Nghệ An: Mưa lớn không ngớt, nhiều vùng bị ngập sâu

Đình Tiệp | 16/10/2019, 15:51

(TN&MT) – Mưa lớn kéo dài từ đêm 14/10 đến nay đã khiến cho nhiều khu vực của tỉnh Nghệ An như Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc, TP Vinh bị ngập. Đặc biệt, các tuyến đường bị ngập sâu khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Được biết, từ 19h ngày 14/10 đến 15/10, với lượng mưa 200mm đã khiến cho nhiều tuyến đường, nhiều vùng dân cư trên địa bàn TP Vinh bị ngập sâu. Do tình hình úng ngập nên từ 13h chiều 15/10, tất cả các trạm bơm tiêu của thành phố Vinh đã hoạt động 100% công suất, với tổng lưu lượng tiêu 100.000m3/h. Qua kiểm tra tại các trạm bơm, cống tiêu, lãnh đạo ngành Nông nghiệp yêu cầu cán bộ phải túc trực 24/24, theo dõi chặt chẽ triều lên xuống để vận hành tiêu úng.
 

Trời mưa lớn kéo dài đã 2 ngày nay đã làm nhiều nơi bị ngập
Trời mưa lớn kéo dài đã 2 ngày nay đã làm nhiều nơi bị ngập

Tiếp tục ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày 16/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn xảy ra mưa rào mạnh và dông nhiều nơi, gồm: Diễn Châu, Nghi Lộc, TX Cửa Lò, TP Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Tân Kỳ, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông. Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ đã đưa ra cảnh báo trong cơn dông đề phòng tố, lốc, sét và gió giật mạnh; cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cao tại các địa phương Vinh, Nam Đàn, Hưng Nguyên . Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.
 

Nhiều phương tiện ô tô chết máy giữa đường ngập sâu ở TP Vinh
Nhiều phương tiện ô tô chết máy giữa đường ngập sâu ở TP Vinh

Cũng theo Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, lượng mưa các trạm đo mưa tự động trong 3 giờ từ 6-9h, 16/10 tại TP Vinh là 156mm, Hưng Nguyên: 111mm, Chợ Tràng: 97.0mm, Yên Thượng: 57.0mm, Đức Long: 40.8mm.
 

Lực lượng cứu hộ phải dùng xuồng di chuyển trên đường
Lực lượng cứu hộ phải dùng xuồng di chuyển trên đường

Do lượng mưa quá lớn nên hầu hết các tuyến đường ở TP Vinh và một số huyện như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò...bị ngập nặng. Nhất là ở TP Vinh có nhiều tuyến đường ngập sâu đến gần 1m, giao thông đi lại hết sức khó khăn. Từ sáng ngày 16/10, trên các tuyến đường ở TP Vinh không khó để bắt gặp các xe ô tô, xe máy bị mắc kẹt giữa dòng nước.
 

Các trạm bơm tiêu thoát nước tại TP Vinh hoạt động hết công suất từ 13h chiều ngày 15/10 nhưng do lượng mưa quá lớn nên công tác tiêu úng gặp rất nhiều khó khăn
Các trạm bơm tiêu thoát nước tại TP Vinh hoạt động hết công suất từ 13h chiều ngày 15/10 nhưng do lượng mưa quá lớn nên công tác tiêu úng gặp rất nhiều khó khăn


Lực lượng cảnh sát giao thông đã phải hết sức vất vả để phân luồng giao thông, ngăn các phương tiện giao thông đi vào các khu vực ngập sâu, nguy hiểm. Trên một số tuyến đường chính bị ngập sâu, lực lượng chức năng đã phải dùng tới xuồng cứu hộ để hỗ trợ người dân. Nhiều địa điểm kinh doanh, công sở, doanh nghiệp cũng bị ngập sâu…làm khiến cho công việc bị đảo lộn. Ngoài ra, tại một số phường, xã của TP Vinh bị mất điện, mất nước khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều trở ngại.
 

Một công trường xây dựng bị ngập sâu ở xã Hưng Đông (TP Vinh)
Một công trường xây dựng bị ngập sâu ở xã Hưng Đông (TP Vinh)

Cũng do mưa lớn nên nhiều trường học cũng đã thông báo cho các bậc phụ huynh cho con em nghỉ học như tại huyện Nghi Lộc có Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, THPT Nghi Lộc 4 thông báo cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ sáng 16/10. Riêng tại thành phố Vinh, các trường THCS Đặng Thai Mai, THCS Bến Thủy, THCS Hưng Hòa đã cho học sinh nghỉ học. Ở bậc tiểu học, các trường Bến Thủy, Lê Lợi, Hưng Bình, Lê Mao; ở bậc mầm non, có trường mầm non Bình Minh, Quang Trung 2, Nghi Kim…cũng thông báo cho các bậc phụ huynh cho con em nghỉ học để đảm bảo an toàn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO