Nghệ An: Một trong 2 con voi ở Châu Phong đã chết

Đình Tiệp | 16/02/2023, 18:15

Theo thông tin chứng tôi mới có được, có 1 con voi hay xuất hiện ở xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu) đã bị chết. Người bản địa đi rừng đã phát hiện ra xác con voi và lập tức báo với cơ quan chức năng.

Chiều ngày 16/02/2023, trao đổi với PV, ông Lê Xuân Đình - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quỳ Châu xác nhận và cho biết: Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ người dân, khoảng 11h30 phút ngày 16/02/2023, một nhóm người dân bản địa đi rừng đã phát hiện ra xác 1 con voi tại khu vực rừng thuộc xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu, Nghệ An), nơi có 2 cá thể voi thường xuyên xuất hiện, nhất là từ cuối năm 2022 đến nay. Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng gồm Tổ bảo tồn voi, Kiểm lâm, Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện và chính quyền đã đi vào hiện trường lúc 14h cùng ngày.

6(1).jpg
Hai con voi xuất hiện tại vườn keo người dân xã Châu Phong vào cuối tháng 10 năm 2022.

Cũng theo ông Đình, thời gian đi vào khu vực nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện cá thể voi chết phải mất khoảng 2 giờ đồng hồ nên đến giờ phút này vẫn chưa vào đến khu vực nêu trên.

Được biết, trước đây những cánh rừng già ở Châu Phong, Châu Hạnh là địa bàn sinh sống của đàn voi hàng chục con. Tuy nhiên, nạn săn bắn từ nhiều năm trước đã khiến chúng dần bị sát hại. Đặc biệt là cách đây gần 30 năm, có lần 2 con voi đực bị sát hại cùng lúc để lấy ngà. Chính vì thế mà từ một đàn voi đông đúc, nay chỉ còn sót lại 2 mẹ con voi rừng trong suốt khoảng trên dưới 2 chục năm qua. Đây cũng là đàn voi duy nhất còn sót lại ở huyện Quỳ Châu.

Tuy nhiên, trong 2 con voi này có 1 con đã già yếu, còn bị hỏng 1 mắt; con voi còn lại khoảng 30-40 năm tuổi nên còn béo tốt, khoẻ mạnh và khá hung dữ.

Báo Tài nguyên và Môi trường từng đưa nhiều thông tin phản ánh về việc 2 con voi xuất hiện tại huyện Quỳ Châu. Cụ thể, những ngày cuối tháng 10/2022, người dân ở dọc bìa rừng ở xã Châu Phong lại sống trong thấp thỏm vì 2 mẹ con voi rừng thường xuyên xuất hiện. Việc voi rừng xuất hiện liên tục đang dấy lên một lo ngại về việc môi trường sống của nhiều động vật hoang dã nói chung và voi rừng nói riêng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

anh-3(2).jpg
Con voi khoẻ mạnh "dạo bộ" trên tỉnh lộ 544 vào ngày 08/12/2022 khiến người dân khiếp sợ.

Mới đây nhất, từ đầu tháng 12/2022 đến nay, 2 con voi này lại xuất hiện ở các khu đất trồng keo, sắn, mía của người dân bản Luồng, bản Đôm 1, xã Châu Phong để kiếm thức ăn. Cụ thể là vào sáng 03/12, 2 con voi nói trên đã ra vườn keo, vườn sắn của anh Hà Văn Tuấn, ở bản Đôm 1 để ăn cỏ và nhổ sắn để ăn. Mặc dù vợ chồng anh Tuấn và nhiều người dân đã tìm mọi cách để xua đuổi nhưng không thành công. Vì thế, khi đã ăn hết vườn sắn và cỏ trong vườn thì đàn voi mới di chuyển vào rừng để tiếp tục vào các khu vườn khác.

Những ngày sau đó, 2 con voi nói trên không chịu di chuyển vào sâu trong rừng như trước đây mà cứ quanh quẩn bên các khu vườn hoa màu của người dân rồi khi đói lại ra ăn, phá hoa màu của hàng loạt hộ dân canh tác ở đó.

Tiếp đó, trong đêm 07/12/2022, 2 con voi đã di chuyển đến vườn mía sát Nhà văn hoá bản Đôm 1, xã Châu Phong để ăn mía. Khu vực này cách nhà người dân bản Đôm 1 và bản Luồng chỉ vài chục mét. Vì thế, nhiều hộ dân sợ hãi đã không dám ngủ và tìm cách xua đuổi voi. Đến sáng ngày 08/12, 2 con voi nói trên lại di chuyển lên hướng dốc Pù Xen rồi ra Tỉnh lộ 544 đoạn nối từ xã Châu Phong ra thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu) đi bộ "dạo chơi" trên đường khiến cho những người tham gia giao thông trên tuyến đường này được một phen "hú vía".

Bài liên quan
 • Nghệ An: Khẩn cấp bảo tồn đàn voi rừng
  (TN&MT) – Chiều ngày 22/7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn voi trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2020- 2025. Theo đó, hội thảo xác định 12 hành động khẩn cấp bảo tồn voi đến năm 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO