Nghệ An: Không quy hoạch xây dựng nhà chung cư tại khu vực đông dân cư

19/11/2018, 11:39

UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn giao các sở, ngành liên quan và UBND TP Vinh tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong thời gian vừa qua, Nghệ An đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư từng bước đi vào nề nếp; góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; cải thiện điều kiện ở và xây dựng nếp sống văn minh cho cư dân tại các đô thị.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, bất cập chính như: Công tác quản lý chưa được thực hiện nghiêm túc; tình trạng tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư; thành lập và quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư; lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư; xác định diện tích sở hữu chung - riêng; quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, kinh phí quản lý vận hành; bàn giao nhà ở khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định, công tác phòng cháy chữa cháy còn nhiều bất cập, nguy cơ cháy nổ cao... làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương và tạo dư luận không tốt trong cư dân.

van ban
Tỉnh Nghệ An yêu cầu không quy hoạch đầu tư xây dựng nhà chung cư tại các khu vực đông dân cư, mật độ dân số cao và không đảm bảo điều kiện về hạ tầng.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư và khắc phục kịp thời các hạn chế, bất cập, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Công văn số 8666/UBND-CN, ngày 12/11/2018 về việc tăng cường hiệu lực trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An giao các chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật về xây dựng công trình nhà chung cư và các hạng mục trong dự án, đảm bảo công trình xây dựng đúng quy hoạch, thiết kế xây dựng được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng; Tuân thủ đúng quy định của pháp luật về chất lượng công trình xây dựng; Các chung cư đang thi công hoặc chưa đủ điều kiện bàn giao nhà tuyệt đối không để người dân vào ở; thành lập Ban quản trị chung cư theo quy định…

UBND tỉnh giao UBND TP Vinh không tham mưu, giới thiệu địa điểm quy hoạch đầu tư xây dựng nhà chung cư tại các khu vực đông dân cư, mật độ dân số cao và không đảm bảo điều kiện về hạ tầng; tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn, PCCC, vệ sinh môi trường và nâng cao chất lượng sử dụng tại các khu chung cư; thực hiện quản lý trật tự xây dựng đô thị, quản lý quy hoạch và thiết kế xây dựng theo thẩm quyền được phân cấp, xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư vi phạm.

Giao Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An chịu trách nhiệm về công tác tham mưu, quản lý quy hoạch xây dựng các dự án chung cư trên địa bàn. Không tham mưu địa điểm, quy hoạch xây dựng nhà chung cư tại các khu vực có mật độ dân cư cao, không đảm bảo điều kiện về hạ tầng theo quy định của pháp luật.

Khi tham mưu quy hoạch, chủ trương đầu tư dự án nhà chung cư phải thẩm định kỹ các điều kiện về hạ tầng, chỗ để xe, sân đường nội bộ, PCCC, vệ sinh môi trường, dịch vụ công cộng tiện ích…đúng quy định hiện hành.

Ngoài ra, Công văn cũng yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Sở Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện các công việc được giao; các hộ dân sinh sống trong các khu chung cư chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về quy chế, quản lý sử dụng chung cư.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng về phát triển bền vững biển Đông Á
  (TN&MT) - Sáng 2/12, Diễn đàn Bộ trưởng trong khuôn khổ Đại hội biển Đông Á (East Asian Seas Congress - EASC) lần thứ 7 đã diễn ra với hình thức trực tuyến với sự chủ trì của ông Say Samal, Bộ trưởng Bộ Môi trường Campuchia. Tại Diễn đàn, 11 nước thành viên đã thông qua Tuyên bố cấp Bộ trưởng Preah Sihanouk.
 • Đà Nẵng: Không để người dân mòn mỏi chờ “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Hàng nghìn người dân mua nhà, đất tại nhiều dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang mòn mỏi chờ được cấp “sổ đỏ”. Trong thời gian này, người dân gần như bị đình trệ mọi quyền lợi, từ nhập hộ khẩu cho đến mua, bán, thế chấp vay ngân hàng, thậm chí là di chúc thừa kế…
 • Lạng Sơn: Hàng loạt giải pháp quản lý khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Lạng Sơn là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú. Những năm qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ nhằm đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.
 • Hà Nội: Nhiều chung cư chậm cấp “sổ hồng”
  (TN&MT) - Hiện trên địa bàn Hà Nội đang xảy ra tình trạng người dân mua nhà tại các chung cư đã nộp 95 - 100% giá trị căn hộ nhưng nhiều năm qua vẫn không được xem xét cấp GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).
 • Bộ TN&MT: Hướng dẫn kịp thời việc cấp GCN tại các dự án nhà ở
  (TN&MT) - Thời gian qua, nhờ những đổi mới về chính sách, sự nỗ lực của các địa phương, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) đã có những chuyển biến tích cực. Liên quan tới vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngô Hiếu, Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai).
 • Phú Yên: Bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 30/11, tại thành phố Tuy Hòa, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Truyền thông về bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững” tại tỉnh Phú Yên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
 • Chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về quản lý nguồn nước tại lưu vực sông Mê Công
  (TN&MT) - Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vừa chủ trì tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán hợp tác về công tác quản lý nguồn nước tại lưu vực sông (LVS) Mê Công. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Cơ quan Kiểm toán tối cao Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nepal, Mông Cổ, Bhutan, Pakistan, Nhật Bản và Oman.
 • Hà Tĩnh đề nghị giải quyết dứt điểm dừng hoạt động khai thác mỏ sắt Thạch Khê
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng sớm đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê tại huyện Thạch Hà.
 • Khai thác nước dưới đất ở đô thị Cà Mau và các vấn đề về tài nguyên nước dưới đất
  (TN&MT) - ​​​​​​​Kết quả Bảo vệ nước dưới đất tại đô thị Cà Mau là cơ sở quan trọng để đưa ra các giải pháp thực hiện hợp lý nhằm bảo vệ các tầng chứa nước nói riêng và nguồn tài nguyên nước dưới đất nói chung, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nước, phát triển bền vững tài nguyên nước đồng thời phục vụ hữu ích cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đô thị Cà Mau.
 • Sơn La: Cấp nước ổn định trở lại cho 520 hộ dân Chiềng Mung từ 30/11
  (TN&MT) - Chiều ngày 26/11, sau 1,5 ngày khẩn trương thi công, nước sinh hoạt đã được dẫn từ Trạm cấp nước số 2 (Xí nghiệp cấp nước TP) vào Trạm cấp nước bản Mạt, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Đến sáng ngày 30/11, đã cấp ổn định lại cho 520 hộ dân xã Chiềng Mung – địa phương đang chịu ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.
 • Phù Yên (Sơn La): Giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai tại 2 xã vùng cao
  (TN&MT) - Tranh chấp đất đai giữa 4 bản của xã Bắc Phong và 1 bản của xã Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã diễn ra từ năm 2017. Bằng sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đến nay, người dân đã đồng thuận với kết quả giải quyết của UBND huyện, canh tác đúng ranh giới theo kết quả hòa giải, không còn hiện tượng lấn chiếm đất.
 • Quản lý hoạt động khoáng sản ở Kon Tum: Tăng cường thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Để quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là cát, sỏi lòng sông, suối; tỉnh Kon Tum đã tập trung công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tăng cường thanh tra, kiểm tra về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Từ đó, phát hiện và ngăn chặn nhiều trường hợp khai thác khoáng sản trái phép.
 • Kon Tum: Đất đai mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước
  (TN&MT) - Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum được triển khai thực hiện tốt kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong tỉnh, góp phần sử dụng hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách của địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO