Nghệ An: “Điểm sáng” giữ gìn môi trường trong khu dân cư ở Quỳ Châu

Đình Tiệp | 25/07/2021, 17:41

(TN&MT) - Những năm gần đây, khi đặt chân đến các đường làng, ngõ xóm, khu dân cư ở nhiều xã, thị trấn tại huyện nghèo vùng cao Quỳ Châu nhiều người không khỏi bất ngờ vì đường sá luôn thông thoáng, sạch đẹp. Thành quả lớn này có được là nhờ mô hình đặt thùng rác ở từng hộ gia đình trong các khu dân cư.

Thị trấn Tân Lạc đi “tiên phong”

Là huyện miền núi, bên cạnh tập trung phát triển Kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống của bà con các dân tộc, những năm gần đây, chính quyền và người dân huyện miền núi Quỳ Châu luôn chú trọng công tác môi trường, mỹ quan thị trấn, thị tứ và các bản làng, từng bước xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Nhất là tại thị trấn Tân Lạc, công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền hết sức quan tâm nên có sự chuyển biến rất tích cực trong những năm qua.

Hàng nghìn thùng đựng rác đặt tại các tuyến đường và khu dân cư ở huyện Quỳ Châu

Chị Nguyễn Thu Hiền, ở khối Hoa Hải, thị trấn Tân Lạc, cho biết: “Trước đây người dân thị trấn Tân Lạc chúng tôi chưa chú trọng về vấn đề môi trường. Nay, nhận thức của người dân đã được nâng cao nên việc thu gom rác thải đúng nơi quy định để công nhân vệ sinh môi trường gom rác đưa đến điểm tập kết nên môi trường sạch sẽ hơn nhiều”.

Khối Tân Hương là khu dân cư mới được sáp nhập vào thị trấn Tân Lạc từ xã Châu Hạnh. Được sự tuyên truyền, vận động và hỗ trợ từ chính quyền nên 100% những hộ dân cư tại khối Tân Hương đều đã mua và đặt thùng đựng rác trước cổng nhà. Nhìn khối xóm lúc nào cũng sạch đẹp khiến cho những ai từng đặt chân đến đây đều không khỏi bất ngờ, mến mộ.

Người dân làng du lịch cộng đồng Hoa Tiến, xã Châu Tiến luôn có ý thức bảo vệ môi trường

Anh Lê Thanh Phong, ở Khối Tân Hương, cho biết: “Khối Tân Hương mới được sáp nhập vào thị trấn Tân Lạc từ xã Châu Hạnh. Trong vài năm trở lại đây, ý thức thu gom rác thải, để rác đúng nơi quy định, vệ sinh dọn dẹp đường khối xóm luôn được bà con quan tâm với ý thức tự giác rất cao. Nay, gần như nhà nào cũng “hòa chung” với cả khối xóm và đã hình thành cái “nếp” trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường luôn xanh – sạch – đẹp”.

Đường làng, khối xóm sạch sẽ, thoáng mát

Có thể nói rằng, trong những năm qua chính quyền thị trấn Tân Lạc cũng như huyện Quỳ Châu luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, mỹ quan khối xóm. Toàn thị trấn Tân Lạc có hơn 1.200 hộ dân thì nay có tới hơn 1.000 thùng chứa rác được đặt trên các tuyến đường và trong các khu dân cư. Chính quyền thị trấn Tân Lạc cũng như huyện Quỳ Châu luôn coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường, xem đây là một trong những tiêu chí hàng đầu cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Từ những nỗ lực của chính quyền và ý thức của người dân được nâng cao nên toàn bộ các Khối của thị trấn Tân Lạc luôn sạch sẽ, đường sá cũng vì thế thoáng đãng, sạch đẹp, không khí trong lành.

Nhân rộng mô hình hay

Trước những hiệu quả ngoài sự mong đợi của mô hình đặt thùng rác tại các tuyến đường, ngõ khối và các hộ gia đình ở thị trấn Tân Lạc, chính quyền các xã lân cận đã mạnh dạn đề xuất UBND huyện và phòng TN&MT Quỳ Châu quan tâm hỗ trợ từ các nguồn lực để triển khai, học tập mô hình nêu trên.

Môi trường trong lành là một yếu tố quan trọng để bản thái cổ Hoa Tiến, xã Châu Tiến làm du lịch cộng đồng, thu hút du khách

Theo đó, vào đầu năm 2017, dự án “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực” do Vương quốc Bỉ tài trợ cũng đã tiến hành tài trợ thêm cho thị trấn Tân Lạc 500 thùng đựng rác. Tiếp đó, xã Châu Tiến được hỗ trợ 100 thùng chứa rác, xã Châu Bình cũng nhận được sự hỗ trợ từ Vương quốc Bỉ 100 thùng đựng rác.

Nhận thấy hiệu quả từ các thùng đựng rác do Vương quốc Bỉ tài trợ, xã Châu Tiến đã huy động nguồn lực xã hội hóa từ dân và các nguồn khác để lắp đặt thêm 650 thùng rác tại các bản như Hoa Tiến 1, Hoa Tiến 2, Bản Minh Tiến, Bản Lầu…

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu kiểm tra bãi rác mới

Chị Tâm, ở bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, cho hay: “Bản Hoa Tiến là làng làm du lịch cộng đồng. Đây là bản làng người Thái cổ với kiến trúc nhà sàn và các nét đẹp văn hóa cổ xưa còn lưu giữ được. Để làm tốt du lịch cộng đồng, để thu hút được khách thập phương đến bản thì yếu tố làm tốt công tác vệ sinh môi trường cũng là một trong những yếu tố then chốt. Nhờ sự quan tâm của cấp trên nên những năm qua các thùng rác được đặt tại các hộ gia đình, ý thức thu gom rác thải của người dân vì thế đã đổi thay theo hướng rất tích cực. Các anh thấy đó, đường bản sạch không một cọng rác…”.

Bãi rác cũ đã quá tải của huyện Quỳ Châu ở xã Châu Hạnh được đóng cửa vào tháng 6/2021, rác tồn đọng tại bãi rác cũ này đang được vận chuyển đi để xử lý tại bãi rác thải mới

Ông Lô Thanh Sơn – Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳ Châu, cho biết: “Trước đây do người dân chưa có ý thức cũng như chưa có điều kiện để xây dựng hay đặt thùng đựng rác nên rác thải được đổ bưa bãi, gây ô nhiễm môi trường. Bắt đầu từ năm 2007, theo dự án “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực” do Vương quốc Bỉ đã tài trợ các thùng rác để đặt tại các tuyến đường và các hộ gia đình, họ hỗ trợ theo từng đợt. Mới đây họ lại hỗ trợ hơn 1.000 thùng rác các loại cho toàn huyện. Hiện, toàn thị trấn có khoảng 1 nghìn thùng rác loại này phân bố trên 6 khối, gồm Khối 1, 2, 3, 4, Khối Tân Hương và Khối Hoa Hải”.

“Do bãi rác thải tập trung của huyện đặt tại xã Châu Hạnh đã quá tải nên huyện quyết định đóng cửa vào cuối tháng 6/2021 và đầu tư bước đầu với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng để mở một bãi rác thải mới ở xa khu dân cư tại xã Châu Hội. Hiện, rác thải sau khi được thu gom sẽ được đưa ra tập trung xử lý tại bãi rác này. Còn tại xã Châu Tiến và Châu Thắng thì đưa ra bãi rác Hồng Tiến để xử lý” – Ông Lê Hải Lý – Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu.

Cũng theo ông Sơn, trong mấy năm trở lại đây, mỗi năm huyện trích thêm khoảng 1 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp môi trường để hỗ trợ các xã mua thêm thùng rác, xây lò đốt rác thải tại chỗ cho người dân. Ngoài ra, một số xã cũng thu phí xử lý rác theo quy định và được người dân rất đồng tình ủng hộ.

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân nên lượng rác thải bị đổ bừa bãi hầu như không còn, môi trường tại thị trấn, các trung tâm xã, các bản làng của huyện vùng cao này đang trở nên sạch sẽ, thoáng mát. Đây là một trong những mô hình tốt, cách làm hay mà không chỉ các huyện vùng cao mà các huyện đồng bằng cũng cần học hỏi, nhân rộng.

Bài liên quan
 • Yên Bái: Xây dựng nông thôn mới từ thôn, bản
  (TN&MT) - Để một xã vùng đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã xây dựng các thôn đạt chuẩn nông thôn mới để từ đó nhân rộng ra toàn xã. Nhờ đó, năm 2019 Trấn Yên đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái và khu vực Tây Bắc đạt chuẩn nông thôn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO