Nghệ An: “Đất vàng” vào tay doanh nghiệp không cần đấu giá?

Đình Tiệp | 26/04/2020, 07:41

(TN&MT) - Một lô “đất vàng” niềm ở vị trí đắc địa, có khả năng sinh lời cao được một DN trả lại cho nhà nước rồi sau đó lại nhanh chóng rơi vào tay một DN khác nhưng không qua đấu giá. Dư luận đang băn khoăn liệu “phi vụ” nêu trên có trái với các quy định của pháp luật?

“Đất vàng” đổi chủ ngoạn mục

Lô đất của Công ty XNK Intimex Việt Nam (gọi tắt là Intimex Việt Nam) tại số 343 đường Lê Duẩn có vị trí đắc địa thuộc nhóm bậc nhất trên địa bàn TP. Vinh với 4 mặt tiền (phía Bắc giáp đường Trần Phú – Lê Duẩn; phía Nam giáp đường Nguyễn Thiếp; phía Đông giáp đường bê tông; phía Tây giáp đường Nguyễn Thiếp).

Qua tìm hiểu được biết, lô đất có diện tích 6.992,3m2 được UBND tỉnh Nghệ An giao quyền sử dụng cho Intimex Việt Nam thuê tại các quyết định 24/QĐ-UB.ĐC ngày 13/01/2004, quyết định số 314/QĐ-UBND.ĐC ngày 30/10/2012 và quyết định 80/QĐ-UBND ngày 12/02/2018. Intimex Việt Nam cũng được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới nhất vào ngày 19/4/2018.

Đến ngày 23/4/2018, tức là sau gần 04 ngày giấy chứng nhận QSDĐ nói trên ký chưa “ráo mực”, Intimex Việt Nam đã tiến hành “bắt tay” với Cty Sơn Trang bằng hợp đồng kinh tế số 168/HĐMBTSGLĐ về việc bán tài sản gắn liền với đất tại vị trí thửa đất có mã số CH 314736.

Tiếp đó, vào ngày 18/6/2018, Intimex Việt Nam cũng đã công văn trả lại toàn bộ diện tích đất nói trên, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thu hồi đất để giao lại cho… Cty Sơn Trang thuê.

Lô "đất vàng" gần 7.000m2 tại 343 đường Lê Duẩn - TP Vinh

Đến ngày 05/3/2019, Cty Sơn Trang được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại Nghệ An tại phường Trung Đô, TP. Vinh. Theo quy hoạch này, chủ đầu tư sẽ được xây dựng các hạng mục như nhà trung tâm thương mại, cao 05 tầng, tổng diện tích xây dựng 2.053,45m2 (hạng mục 03); Nhà hàng ẩm thực, cao 03 tầng, diện tích xây dựng 1.560,0m2 (hạng mục 04).

Tuy nhiên, đến ngày 19/8/2019, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lại ký Quyết định số 3212/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cho dự án của Cty Sơn Trang làm chủ đầu tư với mật độ xây dựng 64,76% với tên gọi “Trung tâm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại Nghệ An”.

Trước đó, thời gian sử dụng đất mà Nhà nước giao cho Intimex Việt Nam sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm đến ngày 15/01/2024 thì hết hạn. Đồng nghĩa với việc, đằng sau cú “bắt tay” bằng việc mua bán, chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thì Cty Sơn Trang chỉ được sử dụng mảnh đất nói trên vào mục đích thương mại dịch vụ đến hết ngày 15/01/2024.

UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty Sơn Trang thuê đất không cần đấu giá?

Ngày 02/5/2019, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có công văn số 2839/UBND.CN về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Trung tâm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại” của Cty Sơn Trang. Thời gian hoạt động của dự án nói trên là không quá 50 năm kể từ ngày 02/5/2019.

Sau 02 ngày, Cty Sơn Trang đã có công văn số 2/2019/CV-Cty đề nghị điều chỉnh thời gian cho thuê đất theo thời gian hoạt động của dự án “Trung tâm giới thiệu sản phẩm và xúc tiến thương mại” tại phường Trung Đô, Tp Vinh. Chẳng bao lâu sau đó, Cty Sơn Trang được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An mở “barie” để triển khai thực hiện theo múc đích đề nghị.

Cụ thể, ngày 06/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã có công văn số 2412/STNMT-QLĐĐ báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh thời hạn cho thuê đất đối với Cty Sơn Trang đến hết ngày 04/5/2069 – tức 50 năm.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi vì sao hành trình “biến tấu” thời gian, mục đích sử dụng đất và các quy trình thủ tục liên quan đến dự án do Cty Sơn Trang làm chủ đầu tư lại “thuận buồm, xuôi gió” sớm đến vậy.

Liệu có giao đất trái quy định?

Theo các quy định liên quan của Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 72/2017/QĐ-UBND ngày 28/11/2017 của UBND tỉnh Nghệ An thì quy trình thực hiện “trao” quyền sử dụng đất cho Cty Sơn Trang thực hiện dự án nói trên đang có nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Cụ thể, tại Điều 4 về việc các hình thức lựa chọn nhà đầu tư dự án theo Quyết định 72/2017/QĐ-UBND thì tỉnh Nghệ An quy định “Đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư: Thực hiện theo quy định tại Điều 118, Điều 119, Luật Đất đai năm 2013; Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án: Thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư;…”.

Hành trình “biến tấu” về thời gian, mục đích sử dụng đất và các quy trình thủ tục liên quan đến dự án do Cty Sơn Trang làm chủ đầu tư lại “thuận buồm, xuôi gió” một cách lạ thường 

Mặt khác, tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp như: Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua; Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp…

Chính vì vậy, nếu chiếu theo các quy định nói trên thì vị trí đất tại số thửa 60, tờ bản đồ số 01 tại khối 8, phường Trung Đô, Tp Vinh sau khi Intimex Việt Nam trả quyền sử dụng đất cho Nhà nước mà cụ thể là UBND tỉnh Nghệ An rồi Cty Sơn Trang tiếp tục được chấp thuận thực hiện dự án nói trên với thời hạn hoạt động 50 năm nhưng không qua đấu giá, UBND tỉnh Nghệ An có dựa vào Quyết định 72/2017/QĐ-UBND mà chính địa phương này đặt ra?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bài liên quan
 • Nghệ An: “Đất vàng” quy hoạch Khu hành chính tập trung đang để hoang
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, khu “đất vàng” rộng gần 3,7ha trước đây được quy hoạch làm khu hành chính tập trung tỉnh Nghệ An nằm tọa lạc trên hai mặt đường lớn là Lê Hồng Phong và đại lộ Lê Nin, T.P Vinh đang bỏ hoang gây lãng phí. Nhiều người đi qua, về lại qua khu vực vòng xuyến cắt đại lộ Lê Nin và đường Lê Hồng Phong không ít lần thắc mắc vì sao một khu đất nằm ở vị trí đắc địa nhưng chỉ để cỏ dại mọc um tùm. Hiện, khu đất này chỉ trồng lác đác những cây sao đen xung quanh gần hàng rào, ở giữa mọc um tùm cỏ dại, nhếch nhác. Xung quanh hàng rào một số người thiếu ý thức mang rác thải đem vứt sát chân hàng rào. Phần đất giáp trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An thời gian qua được Công ty CP công viên cây xanh mượn một phần diện tích để ươm cây cảnh và những loại cây giống khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO