Nghệ An: Cử tri yêu cầu Nhà máy thủy điện bồi thường thiệt hại

Đình Tiệp | 09/10/2019, 09:58

(TN&MT) – Đó là kiến nghị của nhiều cử tri xã Yên Thắng (Tương Dương - Nghệ An) tại buổi tiếp xúc cử tri chiều ngày 08/10/2019 liên quan đến những tác động của Nhà máy thủy điện Khe Bố trong thời gian qua đối với người dân ở địa phương này.

Tại Hội nghị, cử tri xã Yên Thắng phản ánh và đề xuất nhiều vấn đề, như đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, địa phương quan tâm chỉ đạo, đôn đốc Nhà máy thủy điện Khe Bố sớm chi trả hết chế độ bồi thường thiệt hại cho các gia đình bị ảnh hưởng tại bản Pủng và bản Cành Tạng.

Cử tri yêu cầu Nhà máy thủy điện Khe Bố bồi thường thiệt hại
Cử tri yêu cầu Nhà máy thủy điện Khe Bố bồi thường thiệt hại

Cử tri cho rằng, vấn đề này đã kéo quá dài ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Người dân cũng yêu cầu Nhà máy thủy điện Khe Bố không chi trả nhỏ giọt như trước đây mà chỉ trả một lần để tránh gây bất đồng, nhầm lẫn qua các đợt chi trả.

Theo báo cáo của UBND xã Yên Thắng, sau khi Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng Thủy điện Khe Bố khảo sát thực địa về tình hình các hộ dân bị ngập úng và có nguy cơ ngập úng do hoạt động của thủy điện, nhà máy đã thống nhất phương án bồi thường cho 12 hộ dân bản Pủng và bản Cành Tạng, tuy nhiên đến nay người dân chưa được hỗ trợ.

Cử tri cũng cho rằng, hiện tại có 18 hộ dân bản Cành Tạng mất đất sản xuất do hoạt động của nhà máy thủy điện nhưng chưa được hỗ trợ, nhiều hộ dân khác chưa được đền bù theo quy định.

Tại Hội nghị, người dân cũng đề nghị Quốc hội có chính sách quan tâm hỗ trợ trong công tác bảo vệ rừng vì kinh phí hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng theo chương trình dịch vụ môi trường rừng hiện nay quá thấp. Cũng liên quan đến chính sách này, lâu nay chỉ có hộ nghèo bảo vệ rừng được hưởng chính sách hỗ trợ gạo, các hộ khác không được hưởng.
 

Người dân bản Khe Bố, Tam Quang, huyện Tương Dương bức xúc vì Nhà máy thủy điện Khe Bố xả lũ gây thiệt hại lớn váo tháng 8/2018
Người dân bản Khe Bố, Tam Quang, huyện Tương Dương bức xúc vì Nhà máy thủy điện Khe Bố xả lũ gây thiệt hại lớn váo tháng 8/2018

Phát biểu kết luận Hội nghị, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp thu những ý kiến, phản ánh của cử tri. Theo đó, đối với những vấn đề phát sinh do hoạt động xả lũ của Nhà máy thủy điện Khe Bố, cùng với sự giải trình của đại diện Sở Công thương, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền cũng cho biết, liên quan đến vấn đề các nhà máy thủy điện xả lũ, lãnh đạo tỉnh đã dành sự quan tâm, phối hợp với các chủ dự án để có chế độ tốt nhất cho bà con. Sắp tới Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực, các chủ dự án để đảm bảo quyền lợi cho người dân, và đây là mục tiêu cao nhất.

Được biết, cũng liên quan đến Nhà máy thủy điện Khe Bố, từ tháng 9/2018 đến nay hàng chục hộ dân sống tại bản Khe Bố, xã Tam Quang (huyện Tương Dương) đã đồng loạt có đơn kiến nghị với cơ quan chức năng “tố” Nhà máy thủy điện Khe Bố xả lũ với lưu lượng lớn, thông báo cho dân chậm gây nên hiện tượng ngập lụt nặng, hư hỏng nhà cửa và nhiều tại sản giá trị của nhiều hộ dân nơi đây.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO