Nghệ An: Hàng chục hộ dân bức xúc phản đối vì quy hoạch nghĩa trang sát nhà

28/11/2018, 14:07

(TN&MT)– Những ngày qua, hàng chục hộ dân ở xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc) hết sức lo lắng và bức xúc vì UBND xã Nghi Diên (nằm giáp ranh) quy hoạch và thi công mở rộng nghĩa trang sát khu dân cư.

Được biết, ngày 17/01/2018, UBND huyện Nghi Lộc ban hành quyết định thu hồi 31.047,9 m2 đất tại xóm 1, xã Nghi Diên để xây dựng mở rộng nghĩa trang Hàn Vông - xã Nghi Diên.

Nhiều người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc cho biết nghĩa trang nói trên đã mở rộng ra đến sát cạnh nhà, tường rào nhiều hộ, nguy cơ không đảm bảo vệ sinh môi trường trong tương lai gần là điều hiện hữu.
 

Ông Nguyễn Văn Khoa, xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn nói: “Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m mới đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng khoảng cách diện tích quy hoạch mở rộng nghĩa trang xã Nghi Diên tới nhà dân chúng tôi chưa đầy vài bước chân”.  

Người dân Thịnh Lạc đã viết đơn kiến nghị cho các cấp nhưng chưa nhận được phản hồi thỏa đáng, việc san lấp mặt bằng, phân lô bán đã diễn ra hơn 1 tháng.
 

Khu vực mở rộng nghĩa trang Hàn Vông đang thi công dở
Khu vực mở rộng nghĩa trang Hàn Vông đang thi công dở

Được biết, việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang nói trên có 4 hộ dân ảnh hưởng trực tiếp đó là: Nguyễn Đức Tâm, Nguyễn Đức Ngân, Lê Văn Huấn, Nguyễn Viết Toản. Những hộ này còn phản ánh đơn vị thi công lấp luôn giếng sinh hoạt không thông báo dân biết, việc xây dựng nghĩa trang sát nhà dân sẽ dẫn tới ngăn dòng chảy tự nhiên làm ngập úng cục bộ, ô nhiễm và sức khỏe của người dân.
 

Nghĩa trang mở rộng sát tường rào người dân khiến hàng chục hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc phản đối
Nghĩa trang mở rộng sát tường rào người dân khiến hàng chục hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc phản đối

Bà Nguyễn Thị Hiền, là 1 trong số 45 hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn ký đơn phản đối việc mở rộng nghĩa trang xã Nghi Diên, cho hay: “Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề vệ sinh môi trường khi xã Nghi Diên quy hoạch mở rộng nghĩa trang nhưng lại tiến sát về khu dân cư. Cảnh sống chung với người chết trong tương lai đang hiện hữu khiến cho người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên suốt thời gian qua. Chúng tôi đã có đơn gửi lên các cấp xem xét lại nhưng đến nay chưa được giải quyết thấu đáo”.
 

Người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn viết đơn phản ánh gửi Báo TN&MT
Người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn viết đơn phản ánh gửi Báo TN&MT

Theo lãnh đạo UBND xã Nghi Diên, việc quy hoạch mở rộng đất nghĩa trang Hàn Vông được sự phê duyệt UBND tỉnh Nghệ An. Hiện tất cả lô đất được bán hầu hết cho người dân xã Nghi Diên.

Chiều ngày 27/11, ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nghi Lộc lý giải việc quy hoạch nghĩa trang sát nhà dân là do khu đất đó thuộc xã Nghi Diên và nghĩa trang đã có từ những năm 70 của thế kỷ trước, người dân Nghi Vạn mới đến ở sau những năm 80 và 90.
 

Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m
Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m

“Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang tại xã Nghi Diên đã được quy hoạch, phê duyệt và thi công. Người dân ở xã Nghi Vạn ở quá sát nên đã có ý kiến phản đối quyết liệt về vấn đề này. Việc nghĩa trang ở quá sát người dân về lâu về dài sẽ không đảm bảo vệ sinh môi trường, khi người dân phản đối chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Nghi Diên tạm dừng thi công. Xét theo nguyện vọng của người dân là chính đáng, có cơ sở nên chúng tôi sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại quy hoạch để đảm bảo về khoảng cách an toàn cho người dân sống xung quanh” – Ông Thi cho biết.

Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang Hàn Vông tại xã Nghi Diên là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân thủ đúng quy hoạch, đúng với các quy địn hiện hành của nhà nước về an toàn vệ sinh môi trường và các vấn đề liên quan khác để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Kiến nghị của người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn là chính đáng. Đề nghị UBND xã Nghi Diên, UBND huyện Nghi Lộc cần phải xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch nói trên để người dân yên tâm sinh sống.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO