Nghệ An: Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm về PCCC

Đình Tiệp | 03/11/2019, 18:20

(TN&MT) - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt đơn vị, DN vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy. Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An phải ra văn bản nhằm chấn chỉnh công tác này.

Hàng loạt DN đang “đùa” với lửa

Công an tỉnh Nghệ An mới có Báo cáo số 313/BC-CAT-PC07-PV01 ngày 12/9/2019 về kết quả kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) các cơ sở trong Khu công nghiệp và cơ sở sả xuât, kho hàng có nguy hiểm về cháy, nổ cao trong khu dân cư.

Theo đó, trong số liệu kiểm tra thực tế điều kiện an toàn PCCC và trong hồ sơ quản lý, theo dõi công tác PCCC thì gần như các dơn vị đều có khá nhiều vi phạm.

Có 43/43 đơn vị, Doanh nghiệp trong các KCN bị kiểm tra đều vi phạm về PCCC

Hầu hết các đơn vị đều có hàng chục lỗi vi phạm. Đơn cử như Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam ở KCN Bắc Vinh (TP Vinh) có đến 11 lỗi vi phạm. Đó là chưa nghiệm thu về PCCC; chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; chưa trang bị đầy đủ phương tiện cho Đội PCCC; chưa xây dựng phương án cứu hộ cứu nạn…

Hay như Công ty TNHH Đức Phong, địa chỉ tại Cụm công nghiệp Nghi Phú (TP Vinh) cũng đang “sót” tới 14 hạng mục đảm bảo an toàn PCCC như không đảm bảo về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy; không đảm bảo hệ thống thoát nạn; chưa thi công báo cháy tự động; chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC…

Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam ở KCN Bắc Vinh có đến 11 lỗi vi phạm

Một đơn vị lớn khác là Công ty TNHH MTV Trường Hải Nghệ An ở CCN Nghi Phú (TP Vinh) cũng có 05 lỗi là hồ sơ PCCC chưa đầy đủ; chưa xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn; không đảm bảo về giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy; chưa trang bị đầy đủ phương tiện cho Đội PCCC cơ sở.

Ngoài ra, một số đơn vị như Công ty TNHH Matrix Vinh – KCN Bắc Vinh, ở xã Hưng Đông (TP Vinh) cũng có 10 lỗi vi phạm; Công ty CP Bao bì Vinh ở CCN Hưng Lộc (TP Vinh) cũng có 16 lỗi vi phạm; Công ty CP TM Ngọc Thạch, CCN Nghi Phú (TP Vinh) có 15 lỗi vi phạm; Công ty TNHH ÂN Trường Nguyên ở CCN Hưng Lộc (TP Vinh) có 16 lỗi vi phạm…

Công ty CP TM Ngọc Thạch, CCN Nghi Phú có 15 lỗi vi phạm

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn chỉ ra 43/43 đơn vị chưa trang bị đầy đủ phương tiện cho Đội PCCC; 43/43 đơn vị chưa xây dựng phương án cứu hộ cứu nạn; 32/43 đơn vị chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 31/43 đơn vị chưa thẩm duyệt thiết kế về PCCC; 31/43 đơn vị chưa thi công báo cháy tự động; 31/43 đơn vị không đảm bảo về hệ thống thoát nạn; 31/43 đơn vị không trang bị hoặc trang bị chưa đầy đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ…

Cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Trước thực trạng trên, ngày 11/10/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 7299/UBND-NC về việc tăng cường chấn chỉnh công tác phòng cháy và chữa cháy các cơ sở trong khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm về cháy, nổ cao trong khu dân cư.

Đây là văn bản nhằm chấn chỉnh những tồn tại, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhất là tại các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, hạ tầng tại các khu công nghiệp; các cơ sở trong khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm cháy, nổ cao trong khu dân cư.

Công ty TNHH Matrix Vinh – KCN Bắc Vinh cũng có 10 lỗi vi phạm

UBND tỉnh Nghệ An giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam chủ trì tham mưu UBND tỉnh phê duyệt, lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực làm chủ đầu tư, kinh doanh hạ tầng đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghiệp chưa đầu tư, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật.

Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng trong quản lý cấp phép, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, đầu tư tại khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp phải chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy để kịp thời phát hiện các công trình vi phạm.

Giao các Sở Xây dựng, KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, cấp phép xây dựng, cấp giấy phép đầu tư để các dự án, công trình đối với các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp.

Chữa cháy tại nhà xưởng chế biến than sạch xuất khẩu ở KCN Tháp - Hồng - Kỷ vào sáng ngày 02/10/2019

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp khởi công xây dựng khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy và đi vào hoạt động khi chưa được kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

Công an tỉnh Nghệ An chủ trì tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao; đôn đốc, hướng dẫn khắc phục những tồn tại, thiết sót về phòng cháy chữa cháy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh hạ tầng, các đơn vị được giao quản lý nâng cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu công nghiệp.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Phú Yên mùa Xuân mới

  Phú Yên mùa Xuân mới

  21:08 30/03/2023
  (TN&MT) - Tuy Hòa từ lâu đã đi vào thơ, vào nhạc, đi vào lòng người, để trong những người đi xa và đi qua Tuy Hòa những dấu ấn khó quên. Tuy nhiên Tuy Hòa cho đến hôm nay chỉ mới là một thành phố loại nhỏ của miền Trung. Tôi có mấy lần được nghe nhắc về Tuy Hòa mà lòng rung động xốn xang và không bao giờ quên được.
 • Truyền thông về chuyển đổi xanh cần song hành chuyển đổi số
  (TN&MT) - Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc truyền thông hướng đến chuyển đổi xanh - định hướng tất yếu mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
 • PV GAS: Sôi động cùng Giải cờ tướng, cờ vua năm 2023
  (TN&MT) - Với mong muốn tạo sân chơi thể thao, phát huy tình đoàn kết, giao lưu giữa các CBCNV, NLĐ và các công đoàn cơ sở, Công đoàn PV Gas đã tổ chức Giải cờ tướng, cờ vua PV GAS lần thứ Nhất - năm 2023. Đây cũng là hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Tam Đảo
  (TN&MT) - Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc với gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
 • Phú Thọ: Người dân thoát nghèo nhờ rừng
  (TN&MT) - Từ một tỉnh với nhiều huyện nghèo, Phú Thọ đã vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, giúp đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO