Nghệ An: Hàng loạt xe chở cát có “ngọn” tung hoành

Đình Tiệp - Thành Vinh | 24/11/2020, 13:45

(TN&MT) - Thời gian qua, rất nhiều xe chở cát có dấu hiệu quá tải vô tư chạy trên đường mòn Hồ Chí Minh, QL48A, QL48D, QL15A và tỉnh lộ 545. Tình trạng trên đã khiến cho giao thông bị hỗn loạn, đường sá hư hỏng, môi trường bị ô nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông… khiến cho người dân hết sức bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại đường mòn Hồ Chí Minh (đoạn qua thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn và Tân Kỳ) và các tuyến đường nêu trên để ghi nhận thực tế.

Xe container cắt nóc thùng để chở đầy ắp cát tung hoành trên đường ở Nghệ An chở ra phía Bắc

Theo ghi nhận của PV, chỉ trong sáng chủ nhật (ngày 22/11/2020), hàng loạt xe quá tải vô tư chạy bạt mạng trên tuyến đường này. Dừng lại tại đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn sát trang trại bò sữa của Vinamilk chưa đầy 30 phút nhưng chúng tôi đã ghi nhận được hàng chục lượt xe tải cỡ lớn như xe đầu kéo, Howo, Huyndai… chở đầy lút cát có dấu hiệu quá tải ì ạch leo dốc. Dàn xe tải cỡ lớn có “ngọn” cứ nối đuôi nhau vô tư chậy ầm ầm trên đường.

Dàn xe tải "khủng" chở cát

Dàn xe tải "khủng" chở cát nối đuôi nhau tung tăng trên đường mòn Hồ Chí Minh và các tuyến đường

Qua nói chuyện, chủ một cây xăng tại xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ), thông tin: Trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh này phần lớn là các xe tải chở cát “cày ải”. Hàng ngày, có đến hàng trăm lượt xe với kích cỡ lớn nhỏ khác nhau hoạt động. Khiếp nhất là các loại xe đầu kéo “5 chân, 6 chân” và các xe container cắt nắp thùng chở đầy ắp cát. Nghe cánh tài xế nói, những loại xe này cứ phải trên dưới cả trăm tấn.

Một chiếc container khác chở đầy ắp cát từ đường mòn Hồ Chí Minh về QL 48D

Cũng theo tiết lộ của người này thì dàn xe container cắt nắp thùng để chở cát chủ yếu là mang biển số miền Bắc. Những xe này do có tải trọng lớn nên họ thường tập kết hàng vào buổi chiều rồi chờ đến khoảng 7-8h tối mới xuất phát theo đường mòn Hồ Chí Minh về các tỉnh miền Bắc đổ hàng.

Một người dân ở xã Nghĩa Lộc (huyện Nghĩa Đàn) có nhà sát đường mòn Hồ Chí Minh, phản ánh thêm: Những dàn xe tải chở cát chạy trên tuyến đường này gần như đều quá tải. Những xe này đi trên đường mòn Hồ Chí Minh, sau đó tỏa đi theo nhiều hướng khác nhau. Có xe chạy rẽ về QL48A về hướng Tuần (xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu) để về các khu vực tiêu thụ cát tại 2 huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu; có xe lại theo đường QL48D để về các phường, xã của thị xã Hoàng Mai hoặc về Nghi Sơn và Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa). Riêng các xe container hoặc đầu kéo thì thường chạy thẳng đường mòn Hồ Chí Minh ra các tỉnh miền Bắc.

Một xe "6 chân" ì ạch từ một mỏ ở xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ) ra đường mòn Hồ Chí Minh

Ngày 23/11/2020, PV có mặt tại cầu Đò Sen (xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ) để tiếp tục ghi nhận tình trạng vận tải cát của các doanh nghiệp khai thác cát ở địa phương này. Được biết, xã Nghĩa Đồng được coi là “vựa cát” của dòng sông Hiếu. Tại đây, hiện có đến 7 trên tổng số 16 mỏ cát được cấp phép hoạt động trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Có thể kể đến mỏ của các đơn vị như Công ty CP XD và VT Tám Tài; Công ty Thương mại và Dịch vụ Việt Hoàng; Công ty TNHH Thành phát; Công ty TNHH VLXD Đức Hoàng; Công ty TNHH Hải An…

Một xe "6 chân" khác từ mỏ cát Làng Ga (xóm 3, xã Nghĩa Đồng) của Công ty TNHH Thành Phát chạy ra tỉnh lộ 545 khiến bụi bay mù mịt

Hàng ngày, cây cầu Đò Sen cùng với tuyến đường tỉnh lộ 545 phải “oằn mình” chống chọi dưới bánh xe của hàng trăm lượt xe tải chở cát có tải trọng “khủng” cày xới. Theo ghi nhận của PV, tuyến đường tỉnh lộ 545 đoạn qua xã Nghĩa Đồng vì thế đã bị xuống cấp nghiêm trọng, con đường cũng không hề được nâng cấp, sửa chữa nên ổ gà, ổ voi xuất hiện dày đặc. Nhất là đoạn từ Km0 đến Km3 của tỉnh lộ này gần như không còn một mét vuông nào nguyên vẹn. Tình trạng đường xuống cấp đã khiến cho các phương tiện tham gia giao thông của người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao khiến người dân hết sức bức xúc, ngán ngẩm.

Hai chiếc xe tải "khủng" từ các mỏ cát tại xã Nghĩa Đồng đang cày xới tỉnh lộ 545

Cũng trong ngày 23/11, PV đã có mặt tại mỏ khai thác cát Làng Ga (thuộc xóm 3, xã Nghĩa Đồng) của Công ty TNHH Thành phát.Tại đây, ghi nhận của PV là hàng loạt xe tải lớn nhỏ nườm nượp vào ra để chở cát, những xe tải này đi theo con đường mới được làm qua cánh đồng mía, sắn của người dân rồi ra tỉnh lộ 545 tỏa đi khắp nơi. Những xe tải kiểu này chạy đến đâu là trở thành nỗi kiếp sợ của người tham gia giao thông ở đó.

Những xe có "ngọn" chạy nhan nhản trên các tuyến đường

Tương tự là hai mỏ cát gần cầu Đò Sen của 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Hải An và Công ty Thương mại và Dịch vụ Việt Hoàng. Mỏ cát của Công ty Thương mại và Dịch vụ Việt Hoàng có diện tích 12,11ha nằm trên địa bà 2 xã Nghĩa Hợp và Nghĩa Đồng, công suất suất khai thác theo giấy phép là 29.900m3/năm; tương tự là mỏ cát của Công ty TNHH Hải An có diện tích gần 9ha và công suất khai thác là 15.000m3/năm. Theo ghi nhận của PV, hàng ngày xe tải lớn nhỏ vào ra nườm nượp để “ăn cát” tại 2 mỏ nói trên rồi băng bằng tỏa đi các hướng trả hàng.

Huyện Tân Kỳ có đến 16 mỏ cát được cấp phép hoạt động

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong những ngày PV có mặt tại các mỏ cát cũng như trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh không hề thấy bóng dáng của lực lượng công an giao thông và Thanh tra giao thông cũng như đơn vị quản lý tuyến đường này làm nhiệm vụ.

Theo phản ánh của người dân, việc cơ quan chức năng không quyết liệt trong việc nắm tuyến, kiểm tra xử lý tải trọng nghiêm minh cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe chở cát quá tải được thế "lộng hành" trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, QL48 và nhiều tuyến đường khác.

 

Những chiếc xe chở cát có tải trọng "khủng", có biểu hiện quá tải rõ ràng tung hoành nhưng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt, xử lý mạnh tay các trường hợp xe chở cát quá tải, trả lại bình yên cho những tuyến đường nêu trên.

Dưới đây là hình ảnh dàn xe tải trọng "khủng" chở cát tung hoành trên đường của nhiều nhà xe khác nhau mà PV ghi lại được trong các ngày 22 và 23/11/2020:

 

 

 

 

 

 

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Mạnh tay xử lý xe tải vi phạm trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phụ trách tuyến đường mòn Hồ Chí Minh vừa tiến hành ra quân kiểm tra, xử lý và xử phạt mang tính răn đe cao tình trạng xe tải vi phạm trên tuyến đường này nhằm lặp lại trật tự hoạt động vận tải theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên - Huế: Nhiều cây xanh bị chết trong khu quy hoạch
(TN&MT) - Tại Dự án Công viên cây xanh, vỉa hè khu quy hoạch Vịnh Mộc (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), nhiều cây xanh đã bị chết khô trên các trục đường.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO