Nghệ An – Hà Tĩnh: Xe chở thép cuộn có dấu hiệu quá tải vô tư thông quan?

Phạm Tuân | 11/06/2020, 11:16

(TN&MT) - Thời gian qua, dư luận có nhiều phản ánh về tình trạng xe có dấu hiệu quả tải vô tư chạy trên các cung đường từ Nghệ An lên Quốc lộ 8 rồi thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhưng ít khi bị lực lượng chức năng kiểm soát, xử lý. Các xe này sau đó vẫn vô tư được thông quan.

Vào cuộc tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian qua có hàng nghìn tấn thép tôn mạ kẽm cuộn (nhãn mác ghi “tôn kẽm TVP”) được vận tải bằng đường biển về cảng Cửa Lò, sau đó, tiến hành trung chuyển về tập kết tại Cửa hàng xăng dầu Đại Lợi (đường tránh TP Vinh) rồi về Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Cung đường có chiều dài hơn 100km nhưng hàng loạt các xe tải “khủng” chở mặt hàng này có dấu hiệu quá tải lại không hề gặp phải trở ngại nào từ lực lượng chức năng của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hàng tập kết tại bến bãi của Cửa hàng xăng dầu Đại Lợi (đường tránh TP Vinh, Nghệ An)

Theo đó, bắt đầu từ ngày 28/5/2020, hàng trăm cuộn thép tôn kẽm bắt đầu được vận chuyển từ Cảng biển Cửa Lò về Cửa hàng xăng dầu Đại Lợi tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) nơi nằm sát với đường tránh TP Vinh. Qua theo dõi chúng tôi được biết, do công tác quản lý tải trọng tại cảng Cửa Lò chặt chẽ nên các xe tải cỡ lớn chở mặt hàng này về tập kết tại cây xăng nêu trên mỗi chuyến chỉ chở đúng 3 cuộn hàng.

Theo tìm hiểu của PV cũng như tiết lộ của cánh lái xe thì mặt hàng lần này có trọng lượng khoảng từ 10-11 tấn/cuộn. Có nghĩa là theo quy định mỗi chuyến xe chở được tối đa 3 cuộn thép loại này là đúng theo quy định tải trọng trên các cung đường của nước ta.

Từ Cảng Cửa Lò đi lên bãi này mỗi xe đều chở đúng 3 cuộn tôn kẽm TVP

Sẽ không có gì đáng nói nếu như mặt hàng thép cuộn này được tuân thủ theo cách họ đã vận chuyển từ Cảng Cửa Lò về tập kết tại Cửa hàng xăng dầu Đại Lợi. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV và ghi nhận thực tế cho thấy, để vận chuyển các kiện hàng này đi sang tiêu thụ bên nước bạn Lào thông qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) thì các nhà xe lại tăng đột biến số cuộn thép trên mỗi chuyến xe.

Khi chở lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thì lại được tăng thêm số lượng từ 4 đến 8 cuộn tùy thuộc loại xe

Theo đó, bắt đầu từ rạng sáng ngày 01/6/2020, hàng loạt xe tải cỡ lớn bắt đầu bốc hàng từ Cửa hàng xăng dầu Đại Lợi, sau đó đi trên đường tránh TP Vinh, qua đường 12/9 về cầu Yên Xuân 2 rồi vượt Quốc lộ 15, sau đó về Quốc lộ 8 hướng thẳng lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để thông quan sang nước Lào.

Qua ghi nhận, mỗi chuyến xe đều chở ít nhất 4 cuộn thép, nhiều nhất là 8 cuộn. Theo ghi nhận tại cung đường từ thị trấn Phố Châu lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào sáng 01/6 có các xe kéo rơ moóc mang BKS 37R – 016... chở 6 cuộn thép; xe kéo rơ moóc 37R – 018... chở 8 cuộn thép; đầu xe 37C – 346... chở 8 cuộn thép; đầu xe 37C – 251... chở 4 cuộn thép; đầu 37C – 321... chở 5 cuộn; đầu xe 37C - 016... chở 6 cuộn…

Nhiều xe mang tên "Vinh Quang" ghi trên đầu xe

Các xe này đều có dấu hiệu quả tải, thế nhưng có một điều lạ là vào thời điểm đó không hề thấy bóng dáng của các lực lượng CSGT và TTGT làm việc trên đường để mặc sức cho các nhà xe “tung hoành” trên Quốc lộ 8 với nhiều đoạn đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Tung hoành trên đường từ đường tránh Vinh lên Quốc lộ 8 rồi qua Cửa khẩu Cầu Treo

Về vấn đề này, một lãnh đạo của Chi cục hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cho biết, việc kiểm soát tải trọng theo quy định thì chúng tôi chỉ được kiểm soát hàng thông quan nhập về nước ta còn hàng xuất thì cũng chưa có quy định. Mặt khác, hiện tại phía Chi cục cũng chưa có trạm cân nên hầu như việc kiểm soát quá tải hiện nay đang thực hiện theo phương pháp cảm quan, “ước lượng”. Mặt khác, nếu các thủ tục giấy tờ của các cá nhân, đơn vị đầy đủ thì phía Hải quan bắt buộc phải cho thông quan.

Chiếc xe này "cõng" 8 cuộn tôn kẽm TVP đang chờ làm thủ tục chuẩn bị thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào ngày 01/6/2020

Cũng cần phải nói thêm rằng, thời điểm PV từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo theo Quốc lộ 8 về hướng đường thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn) còn ghi nhận thêm rất nhiều xe tải “khủng” chở thép tôn mạ kẽm cuộn như đã phản ánh ở trên. Thế nhưng điều lạ là cũng không hề thấy bóng dáng của lực lượng CSGT và TTGT xuất hiện trên cung đường này.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO