Nghệ An: Dân “kêu trời” vì Nhà máy xi măng Sông Lam gây ô nhiễm

18/10/2018, 23:39

(TN&MT) – Kể từ khi Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Sông Lam tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương hoàn thành và đi vào hoạt động thì hàng trăm hộ dân sống xung quanh cũng phải hứng chịu ô nhiễm môi trường. Vấn đề đã được phản ánh nhiều nhưng chưa được giải quyết.  

Khốn khổ vì phải sống chung với ô nhiễm
 

Nhà máy xi măng Sông Lam của Công ty CP xi măng Sông Lam (thuộc Tập đoàn xi măng The Vissai) được đầu tư với số vốn hơn 10.000 tỷ đồng, công suất 6.000 tấn clinker/dây chuyền/1 ngày. Mỗi năm, nhà máy sẽ cho ra lò 4 triệu tấn sản phẩm và giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động. Tuy nhiên, kể từ ngày nhà máy đi vào hoạt động đã gây nên nhều vấn đề về ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.
 

Nhà máy xi măng Sông Lam nằm sát khu dân cư gây ảnh hưởng tiêu cực cuộc sống của nhiều hộ dân
Nhà máy xi măng Sông Lam nằm sát khu dân cư gây ảnh hưởng tiêu cực cuộc sống của nhiều hộ dân

Chúng tôi có mặt tại xóm Đô Sơn, xã Bài Sơn, huyện Đô Lương trong thời gian nhà máy xi măng Sông Lam bảo dưỡng nên hoạt động cầm chừng. Nhiều hộ ở sát hàng rào nhà máy, nhà ở đã thấp hơn cốt nền của nhà máy, đất đá đang được tập kết san ủi cao hơn nóc nhà dân.
 

Nhà chị Hoàng Thị Sáu, ở xóm Đô Sơn, cách bờ rào nhà máy vài chục bước chân. Trước ngõ nhà, nền nhà máy xi măng đã được đắp cao, đất đá tưởng chừng muốn ập vào vườn nhà bất cứ lúc nào. Được biết, thời gian đầu, khi đang xây dựng lắp đặt nhà máy, gia đình chị vẫn chưa mường tượng ra những nỗi khổ sẽ đối mặt trong thời gian tới. Khi nhà máy bắt đầu vào hoạt động, tiếng ồn, bụi bặm dần xuất hiện ngày một dày. Máy nghiền đá, xe tải đổ vật liệu ồn ào từ 5 giờ hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau là màn “tra tấn” với những gia đình ở gần hàng rào nhà máy. Tuy nhiên, điều đó chưa nguy hại bằng mặt nước bẩn vào vườn nhà, ngấm vào giếng nước sinh hoạt. Nhiều tháng nay, chị Sáu đã phải gồng gánh đi xin nước ăn ở nơi khác. Chị than thở: “Mỗi khi trời mưa, nước chảy mang theo đất, đá vụn, bùn chảy vào nhà chị và nhiều nhà khác. Đáng ngại hơn, nước bẩn còn kèm theo cả chất thải của công nhân nhà máy”.
 

Nền nhà máy xi măng hiện đã được đổ đất cao hơn nóc nhà của nhiều hộ dân sống xung quanh
Nền nhà máy xi măng hiện đã được đổ đất cao hơn nóc nhà của nhiều hộ dân sống xung quanh

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Xóm trưởng xóm Đô Sơn có nhà ở ngay đầu đường vào nhà máy nên vừa phải hứng bụi, vừa phải “lĩnh trọn” lượng nước thải dồn ứ mỗi khi trời mưa. Nhiều nhà ở mặt trước của nhà máy luôn bị nhiễm bởi bụi từ xe ô tô trọng tải lớn vào ra nhà máy. Vài năm nay, mỗi khi mưa nước dồn ứ cục bộ tại khu vực xóm không có lối thoát nên phải tự xử lý khỏi chảy vào nhà dân nhưng bùn đất lại chảy xuống ruộng ảnh hưởng đến sản xuất của bà con. Xóm trưởng Đô Sơn còn cho biết thêm: “Vừa rồi ngành môi trường về quan trắc nước, bụi, tiếng ồn nhưng kết quả đều trong giới hạn cho phép. Kết quả quan trắc của tỉnh cái gì cũng bình thường cả nhưng cuộc sống của dân ở đây thực sự bị đảo lộn không giống như ngày xưa”.
 

Không chỉ ở xã Bài Sơn bị ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động của nhà máy xi măng mà một số hộ dân ở xóm 4, xã Minh Thành, huyện Yên Thành (do nhà máy xi măng Sông Lam đặt giáp ranh với xã Minh Thành- PV) cũng bị chung số phận. Nhà ông Nguyễn Văn Nguyệt thuộc diện phải di dời đến nơi khác nhưng mấy năm nay ông vẫn chờ đợi ngày đến nơi ở mới. Phía Tây vườn nhà ông, nền đất của nhà máy bắt đầu tràn vào. Ông bức xúc: Bụi bặm tiếng ồn khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn, vì chờ đi tái định cư nên mấy năm vườn tược bị bỏ hoang vì ông không dám đầu tư trồng cây cối.
 

Ám ảnh khi mìn nổ 

Xóm Thái Sơn, xã Bài Sơn chỉ cách mỏ đá nguyên liệu nhà máy xi măng Sông Lam vài trăm mét. Đứng ở đầu xóm nhìn về phía Tây là ngọn núi đá đã bị khuyết một phần đỉnh do nổ mìn khai thác. Khi nhà máy xi măng nổ mìn phá núi lấy đá thì cũng là lúc hơn 50 hộ dân ở gần mỏ đá hứng chịu những đợt rung lắc. Nhiều bức tường, mái nhà, bị xé, dầm trụ bị nứt. Thỉnh thoảng có hiện tượng đá văng vào nhà dân. Thậm chí có người mỗi khi trên núi nổ mìn phá đá phải chạy ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.
 

Giếng nước của gia đình chị Hoàng Thị Sáu bịt kín không dam sử dụng vì bị ô nhiễm
Giếng nước của gia đình chị Hoàng Thị Sáu bịt kín không dam sử dụng vì bị ô nhiễm


Chị Nguyễn Thị Hà, ở xóm Thái Sơn kể lại: Khi mới vào hoạt động mỏ đá nổ mìn phá đá nhiều lần, nay còn 2 lần một ngày. Nhà máy cũng cho người về kiểm tra những hộ bị nứt nhà nhưng vẫn chưa thấy có ý kiến gì. Mỗi khi mìn nổ, bùi bốc mù mịt, đường làng, ngõ xóm đều bị phủ bụi trắng. Mỗi năm họ cũng hỗ trợ có mấy trăm ngàn đồng. Về lâu dài cứ như thế này thì dân sinh sống ở đây sẽ không ổn chút nào. 
 

Chúng tôi đến nhà chị Thái Đắc Trúc, ở xóm Thái Sơn thấy hầu hết các bức tường, góc tường đều bị nứt dọc, kính bị vỡ rơi nhiều lần phải lắp lại. Chị Trúc nhớ lại: Mỗi khi mìn nổ nhà bị rung, rất lo sợ. Có hôm chị đi làm về thấy đá rơi mấy cục sau vườn.
 

Một cán bộ xã Bài Sơn cho biết: Hiện, cốt nền của nhà máy đã cao hơn vườn nhà dân nên mùa mưa đến nhiều nhà sử dụng giếng khơi nên nguy cơ ô nhiễm càng cao. Đã có hơn 1 ha lúa bị bùn chảy xuống ảnh hưởng đến sản xuất. Hiện nay, có 20 hộ dân cần di dời sớm. Từ trước đến nay, Bài Sơn đã di chuyển được hơn 30 hộ dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng.
 

Ông Nguyễn Trọng Hợi - Phó trưởng phòng TN-MT UBND huyện Đô Lương cho biết: Qua kiểm tra phòng TN-MT thấy việc vận chuyển vật liệu về nơi sản xuất và khai thác tại mỏ phát sinh ra ô nhiễm khói bụi. Do mặt bằng vừa sản xuất vừa thi công nên khi có mưa bị chảy tràn cả nước mặt và nguyên vật liệu. Theo kết luận những lần quan trắc đều nằm trong phạm vi cho phép nhưng ý kiến người dân cho rằng không chính xác, thật ra huyện cũng chỉ kiểm tra bằng trực quan không có trang thiết bị chuyên dùng nên rất khó xác định.
 

Được biết, sáng 18/10/2018, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát an toàn vệ sinh lao động, giải quyết việc làm và công tác đảm bảo môi trường tại huyện Đô Lương. Tại Công ty Cổ phần Xi măng Sông Lam, đoàn công tác đã tiến hành giám sát việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường trong và ngoài nhà máy. Trong đó, chú trọng kiểm tra việc chấp hành các quy định về khai thác, sử dụng nguồn nước, nước thải, khí thải, chất thải và tiếng ồn tác động đến đời sống của người dân ở gần khu vực sản xuất. Theo đó, đoàn ghi nhận phản ánh của Chính quyền xã Bài Sơn về ô nhiễm tiếng ồn từ nhà máy phát ra vẫn quá to, bụi bẩn trên các tuyến đường còn nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân địa phương.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO