Nghệ An: Liên tiếp xử lý hoạt động khai thác, kinh doanh bến bãi cát, sỏi trái phép

Đình Tiệp | 03/04/2020, 08:54

(TN&MT) - Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa liên tiếp tiến hành kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang các đối tượng có hành vi khai thác cát sỏi, hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa trái phép trên địa bàn hai huyện Đô Lương và Anh Sơn.

Theo đó, sáng 02/4, Công an huyện Đô Lương phối hợp với Phòng Cảnh sát Cơ Động (Công an tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang các đối tượng có hành vi khai thác cát sỏi trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Ngọc Sơn (huyện Đô Lương) và xã Tào Sơn (huyện Anh Sơn).

Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện tại bến thủy nội địa do bà Nguyễn Thị Huyền (SN 1977, trú tại xóm 5, xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương) làm chủ, đang có hoạt động vận chuyển cát sỏi từ các tàu khai thác cát sỏi trái phép trên Sông Lam. Điều đáng nói, đây là bến thủy nội địa đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt hành chính nhiều lần trước đây do vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa nhưng nay vẫn tiếp tục tái phạm.

Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép là vấn đề nhức nhối trên các
con sông ở Nghệ An, nhất là trên sông Lam

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 máy xúc, 1 ô tô, đồng thời, phát hiện bắt giữ trên lưu vực sông 3 thuyền vỏ thép dạng tự chế gắn máy nổ và hệ thống guồng bơm ống hút để hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi trái phép. Mỗi thuyền có khối lượng khoảng từ 8-10m3 cát, sỏi. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động.

Cũng liên quan đến công tác kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh cát sỏi trên sông Lam, sáng 26/3, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) phối hợp với Công an hai huyện Đô Lương và Anh Sơn cùng với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra tại khu vực sông giáp ranh giữa xã Ngọc Sơn (huyện Đô Lương) và xã Tào Sơn (huyện Anh Sơn).

Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1977), trú xóm 5, xã Ngọc Sơn tổ chức hoạt động bến thủy nội địa trái phép. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động, tháo dỡ hệ thống 2 cần cẩu điện dạng tự chế và 1 hệ thống guồng bơm ống hút.

Lực lượng chức năng sau đó cũng phát hiện ông Nguyễn Văn Vị (SN 1964), trú thôn 2, xã Tào Sơn (huyện Anh Sơn) hoạt động bến thủy nội địa trái phép. Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động.

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa liên tiếp kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về khai thác cát, kinh doanh bến thủy nội địa trái phép

Cũng trong ngày 36/3, trên sông Lam, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 6 thuyền vỏ thép dạng tự chế gắn máy nổ và hệ thống guồng bơm ống hút để hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Mỗi thuyền có khối lượng khoảng từ 8 - 10 m3 cát, sỏi. Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 6 thuyền trên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, từ ngày 19/2 – 3/3, Đội Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh Nghệ An) đã bắt 6 vụ khai thác cát trái phép trên sông Lam đoạn đi qua địa bàn các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Đô Lương; tạm giữ 6 thuyền vỏ sắt không có biển kiểm soát và thu giữ 45m3 cát, sỏi không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Nghệ An), hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhất là trên các sông lớn như sông Lam, sông Hiếu...thời gian qua vẫn diễn ra phức tạp, nhiều đối tượng vẫn lợi dụng những ngày nghỉ hoặc ban đêm để khai thác trái phép. Quan điểm của Phòng là luôn sẵn sàng vào cuộc để kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh. Lập lại trật tự an ninh và bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản khỏi hoạt động không phép.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp “sổ đỏ” xâm phạm quyền, lợi ích của người khác, xử lý thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Đỗ Thị Thường ở Thôn An Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hỏi: Năm 1995, gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) với mục đích “Đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài”.
 • Khai thác khoáng sản trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?
  (TN&MT) - Kính gửi Báo Tài nguyên và Môi trường, ở quê tôi xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đang diễn ra tình trạng khai thác đá trái phép hết sức bức xúc.
 • Chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm?
  (TN&MT) - Bạn đọc Đoàn Thị Hoa ở xóm Thín, xã Tinh Nhuệ, Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ hỏi: Năm 2022, ông Nguyễn Văn V. ở xóm tôi mua lại 10.000 m3 đất rừng sản xuất của ông Đinh Văn Th. ở xóm Sinh, xã Tinh Nhuệ. Sau đó ông V. nhờ ông Hà Văn Cường ở xóm Giáo xã Tinh Nhuệ đứng tên và chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm với diện tích 5000m2. Vậy xin hỏi việc chuyển đổi đất như vậy có được pháp luật cho phép hay không? Nếu được cho phép thì thủ tục chuyển đổi như thế nào?
 • Tỷ lệ tái chế và quy cách tái chế của sản phẩm săm, lốp ô tô
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Gia Khánh (TP.HCM) hỏi: Công ty của tôi chuyên sản xuất săm, lốp ô tô. Tôi được biết mặt hàng thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Xin hỏi, với mặt hàng săm, lốp thì tỷ lệ tái chế bắt buộc là bao nhiêu và quy cách tái chế như thế nào?
 • Xác định đối tượng xử lý chất thải dựa vào doanh thu
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Anh (Hà Nội) hỏi: Xin hỏi, những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu những mặt hàng cụ thế nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2022? Tôi được biết, để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải  phải căn cứ vào doanh thu, giá trị nhập khẩu của năm trước. Vậy doanh thu và giá trị nhập khẩu được tính như thế nào?
 • Những bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm tái chế?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hòa An (Đồng Nai) hỏi: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm như dầu gọi, sữa tắm… Xin hỏi, chúng tôi có thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế bao bì không? Theo quy định bao bì thương phẩm là bao bì gì?
 • Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc
  Hỏi: Thưa Luật sư, bố mẹ tôi lấy nhau năm 1991 và có 2 con (2 con đều đã trưởng thành và có gia đình, ổn định cuộc sống, ông bà tôi đã chết từ năm 1996). Mẹ tôi chết từ năm 2010, đến năm 2015 bố tôi có mua mảnh đất 45m2 để ở và đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố tôi. Trước khi mất, bố tôi có nói để lại mảnh đất này cho tôi. Tuy nhiên, gần đây bố tôi vừa qua đời mà không để lại di chúc.
 • Những ưu đãi đối với dự án bảo vệ môi trường?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Mai Phương (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường. Xin hỏi, cụ thể những hoạt động, dự án nào sẽ được ưu đãi, hỗ trợ ? Cụ thể dự án đầu tư công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải sẽ nhận được những ưu đãi gì?
 • Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
 • Tra cứu thông tin đất ở và mức phạt khi tự ý chuyển lên đất ở
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền Mai (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi để lại cho vợ chồng tôi 400m2 đất. Trong đó đã có ngôi nhà 2 tầng rộng khoảng 70m2. Xung quanh là vườn. Do nhu cầu chỗ ở tăng lên, nhà tôi muốn bỏ hết đất vườn để làm nhà ở. Nhưng, nhà chồng tôi không biết đất hiện tại của gia đình có được phép chuyển thành đất ở hay không. Xin hỏi, nhà tôi phải tìm thông tin ở đâu. Nếu tự ý chuyển thành đất ở thì nhà tôi có bị xử phạt hay không?
 • Quy định mới nhất về thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Vi (Long An) hỏi: Hàng năm công ty chúng tôi đều gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng trước ngày 5/1. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, quy định về thời gian gửi báo cáo mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. Xin hỏi, cụ thể quy định mới đó như thế nào?
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
 • Mua đất từ năm 2006 bằng giấy tờ viết tay có được làm sổ đỏ không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Quỳnh Giang (Hưng Yên) hỏi: Bố mẹ tôi mua 1 mảnh đất từ năm 2006. Lúc mua, bố mẹ tôi và nhà hàng xóm làm giấy tờ viết tay. Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bố mẹ tôi chưa làm sổ đỏ. Sau khi bán đất, nhà hàng xóm chuyển vào đi nơi khác sinh sống. Từ lúc mua đến nay, diện tích đất này không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, đến giờ, bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích này có được không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO