Nghệ An: “Cuộc chiến” bảo vệ môi trường sinh thái biển

Đình Tiệp | 22/10/2020, 14:49

(TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng người dân sử dụng các công cụ để đánh bắt hải sản theo phương thức tận diệt trên biển đã gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra, bắt giữ, xử lý nhiều trường hợp vi phạm Luật Thuỷ sản. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tái diễn khiến môi trường sinh thái biển bị đe doạ.

Hàng loạt vụ vi phạm

Theo thống kê của Chi Cục Thuỷ sản Nghệ An thì trên địa bàn tỉnh hiện nay có khoảng gần 4.500 tàu, thuyền đang trực tiếp tham gia đánh bắt thuỷ hải sản trên biển. Tuy nhiên, số tàu công suất lớn đủ năng lực tham gia đánh bắt xa bờ theo hướng hiện đại chỉ chiếm khoảng 6% tổng số tàu, thuyền hiện nay. Số còn lại chỉ có tàu, thuyền sử dụng ngư cụ thô sơ truyền thống để đánh bắt trong lộng chiếm phần lớn. Trong đó, số tàu, thuyền tham gia đánh bắt gần bờ sử dụng mìn, giã điện, lồng bát quái…vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản thời gian qua vẫn đang là vấn đề nhức nhối.

Nghệ An là tỉnh có số lượng tàu thuyền đánh bắt thủy, hải sản lớn với gần 4.500 phương tiện

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Chi cục Thủy sản Nghệ An đã chủ động phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt kiểm tra, kiểm soát tại vùng biên và cửa lạch trong tỉnh để cùng kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm. Đối tượng kiểm tra là toàn bộ phương tiện tham gia hoạt động khai thác thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Kết quả trong thời gian trên đã thực hiện tuần tra, kiểm soát trên biển 221 chuyến với 221 ngày công tác (bằng 111% so với cùng kỳ năm 2019). Kiểm tra được 2.773 lượt phương tiện, qua đó phát hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với 77 vụ/77 đối tượng/77 phương tiện với tổng số tiền xử phạt phạt gần 700 triệu đồng. Trong đó, Chi cục Thủy sản xử phạt 69 vụ/69 đối tượng/69 phương tiện với tổng số tiền phạt là 610 triệu đồng. Bàn giao các Đồn biên phòng tuyến xử phạt 8 vụ/8 đối tượng/8 phương tiện với tổng số tiền trên 51 triệu đồng. Tang vật thu được là 4 chiếc kích điện, 4 lưới kéo và 80m dây điện.

Nhưng đa số là tàu thuyền nhỏ khai thác gần bờ

Theo các cơ quan chức năng, đây là con số vi phạm khi kiểm tra bất ngờ mới phát hiện ra còn trên thực tế, số tàu, thuyền vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản còn khá nhiều. Và, hoạt động này ngày càng tinh vi nhằm trốn tránh các cơ quan chức năng khiến công tác phát hiện, xử lý cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng ngư dân sử dụng các phương tiện khai thác hải sản kiểu tận diệt hiện nay khá phổ biến. Đơn cử như việc chỉ cần đầu tư chưa đầy 2 triệu đồng, ngư dân có thể mua một bình ắc quy 12V và bộ kích điện tại các cơ sở sửa chữa điện dân dụng là có thể đánh bắt thuỷ hải sản gần bờ. Một số ngư dân còn đấu nối bộ kích điện trực tiếp trên động cơ của tàu, thuyền của mình để sử dụng cho việc đánh bắt hải sản.

Đây là cách để ngư dân dễ dàng bắt được các loài thuỷ sản gần bờ với số lượng lớn. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà khoa học thì phương thức khai thác như vậy đã khiến cho môi trường sinh thái biển bị huỷ diệt nghiêm trọng. Bằng chứng là những sinh vật khi bị ảnh hưởng của dòng xung điện hoặc mìn sẽ không còn sống được trong môi trường dẫn đến việc mất cân bằng sinh thái là điều hiển nhiên.

Đồn Biên phòng Cảng Cửa Lò - Bến Thủy bắt phương tiện dùng kích điện đánh bắt hải sản

Ngư dân Võ Thế Lanh (SN 1974), ở xóm Hòa Bình, xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) làm nghề đi biển từ năm chưa tròn 14 tuổi. Theo phản ánh của anh Lanh và nhiều chủ tàu đánh bắt hải sản trong lộng (đánh bắt gần bờ) thì thời gian gần đây có rất nhiều tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ từ Thanh Hóa và một số vùng khác đến đánh bắt tại khu vực biển Cửa Lò và Nghi Lộc. Hầu hết các tàu thuyền này đều sử dụng giã cào và xung điện để đánh bắt theo kiểu tận diệt, vào tận sát bờ khiến cho lượng hải sản ở vùng biển này cạn kiệt nhanh chóng.

“Hai chiếc tàu giã cào nó đi song song cách nhau khoảng mấy trăm mét và kéo theo lưới chỉ cách đáy biển khoảng 0,8m. Chú hỏi còn loài sinh vật gì không vào trong ổ lưới của các tàu này? Còn tàu xung điện đi qua thì coi như các loại hải sản chết hết từ trong trứng nước” – Anh Lanh, lắc đầu thở dài.

Tăng cường tuyên truyền

Tình trạng người dân sử dụng các phương tiện, ngư cụ đánh bắt thuỷ hải sản theo kiểu tận diệt đã bị các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, ngăn chặn. Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cũng đã chỉ đạo Chi Cục thuỷ sản có nhiều giải pháp để tăng cường thời gian bám biển kiểm tra tình trạng này.

Qua đó, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị Bội đội Biên phòng ven biển, Cảnh sát giao thông và chính quyền các cấp để ngăn chặn kết hợp vận động, tuyền truyền ngư dân không sử dụng các phương tiện, ngư cụ bị cấm vào hoạt động khai thác thuỷ hải sản. Tuy nhiên, tình trạng các tàu, thuyền vẫn sử dụng mìn, kích điện để khai thác làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thuỷ hải sản còn diễn ra. Đây cũng là vấn đề được đưa ra tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri tại các địa phương ven biển trong thời gian qua.

Một ngư dân xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) đang chuẩn bị ra khơi

Theo phân tích của các cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do nhận thức của ngư dân khi tham gia đánh bắt thuỷ hải sản trên biển. Vì lợi nhuận trước mắt, ngư dân có thể bất chấp pháp luật cũng như sự nguy hiểm đến tính mạng để tận diệt nguồn thuỷ sản, đặc biệt là khu vực gần bờ. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp tàu thuyền của ngư dân sử dụng mìn để đánh cá bị lực lượng kiểm ngư phát hiện nhưng bỏ chạy, trốn tránh pháp luật.

Thậm chí, có trường hợp còn dùng vật nặng để ném chất nổ xuống biển để tẩu tán, xoá tang vật nên lực lượng chức năng không đủ chứng cứ để xử lý. Một nguyên nhân nữa là lực lượng chấp pháp trên biển hiện nay còn mỏng nên sự kiểm tra thường xuyên để phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm còn hạn chế.

Để bảo vệ môi trường sinh thái biển, ngư dân cần chấp hành tốt các quy định của nhà nước về hoạt động đánh bắt thuỷ, hải sản

Ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi Cục Thuỷ sản Nghệ An, cho biết: Để hạn chế tình trạng nói trên cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng và các ban, ngành địa phương. Đặc biệt, việc tuyên truyền, phổ biến về Luật Thuỷ sản cùng các quy định của nhà nước cần về lĩnh vực bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản, môi sinh, môi trường cần được thực hiện thường xuyên, liên tục hơn nữa.

Mặt khác, việc ngăn chặn nguồn cung ngay từ ban đầu đối với các hành vi buôn bán, tàng trữ trái phép chất nổ trái phép ngay tại các cửa lạch, âu thuyền phải được thực hiện quyết liệt, xử lý nghiêm minh trước pháp luật…

Bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) nhộn nhịp khi tàu cá cập bờ

Trước tình trạng nói trên, ngoài việc quyết liệt ngăn chặn thì các cấp chính quyền cũng cần tăng cường phát huy tốt vai trò của các tổ đồng quản lý nghề cá ven biển ở các địa phương trong việc vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định của nhà nước. Và, để môi trường sinh thái biển không bị cạn kiệt thì ý thức của ngư dân đang hàng ngày trực tiếp tham gia đánh bắt thuỷ hải sản phải được nâng cao để bảo vệ chính “nguồn sống” lâu dài của mình.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Cần xử lý nghiêm việc tàu cá neo đậu trái phép tại cảng Quốc tế Cửa Lò
  (TN&MT) - Tình trạng tàu cá neo đậu trái phép tại Cảng biển quốc tế Cửa Lò đang khiến việc khai thác cầu cảng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại mỗi năm cả chục tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng đến an toàn hàng hải và an ninh, trật tự cảng biển. Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh đã “cầu cứu” UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ, giải quyết nhưng dường như các bên đang “bất lực”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Đánh giá thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản
  Trong 2 ngày 15 và 16/7, tại thành phố Quy Nhơn, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo Đánh giá giữa kỳ và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung.
 • Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương
  (TN&MT) - Để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, nguồn lực cần thiết và thiết lập cơ chế điều phối các bộ, ngành và địa phương liên quan trong quá trình Việt Nam đàm phán, tham gia thoả thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch triển khai Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương (Đề án) trình Bộ trưởng phê duyệt.
 • Mưu sinh nơi đầu sóng

  Mưu sinh nơi đầu sóng

  13:38 20/06/2022
  (TN&MT) - Từ lâu, người dân huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã quen với cuộc sống mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió. Phần lớn quãng đời của họ gắn với trùng khơi, xem biển cả là nhà. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng chẳng bao giờ họ cạn tình với đại dương. Họ là những ngư dân mạnh mẽ, kiên cường. Sự hiện diện của họ trên biển không chỉ tìm kế sinh nhai mà còn góp phần khẳng định, gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
 • Ra mắt chương trình “Làm sạch biển” giai đoạn 2021-2026
  (TN&MT) - Sáng 15/6, tại Hà Nội, Tạp chí Tòa án Nhân dân phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức họp báo ra mắt chương trình “Làm sạch biển” giai đoạn 2021-2026.
 • Khởi động chiến dịch “Thử thách TikTok - Vũ Điệu Đại Dương Xanh”
  Mới đây, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã khởi động chiến dịch “Thử thách Tiktok - Vũ Điệu Đại Dương Xanh”.
 • Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022.
  Tối 11/6, tại Quảng trường tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022.
 • Hợp tác công tư hướng đến giảm rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp cùng Chương trình “Thành Phố Sạch, Đại Dương Xanh” (CCBO) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Hợp tác công tư trong quản lý rác nhựa đại dương” tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào sáng ngày 10/06/2022.
 • Chống rác thải nhựa đại dương - chung tay sẽ làm nên kỳ tích
  (TN&MT) - Rác thải nhựa đại dương là hệ lụy của vấn đề phát triển kinh tế không bền vững. Rác thải nhựa đại dương cũng đang được cho là nguyên nhân hàng đầu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển. Cùng với các Quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều hành động tích cực để cùng chung tay giải quyết thảm họa “ô nhiễm trắng” này.
 • Kinh tế biển xanh - cơ hội phục hồi hệ sinh thái: Bảo vệ biển theo cách làm của Đà Nẵng
  (TN&MT) - Với vị trí trọng yếu về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng, TP. Đà Nẵng đang được định hướng phát triển trở thành trung tâm kinh tế biển không chỉ ở Việt Nam mà còn mang tầm khu vực. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường trên biển do rác thải nhựa gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Để giữ cho biển xanh - sạch - đẹp, Đà Nẵng đã có những giải pháp bảo vệ biển theo cách riêng của mình.
 • Kinh tế biển xanh - cơ hội phục hồi hệ sinh thái: Lan tỏa thông điệp phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ ngày 1 - 8/6) có chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”. Đây là một trong những mục tiêu đặt ra nhằm rà soát những vấn đề tồn tại trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tình hình thực tiễn.
 • Nam Định ra quân hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2022
  (TN&MT) - Hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 với chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”.
 • Hoàn thiện việc sửa đổi quy định giao các khu vực biển để khai thác, sử dụng bền vững
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì cuộc họp nghe Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam báo cáo về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2016/NĐ-CP và Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.
 • Ứng dụng KH&CN để khai thác hiệu quả, sử dụng tài nguyên biển và hải đảo bền vững
  (TN&MT) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân tại Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2021 và định hướng đến năm 2030 trong lĩnh biển và hải đảo diễn ra chiều 31/5, tại Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO