Nghệ An: Hội thảo “Định hướng phát triển miền Tây Nghệ An đến năm 2020, tầm nhìn 2030”

20/06/2018, 10:44

(TN&MT) - Ngày 19/6, tại huyện Con Cuông, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển miền Tây Nghệ An đến năm 2020, tầm nhìn 2030".

Dự Hội thảo khoa học có một số lãnh đạo TW, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng; các chuyên gia, các nhà khoa học thuộc Viện Kinh tế Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh buổi Hội thảo khoa học
Quang cảnh buổi Hội thảo khoa học

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội miền Tây tỉnh Nghệ An đến năm 2020 tại Quyết định số 2355/QĐ-TTg ngày 04/12/2013.

Theo Quyết định số 2355/QĐ-TTg đề ra 27 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và môi trường cho từng giai đoạn đến năm 2015, năm 2020, trong đó có 4 chỉ tiêu về phát triển kinh tế, 18 chỉ tiêu về phát triển văn hóa - xã hội, 5 chỉ tiêu về bảo vệ môi trường.

Địa hình rộng lớn, hiểm trở của miền Tây Nghệ An là trở ngại lớn trong sự phát triển KT-XH khu vực này
Địa hình rộng lớn, hiểm trở của miền Tây Nghệ An là trở ngại lớn trong sự phát triển KT-XH khu vực này

Tỉnh nghệ An xác định đây là cuộc hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của miền Tây của tỉnh trong thời gian tới và đề nghị các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp… tập trung đánh giá những kết quả miền Tây Nghệ An đã đạt được; những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm qua gần 5 năm thực hiện Quyết định 2355/QĐ-TTg.Tại Hội nghị, các đại biểu phân tích các thuận lợi, khó khăn; những vấn đề đặt ra của miền Tây Nghệ An trong quá trình phát triển, nhất là từ nay đến năm 2020 và 2030; tìm kiếm một cách tiếp cận phát triển mới, từ đó xác lập một tầm nhìn mới, thiết kế một chiến lược mới cho phát triển miền Tây Nghệ An.

Các tham luận sau đó cho thấy, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2014-2018 trên địa bàn miền Tây Nghệ An ước đạt 8,5%, cao hơn tăng trưởng bình quân chung toàn tỉnh (tăng trưởng bình quân của tỉnh giai đoạn này là 7,59%). Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 26,5 triệu đồng, tăng 1,53 lần so với năm 2013 (bằng 70% so với bình quân đầu người của cả tỉnh).

Miền Tây Nghệ An có tiềm năng về du lịch đang được ưu tiên “khai phá”
Miền Tây Nghệ An có tiềm năng về du lịch đang được ưu tiên “khai phá”

Tuy nhiên, theo đánh giá, kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng, dự báo có 4/27 chỉ tiêu quan trọng trong Quyết định số 2355/QĐ-TTg khó đạt mục tiêu đề ra đến năm 2020 gồm: chỉ tiêu về tăng trưởng; cơ cấu kinh tế; thu nhập bình quân đầu người; thu ngân sách.

Miền Tây tỉnh Nghệ An có tổng diện tích tự nhiên 13.728,97 km2, chiếm 83,36% diện tích toàn tỉnh; là vùng địa hình bị chia cắt khá phức tạp, có 11 đơn vị hành chính cấp huyện và 217 đơn vị hành chính cấp xã. Dân số toàn vùng khoảng hơn 1,1 triệu người, chiếm 36,6% dân số toàn tỉnh, trong đó khoảng 38,9% là dân tộc thiểu số. Đây là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung bộ cũng như cả nước. Tuy nhiên, khu vực Tây Nghệ An điều kiện kinh tế - xã hội đang rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn lớn nên để phát triển khu vực này đang đặt ra nhiều thách thức cho tỉnh nhà


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO