Nghệ An: Có 33 điểm thường xuyên sạt lở, chủ yếu ở miền núi

Đình Tiệp | 15/11/2021, 11:29

(TN&MT) - Theo số liệu từ UBND tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh này có 33 điểm sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến 612 hộ dân với 3.044 nhân khẩu. Các địa phương phải luôn túc trực và sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là khi có mưa to, kéo dài.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện còn 33 điểm thường xuyên sạt lở khi có mưa lũ lớn, tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên nhiều điểm chưa thể khắc phục hoàn toàn.

Cụ thể, huyện Kỳ Sơn là địa phương có nhiều điểm thường xuyên sạt lở nhất với 9 điểm, ảnh hưởng đến 384 hộ dân, 2.009 nhân khẩu bao gồm: bản Xốp Phe, bản Na Mì (xã Mường Típ); bản Bảo Nam Tiến 2 (xã Bảo Nam); bản Xốp Phong (xã Mường Ải); bản Cánh, bản Sa Va (xã Tà Cạ); bản Xốp Tụ (xã Mỹ Lý); bản Pà Khốm (xã Phà Đánh) và bản Lưu Thắng (xã Chiêu Lưu).

Điểm sạt lở ở bản Can, xã Tam Thái (huyện Tương Dương) mới xảy ra vào tháng 10/2021

Tại huyện Quỳ Châu có 9 điểm sạt lở tại 4 xã: Châu Hoàn, Diên Lãm, Châu Tiến, Châu Phong ảnh hưởng trực tiếp đến 55 hộ, 236 nhân khẩu.

Đối với các huyện đồng bằng thì Hưng Nguyên và Đô Lương là 2 địa phương có nhiều điểm thường xuyên sạt lở.

Cụ thể, tại huyện Hưng Nguyên có 5 điểm sạt lở ảnh hưởng đến 52 hộ dân, 225 nhân khẩu, bao gồm: Rú Rậm, Rú Rày, Rú Đồng Nhân (xã Hưng Yên Nam); Khu vực Rú Sau - Rú Thành (xã Hưng Thành); khu vực núi Đại Huệ (xã Hưng Tây).

Nghệ An có 33 điểm sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến 612 hộ dân với 3.044 nhân khẩu

Tại huyện Đô Lương có 4 điểm sạt lở, ảnh hưởng đến 39 hộ dân, 181 nhân khẩu, bao gồm: Rú Chộ Bùi (xã Quang Sơn), Rú Bãi Tắc (xã Thịnh Sơn); khu vực xóm 4, xóm 5 (xã Tân Sơn); xóm Thắng Lợi (xã Bồi Sơn).

Ngoài những khu vực trên thì trên địa bàn tỉnh còn có những điểm sạt lở tại các địa phương như: xóm 1, xóm 2, xã Khánh Sơn,  xóm 4, xã Nam Thái (Nam Đàn); xóm 3, xã Diễn Phú, xóm 5, xã Diễn Lợi (Diễn Châu); xóm 5, xã Nghi Công Bắc (huyện Nghi Lộc); bản Bủng Xát, xã Châu Khê (Con Cuông); khu vực rú Nguộc (Thanh Chương)...

Khu TĐC ở bản Minh Phương, Xốp Mạt, xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) không thể ở vì bị sạt lở nghiêm trọng

Hiện nay, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương phải luôn cắt cử lực lượng túc trực và sẵn sàng sơ tán người dân đến khu vực an toàn nếu tiếp tục xảy ra sạt lở khi có mưa lớn, kéo dài.

Được biết, số liệu về tình trạng sạt lở đất nêu trên là số liệu chưa thống kê đầy đủ. Bởi vì trong thời gian gần đây hiện tượng sạt lở đất, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân ở các huyện miền núi như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông…vẫn tiếp tục diễn ra ở các mức độ khác nhau.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO