Quỳnh Vinh, sau đó sẽ khởi kiện ra tòa để giải quyết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO