Nghệ An: Hàng chục hộ dân bức xúc phản đối vì quy hoạch nghĩa trang sát nhà

28/11/2018, 14:07

(TN&MT)– Những ngày qua, hàng chục hộ dân ở xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc) hết sức lo lắng và bức xúc vì UBND xã Nghi Diên (nằm giáp ranh) quy hoạch và thi công mở rộng nghĩa trang sát khu dân cư.

Được biết, ngày 17/01/2018, UBND huyện Nghi Lộc ban hành quyết định thu hồi 31.047,9 m2 đất tại xóm 1, xã Nghi Diên để xây dựng mở rộng nghĩa trang Hàn Vông - xã Nghi Diên.

Nhiều người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc cho biết nghĩa trang nói trên đã mở rộng ra đến sát cạnh nhà, tường rào nhiều hộ, nguy cơ không đảm bảo vệ sinh môi trường trong tương lai gần là điều hiện hữu.
 

Ông Nguyễn Văn Khoa, xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn nói: “Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m mới đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng khoảng cách diện tích quy hoạch mở rộng nghĩa trang xã Nghi Diên tới nhà dân chúng tôi chưa đầy vài bước chân”.  

Người dân Thịnh Lạc đã viết đơn kiến nghị cho các cấp nhưng chưa nhận được phản hồi thỏa đáng, việc san lấp mặt bằng, phân lô bán đã diễn ra hơn 1 tháng.
 

Khu vực mở rộng nghĩa trang Hàn Vông đang thi công dở
Khu vực mở rộng nghĩa trang Hàn Vông đang thi công dở

Được biết, việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang nói trên có 4 hộ dân ảnh hưởng trực tiếp đó là: Nguyễn Đức Tâm, Nguyễn Đức Ngân, Lê Văn Huấn, Nguyễn Viết Toản. Những hộ này còn phản ánh đơn vị thi công lấp luôn giếng sinh hoạt không thông báo dân biết, việc xây dựng nghĩa trang sát nhà dân sẽ dẫn tới ngăn dòng chảy tự nhiên làm ngập úng cục bộ, ô nhiễm và sức khỏe của người dân.
 

Nghĩa trang mở rộng sát tường rào người dân khiến hàng chục hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc phản đối
Nghĩa trang mở rộng sát tường rào người dân khiến hàng chục hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc phản đối

Bà Nguyễn Thị Hiền, là 1 trong số 45 hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn ký đơn phản đối việc mở rộng nghĩa trang xã Nghi Diên, cho hay: “Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề vệ sinh môi trường khi xã Nghi Diên quy hoạch mở rộng nghĩa trang nhưng lại tiến sát về khu dân cư. Cảnh sống chung với người chết trong tương lai đang hiện hữu khiến cho người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên suốt thời gian qua. Chúng tôi đã có đơn gửi lên các cấp xem xét lại nhưng đến nay chưa được giải quyết thấu đáo”.
 

Người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn viết đơn phản ánh gửi Báo TN&MT
Người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn viết đơn phản ánh gửi Báo TN&MT

Theo lãnh đạo UBND xã Nghi Diên, việc quy hoạch mở rộng đất nghĩa trang Hàn Vông được sự phê duyệt UBND tỉnh Nghệ An. Hiện tất cả lô đất được bán hầu hết cho người dân xã Nghi Diên.

Chiều ngày 27/11, ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nghi Lộc lý giải việc quy hoạch nghĩa trang sát nhà dân là do khu đất đó thuộc xã Nghi Diên và nghĩa trang đã có từ những năm 70 của thế kỷ trước, người dân Nghi Vạn mới đến ở sau những năm 80 và 90.
 

Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m
Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m

“Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang tại xã Nghi Diên đã được quy hoạch, phê duyệt và thi công. Người dân ở xã Nghi Vạn ở quá sát nên đã có ý kiến phản đối quyết liệt về vấn đề này. Việc nghĩa trang ở quá sát người dân về lâu về dài sẽ không đảm bảo vệ sinh môi trường, khi người dân phản đối chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Nghi Diên tạm dừng thi công. Xét theo nguyện vọng của người dân là chính đáng, có cơ sở nên chúng tôi sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại quy hoạch để đảm bảo về khoảng cách an toàn cho người dân sống xung quanh” – Ông Thi cho biết.

Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang Hàn Vông tại xã Nghi Diên là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân thủ đúng quy hoạch, đúng với các quy địn hiện hành của nhà nước về an toàn vệ sinh môi trường và các vấn đề liên quan khác để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Kiến nghị của người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn là chính đáng. Đề nghị UBND xã Nghi Diên, UBND huyện Nghi Lộc cần phải xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch nói trên để người dân yên tâm sinh sống.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO