Nghệ An: "Gánh nặng" xử lý môi trường ở các chung cư

Phạm Tuân | 03/11/2019, 07:52

(TN&MT) - Qua kết quả của cơ quan chức năng, 100% số chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An được kiểm tra chưa được nghiệm thu xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành.

“Áp lực” từ chung cư

Trong quá trình xây dựng đô thị, Tp Vinh với dân số hơn 500 nghìn người (số liệu 2018), vấn đề giải quyết chỗ ở cho người dân là áp lực đối với các cấp chính quyền.

Chính vì vậy, bên cạnh việc quy hoạch các vùng đất ở thấp tầng, Nghệ An đã mạnh tay phê duyệt các dự án chung cư cao tầng ở những vùng trung tâm của Tp Vinh.

Theo thống kê ban đầu, từ năm 2000 đến nay, Nghệ An đã có 72 chung cư cao tầng chủ yếu tập trung ở Tp Vinh được đầu tư, đưa vào sử dụng trên địa bàn, đáp ứng chỗ ở cho gần 33 nghìn người.

Tuy nhiên, hàng chục tòa nhà chung cư cao tầng được bố trí tập trung đông dân cư như phường Lê Mao, Trường Thi, Hưng Dũng, Bến Thủy, Trung Đô, Đội Cung, Lê Lợi… khiến hạ tầng đô bị đè nặng.

Tình trạng này đã nảy sinh hiện tượng ngập úng, tắc nghẽn giao thông cục bộ, rác thải, nước thải sinh hoạt…khiến môi trường đang bị đe đọa nghiêm trọng. Các kênh rạch thoát nước quá tải, ao hồ tiêu thủy bị lấp để làm mặt bằng xây dựng chung cư khiến môi trường sống của thành phố luôn phải bị động trước mùa mưa lũ.

Hệ thống chung cư dày đặc tại các phường trung tâm TP Vinh

Có một thực trạng đáng báo động là trong số 72 chung cư cao tầng được cơ quan liên ngành kiểm tra, kết luận vào tháng 9/2019 thì 100% tòa nhà này chưa được nghiệm thu, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm trong giai đoạn vận hành, sử dụng.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc công tác thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, rác thải…đang bị thả nổi ở các chung cư cao tầng trên địa bàn Tp Vinh suốt thời gian qua.

Các chuyên gia về môi trường cho rằng, với số lượng hàng nghìn người đang sinh sống ở các tòa nhà cao từ 15-30 tầng ở Tp Vinh hiện nay thì lượng nước thải sinh hoạt được thải ra hàng ngày rất khủng khiếp. Vì vậy, nếu hàng nghìn m3 nước thải tuồn ra từ các tòa nhà chung cư/ngày không được xử lý theo đúng tiêu chuẩn thì ô nhiễm môi trường sẽ trở thành nỗi lo cho cả thành phố Vinh.

Cần nhanh chóng khắc phục

Trước thực trạng các tòa nhà chung cư cao tầng đã vận hành, đưa vào sử dụng hàng chục năm nay nhưng hồ sơ môi trường chưa hoàn thành được cơ quan chức năng đưa ra nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo các chủ đầu tư cho biết, sở dĩ nhiều tòa nhà chung cư chưa được nghiệm thu, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm trong giai đoạn vận hành, sử dụng là do cơ sở, hành lang pháp lý đã có sự thay đổi.

Rác thải đổ tràn lan tại Khu đô thị mới Vinh Tân (Phường Vinh Tân - TP Vinh) gây ô nhiễm môi trường

Bởi trước khi các công trình tòa nhà chung cư cao tầng đã được xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng thì hồ sơ môi trường được lập chung cho cả tổng thể khu đô thị, không lập riêng cho từng hạng mục dự án. Vì thế, muốn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công trình nhà chung cư đã hoàn thiện công tác bảo vệ môi trường thì phải đánh giá lại.

Mặt khác, Luật môi trường thay đổi nên quy định về nghiệm thu xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường giai đoạn vận hành chưa cụ thể, rõ ràng.

Đơn cử như ở thời điểm hiện nay, khi Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 có hiệu lực từ ngày 01/7/2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường thì chủ đầu tư phải lập hồ sơ để được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Cụ thể, theo khoản 19, Điều 3, Nghị định 40/2019/NĐ-CP và Điều 37, NĐ 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì các khu đô thị, khu dân cư tập trung, tòa nhà cao tầng, tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại phải có hệ thống thu gom nước mưa và thu gom, xử lý nước thải theo quy hoạch và tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Bây giờ, muốn được xác nhận tòa nhà chung cư đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường thì bắt buộc chủ đầu tư phải bóc tách, thiết kế lại hồ sơ về các chỉ số giảm thiểu ô nhiễm ở giới hạn cho phép theo quy định mới. Vấn đề này không phải làm ngay được mà phải có sự phối hợp của nhiều cơ quan ban ngành đủ thẩm quyền thẩm định, xác nhận và phê duyệt.

Nhiều chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều chưa được nghiệm thu xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành

Theo một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An cho biết, thực trạng các công trình có nguồn nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn đổ ra môi trường trên địa bàn Tp Vinh khá phổ biến.

Qua thống kê ban đầu thì hiện nay, tại Tp Vinh mới chỉ đáp ứng được chưa đến 50% nguồn nước thải được đấu nối, thu gom tập trung tại hồ điều hòa tại xã Hưng Hòa với diện tích mặt nước hơn 40ha mới được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017. Mặt khác, Nhà máy xử lý nước thải của TP Vinh cũng chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu.

Vấn đề này cũng được ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các chủ đầu tư đối với 72 nhà chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu, xác nhận công trình hoàn thành bảo vệ môi trường phải khẩn trương phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, khắc phục và báo cáo kết quả về Sở TN&MT trước ngày 30/12/2019.

Theo Sở TN&MT tỉnh Nghệ An
Copy Link
Bài liên quan
 • Nghệ An: Rác thải “bủa vây” gây ô nhiễm ở nhiều xã
  (TN&MT) – Nhiều bãi tập kết rác thải tự phát hình thành tại một số tuyến đường ở các địa phương như Nghi Lộc, Cửa Lò… khiến cho môi trường bị ô nhiễm, người dân xung quanh bức xúc. Đây là một thực trạng đáng buồn mà chính quyền địa phương không xử lý được.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 5/12: Không khí lạnh tăng cường yếu, cảnh báo mưa giông trên biển
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường với cường độ yếu.
 • Thời tiết 4/12: Bắc Bộ trời lạnh, Nam bộ đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh ở phía Bắc có cường độ suy yếu chậm. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4,0-6,0 độ Vĩ Bắc.
 • Bình Định thiệt hại 219 tỷ đồng do mưa lũ
  (TN&MT) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
 • Phú Yên: Công bố rủi ro thiên tai cấp độ 3
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định công bố thiên tai do mưa lớn, lũ, ngập lụt xảy ra từ ngày 30/11/2021 đến ngày 01/12/2021 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lũ, ngập lụt thuộc cấp độ 3.
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Dân bất an vì sạt lở sông Bù Lu
  (TN&MT) - Nhiều hộ dân sống dọc ven sông Bù Lu (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đang ngày đêm bất an, khi tình trạng sạt lở sông vốn đã nặng nề lại còn tái diễn nghiêm trọng trong thời gian gần đây do mưa lớn. Trong khi đó, phương án xây kè đã thực hiện nhưng tiến độ “chậm như rùa”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Siết chặt quản lý bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất tiếp tục được huyện Văn Yên chú trọng với nhiều hoạt động.
 • Tổng cục Phòng chống thiên tai đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua năm 2021
  (TN&MT) - Năm 2021, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Tổng cục Phòng chống thiên tai, Huân chương Lao động hạng Nhất cho một cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc của Tổng cục. Ngoài ra, rất nhiều tập thể, cá nhân, người lao động được tặng thưởng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý khác.
 • Đà Nẵng: Phấn đấu trồng hơn 5 triệu cây xanh trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” Đà Nẵng đặt mục tiêu đến hết năm 2025 toàn thành phố trồng được 5.017.000 cây xanh tập trung và phân tán các loại, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 • Thời tiết 3/12, các tỉnh phía Bắc, sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/12, không khí lạnh ở phía Bắc có cường độ ổn định. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4,0-7,0 độ Vĩ Bắc.
 • Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong việc quản lý rác thải trong ngành thuỷ sản tại Việt Nam
  (TN&MT) - Tại Hà Nội, sáng ngày 02/12, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản (VIFEP) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức hội thảo “Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thuỷ sản, thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn và hướng tới Kinh tế biển xanh”.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp
  (TN&MT) - Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương có tốc độ công nghiệp nhanh so với cả nước. Để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường do tác động của quá trình phát triển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung kiểm soát chặt việc xả thải của các cơ sở đang hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.
 • Hiện đại nhưng…  chưa sạch
  (TN&MT) - Sự “bành trướng” của đô thị đã biến các thành phố trở thành nơi tiêu thụ năng lượng và tạo ra nhiều chất ô nhiễm, trong đó, có vấn đề xử lý nước thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO