Nghệ An: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa ổn định trong dịch bệnh

Đình Tiệp | 19/06/2021, 20:18

(TN&MT) - Do có sự chủ động trong sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân. Vì thế, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Nghệ An thì thị trường hàng hóa vẫn được đảm bảo, duy trì khá ổn định.

Chủ động về hàng hóa

Dự đoán được tình hình dịch bệnh Covid-9 sẽ diễn biến phức tạp, ngay từ cuối tháng 5/2021, Sở Công thương Nghệ An đã làm việc với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu để bảo đảm nguồn cung và bình ổn thị trường.

Các DN, hệ thống siêu thị đều tăng lượng hàng hoá dự trữ lên gấp 4-5 lần so với bình thường, tập trung với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Khẩu trang và nước sát khuẩn cũng được các DN dự trữ với lượng lớn. Lượng hàng hóa tại kho của các DN trên địa bàn Nghệ An có thể đảm bảo cung cấp cho thị trường nội tỉnh, thậm chí cả các tỉnh lân cận trong vòng 2-3 tháng tới.

Nguồn dự trữ hàng hóa được chủ động từ cuối tháng 5/2021 để ứng phó với dịch bệnh

Theo lãnh đạo Sở Công thương Nghệ An, ngày từ khi dịch bắt đầu bừng phát ở các tỉnh lân cận, nhất là tỉnh Hà Tĩnh, Sở đã đưa ra nhiều kịch bản để ứng phó khi dịch có nguy cơ xuất hiện, hoặc xuất hiện ca nhiễm Covid-19 và cuối cùng là dịch lây lan rộng trong cộng đồng tăng như những ngày vừa qua.

Từ các kịch bản đó, dự báo người dân thay đổi thói quen mua sắm như từ mua ít, mua hàng ngày, sang mua nhiều và mua tập trung. Kiểm tra, xử lý các tình trạng như, thu gom hay tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch… gây khan hiếm cục bộ. Cùng với đó, Sở cũng đưa ra giải pháp, bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các DN bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, không để phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Các mặt hàng thiết yếu tại siêu thị dồi dào, đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, giá cả ổn định

Đối với DN bình ổn thị trường đã chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa gấp 4-5 lần so với bình thường thường tùy tình huống; sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối cũng như chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50 - 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử. Đối với hệ thống phân phối như Trung tâm thương mại, siêu thị... chủ động tăng cường đội ngũ nhân viên, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ… đặc biệt vào các ngày cuối tuần, dự báo nhu cầu tiêu dùng, làm việc với nhà cung ứng, chủ động nguồn hàng khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp hơn.

Không để khan hiếm nguồn cung

Từ ngày 13/6, tỉnh Nghệ An bắt đầu ghi nhận những ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng, tại các siêu thị lớn nhỏ, chợ dân sinh, các đại lý, cửa hàng… sức mua các mặt hàng thiết yếu tăng thêm khá nhiều so với trước đó do tâm lý lo “khan” hàng. Người dân chủ yếu mua các mặt hàng như mỳ tôm, phở, bún khô, trứng, nước rửa tay, giấy vệ sinh...Cao điểm trong đợt mua sắm này là vào ngày 18/6 sau khi có tin từ 0h ngày 19/6 toàn bộ TP. Vinh sẽ phải cách ly xã hội thheo Cỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau ít ngày lượng khách tăng đột biến, đến ngày 19/6 hoạt động mua sắm ở các siêu thị, chợ dân sinh đã quay về như lúc bình thường, người mua hàng trật tự, tuân thủ các quy định giữ khoảng cách, xếp hàng chờ tính tiền tại các siêu thị. Thậm chí nhiều nơi còn khá vắng vẻ vì không có người tới mua dù hàng hoá ngập tràn.

Các mặt hàng thiết yếu như thịt, cá, rau, củ quả… tại các chợ dân sinh cũng rất dồi dào không khan hiếm như nhiều người lo lắng sau khi dịch bệnh bùng phát

Chị Trần Thị Tuyết, bán cửa hàng tạp hóa tại chọ Ga Vinh, cho hay, ngày 18/6 sau khi biết tin ngày 19/6 sẽ thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP. Vinh nên lượng khách đi mua hàng chen chúc vì họ sợ khan hiếm hàng sau khi giãn cách xã hội. Tuy nhiên, đến sáng 19/6 thì khách hàng rất ít, đường phố khá vắng vẻ, hàng hóa ít người mua.

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 19/6, các siêu thị lớn nhỏ TP. Vinh như, BigC Vinh, Vinmart, Macximax, Hương Giang... lượng hàng rất dồi dào. Mặt khác, các nhà cung ứng này cam kết đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân với giá cả hợp lý, chung tay đẩy lùi dịch bệnh... Thậm chí, từ nay đến hết tháng 6, hàng loạt chương trình khuyến mãi hè đang được nhà bán lẻ triển khai.

Nhiều chương trình khuyến mãi hè đang được nhà bán lẻ triển khai để kích cầu

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cho biết, Sở đã đi kiểm tra tình hình cung ứng hàng hóa cho người dân ở TP. Vinh và những vùng lân cận khi bị giãn cách. Đến nay, công tác lưu thông hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

“Người dân không nên lo lắng, không nên đổ xô mua hàng tích trữ gây nhiễu loạn thị trường. Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi, nắm sát diễn biến tình hình cung - cầu, giá cả thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai thực hiện kế hoạch, kịch bản đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh theo từng cấp độ, diễn biến của dịch bệnh và cho các khu vực thực hiện cách ly, phong tỏa"- ông Tú cho hay.

Tỉnh Nghệ An đảm bảo nguồn cung hàng hóa ổn định trong dịch bệnh Covid-19

Trái với lo lắng của nhiều nhà kinh doanh, sau khi giãn cách sẽ cản trở hàng hoá vận chuyển vào TP. Vinh. Thế nhưng, việc vận chuyển hàng hóa vào khu vực này vẫn được đảm bảo thông suốt, nguồn hàng từ chợ đầu mối về các chợ lẻ diễn ra bình thường.

"Với nguồn hàng dồi dào hiện nay, quan trọng là cách thức đưa hàng đến người dân một cách an toàn, đảm bảo, chứ không lo thiếu hàng. Tình hình thị trường, cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố vẫn tương đối tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn" - ông Cao Minh Tú khẳng định.

Bài liên quan
 • Nghệ An - Hà Tĩnh: Đảm bảo lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu phải an toàn
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được các cấp, ngành 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiến hành một cách khẩn trương, chặt chẽ. Đặc biệt, 2 tỉnh đã đảm bảo lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa qua lại các cửa khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch một cách an toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Đề xuất gỡ vướng nhà ở xã hội tại TP.HCM: Xây dựng để cho thuê
  (TN&MT) - Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NOXH) giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Song, theo các chuyên gia, giá NOXH tại đô thị lớn như TP.HCM hiện vẫn còn rất cao so với khả năng của người có thu nhập trung bình, thấp.
 • Thay đổi mô hình chăn nuôi thoát nghèo
  Trong khi nhiều thanh niên nông thôn tìm cách ly hương để hy vọng đổi đời thì anh Nguyễn Văn Hân, sinh năm 1994, trú tại thôn Yên Long, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê mình và thành công với mô hình chăn nuôi Dúi.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Thành phố điểm đến phía Đông Hà Nội hút khách thuê nhờ nhiều chính sách hấp dẫn
  Vinhomes Ocean Park 2 đang là điểm đến mới đầy hấp dẫn khi sở hữu hàng loạt lợi thế về dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng với những sự kiện sôi động bậc nhất và chính sách hỗ trợ “chưa từng có” từ chủ đầu tư.
 • Triển khai các biện pháp cấp bách giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
 • Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Báo Thanh niên tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội”. Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề về nhà ở xã hội.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Ứng phó và khắc phục tổn thất tài chính do thảm họa thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính – Bộ Tài chính đã phối hợp cùng Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Nguồn lực tài chính cho ứng phó và khắc phục tổn thất tài chính do thảm họa thiên tai”.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO