Nghệ An: Chủ động phòng, chống chống sạt lở bờ sông, bờ biển

Đình Tiệp | 25/02/2021, 15:02

(TN&MT) - Hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển ở Nghệ An trong nhiều năm qua xảy ra khá nhiều nơi. Tình trạng sạt lở không chỉ gây mất đất sản xuất, biến đổi dòng chảy mà còn đe dọa tài sản, tính mạng của người dân. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có Đề án phòng, chống chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Báo động sạt lở bờ sông, bờ biển

Trong những năm qua, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở Nghệ An diễn ra khá phổ biến, thậm chí một số nơi trở thành nỗi ám ảnh, đe dọa tài sản, tính mạng của người dân.

Do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 9, vào cuối tháng 10/2020, tại biển thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có mưa rất to, sóng biển dâng cao gần 3m, va đập mạnh đã làm hư hỏng nghiêm trọng hệ thống kè chắn sóng dọc bờ biển, gây sạt lở nghiêm trọng.

Bờ biển Cửa Lò bị sạt lở nghiêm trọng

Trước đó, ảnh hưởng của bão số 7 cũng đã làm kè đường dạo bộ chắn sóng bị hư hỏng và sụt lún khoảng 300m; đường dạo bộ bị hư hỏng và sạt lún, sập khoảng 500m2. Ngoài ra, chiều dài kè chân biển khoảng 500m bị xói lở. Gạch lát bậc cấp kè biển bị bong tróc hư hỏng khoảng 200m2. Khi ảnh hưởng của cơn bão số 7 chưa được khắc phục thì ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 9 lại đến khiến tình trạng trên càng thêm nặng nề. Trong đó, kè trọng lực bị sập, xâm thực vào bờ dài khoảng 200m. Kè xây đá bị sạt lở, đường dạo bộ bị hư hỏng nặng khoảng 500m. Thậm chí, đoạn quảng trường Bình Minh cũng bị hư hỏng thêm với bê tông đường kè, chân kè bị sập khoảng 300m ở phía nam quảng trường.

Sóng biển "đánh bay" cả hàng quán kinh doanh du lịch của người dân ở phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò

Riêng trên địa bàn phường Thu Thuỷ, trong số chiều dài hơn 1,5km tuyến bờ kè chắn sóng và đường dạo bộ, đã có khoảng 800m bị sóng đánh sập toàn bộ bờ kè và đường dạo bộ. Tổng thiệt hại do các sạt lở, hư hỏng nói chung lên tới khoảng 12 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của PV, tại các khu vực bờ kè bị sạt lở nói trên hiện trường vẫn đang như cũ. Hàng nghìn mét bờ kè kéo dọc từ bờ biển phường Nghi Hương qua quảng trường Binh Minh đến khu vực phường Thu Thủy vẫn đang nham nhở, hoang tàn.

Ông Doãn Văn Lâm - Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Cửa Lò cho biết, do hệ thống kè biển đoạn từ K0+000 đến K4+400 (từ đảo Lam Châu đến ngã ba Cửa Hội) chưa được thi công khép kín hoàn toàn, sóng kết hợp với thủy triều dâng cao đã đánh vỡ làm hỏng hoàn toàn và cục bộ khoảng hơn 2,5km kè biển, đường dạo bộ và hệ thống cây xanh trên khu vực này; xâm thực vào sâu trong đất liền, ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của nhân dân và cơ sở hạ tầng dọc ven biển thị xã Cửa Lò.

Trận lụt lịch sử cuối năm 2020 cũng khiến cho nhiều hộ dân ở thôn Minh Đức (trước đây là thôn Vận Tải), xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương sống trong lo âu, thấp thỏm do tình trạng sạt lở dọc bờ sông Rộ.

Sạt lở đất ven sông Lam ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông

Theo ghi nhận của PV, dọc bờ sông Rộ đoạn qua Minh Đức, xã Võ Liệt, nhiều diện tích đất bị lấn sâu khu vực nhà ở của người dân từ 2-5m, nhiều nhà dân ở khu vực này nằm chênh vênh bên mép sông khiến họ hàng ngày luôn sống trong cảnh bất an.

Tình trạng sạt lở đất dọc theo bờ sông Hiếu, đoạn qua bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu cũng xảy ra từ nhiều năm qua. Được biết, dọc bờ sông Hiếu, nhiều đoạn sạt lở, ăn sâu vào sân sau của nhà dân. Vùng sạt lở có chiều dài khoảng gần 1km, lở sâu vào đất liền 10m. Đặc biệt, có nơi sạt lở chỉ cách quốc lộ 48 dọc sông Hiếu khoảng 30 mét. Sạt lở đã uy hiếp trực tiếp 22 hộ dân tại địa phương này.

Được biết, tại huyện Con Cuông, xã Chi Khê và xã Bồng Khê là một trong những địa phương bị sạt lở đất nhiều nhất. Theo số liệu thống kê thì toàn xã Bồng Khê có đến trên 5ha đất sản xuất nông nghiệp ở bãi bồi sông Lam bị sạt lở, kéo dài từ khu vực gần giáp ranh với xã Đỉnh Sơn (huyện Anh Sơn) lên gần thị trấn Con Cuông.

Theo số liệu thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Con Cuông, sau các đợt mưa lũ 2 năm gần đây, trên địa bàn huyện có khoảng 30ha đất bên bờ sông Lam bị sạt lở (mất vĩnh viễn).

Sạt lở gây mất đất bồi ven sông

Tại huyện Anh Sơn, hiện tượng sạt lở đất cũng xảy ra ở nhiều xã như Cẩm Sơn, Đỉnh Sơn, Lạng Sơn, Thành Sơn…

Tại Thôn 5, xã Đỉnh Sơn hiện tượng sạt lở đất ven sông Lam đã ăn sâu vào nhiều mét. Đặc biệt, khu vực phía sau Nhà máy đường Sông Lam nhiều điểm bị sạt lở thêm khoảng từ 1-2m, rất nguy nhiểm. Ngoài ra, khu vực phía trên cầu Cây Chanh nối từ xã Đình Sơn sang xã Thành Sơn hiện tượng sạt lở đất cũng khá nghiêm trọng, nhiều diện tích đất trồng ngô sinh khối của người dân vốn canh tác nay đã bị sạt lở vào khá sâu, người dân hết sức lo lắng.

Cây trồng của người dân cũng thường bị nước sông cuốn trôi

Tình trạng sạt lở đất bờ sông Lam, sông Hiếu và những con sông khác đoạn chảy qua các huyện như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp…những năm gần đây cũng xảy ra thường xuyên, nhất là vào mùa mưa lũ.

Chủ động các giải pháp

Trước thực trạng sạt lở bờ sông, bờ biển như đã phản ánh ở trên, UBND tỉnh Nghệ An mới vừa ban hành Kế hoạch số 90/KH-UBND, ngày 18/02/2021 về thực hiện Đề án phòng, chống chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QĐ-TTg ngày 06/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo các nhà chức trách tỉnh Nghệ An, phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển là nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, ổn định dân sinh là nhiệm vụ của các cấp, ngành, đặc biệt là của chính quyền địa phương, là trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn dân.

Các cơ quan chức năng cần có giải pháp để chủ động phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển

Mục tiêu của kế hoạch nhằm chủ động quản lý, phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển tạo điều kiện ổn định và phát triển kinh tế - xã hội khu vực ven sông, ven biển, góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về phòng, chống sạt lở nhằm giảm nguy cơ sạt lở, rủi ro do sạt lở; xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến sạt lở bờ sông, bờ biển; tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động ven sông, ven biển ảnh hưởng đến sạt lở; hiện đại hóa công tác quan trắc, dự báo, kịp thời cảnh báo nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển; nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu mới phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực để phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Cùng với đó, tăng cường hợp tác quốc tế; xây dựng công trình tại các khu vực trọng điểm để phòng, chống sạt lở, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và công trình hạ tầng thiết yếu.

Thi công kè sông Hiếu, đoạn qua huyện Quỳ Châu để chống sạt lở bờ sông

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp như: Rà soát, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; tổ chức điều tra cơ bản, xây dựng cơ sở dữ liệu, thiết kế quy hoạch; triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách trước mắt, giải pháp căn cơ lâu dài, các công trình, phi công trình để phòng, chống sạt lở; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ phòng, chống sạt lở.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, chia sẻ thông tin dữ liệu, kinh nghiệm trong phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật, tài chính của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối với công tác phòng, chống sạt lở; chủ động bố trí ngân sách nhà nước, đồng thời tăng cường huy động các nguồn lực ngoài ngân sách, đặc biệt là nguồn lực từ khối tư nhân, doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi cho công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Người dân lo sợ vì sạt lở 2 bờ sông Lam
  (TN&MT) - Từ nhiều tháng qua, chính quyền và người dân một số huyện nằm hai bên bờ sông Lam như Con Cuông, Anh Sơn… hết sức lo lắng bởi tình trạng sạt lở đất nông nghiệp với diện tích lên đến hàng chục héc ta. Hiện tượng trên nếu không được đầu tư xây kè chống sạt ở những điểm xung yếu thì nguy cơ mất thêm đất là điều khó tránh khỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Ứng phó biến đổi khí hậu: Hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp với xu thế toàn cầu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức nghiêm trọng của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Báo cáo đánh giá khí hậu lần thứ 6, nhóm công tác II (AR6 WGII) về “Tác động, khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương” được Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố tháng 2/2022 đã chỉ ra những vấn đề đáng lo ngại về BĐKH,
 • Bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (4/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ đón mưa lớn trong những ngày tới.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên phải gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản, bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, sạt lở đất… Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng, trong đó chú trọng phát huy lực lượng chủ lực trong phòng chống thiên tai (PCTT).
 • “Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin
  (TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.
 • Chính thức vận hành trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa chính thức hoàn thành việc lắp đặt vận hành và đưa vào khai thác trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin nhận định sớm về khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày tới.
 • Ngày 3/8, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tôi có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ có mưa dông, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Việt Nam quyết tâm phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Theo Chiến lược quốc gia về Ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cụ thể, tổng phát thải các-bon trong các lĩnh vực phát thải chủ yếu là năng lượng, nông nghiệp, chất thải, các quá trình công nghiệp chỉ còn khoảng 185 triệu tấn CO2 tương đương (CO2tđ) – cân bằng với lượng hấp thụ các-bon đạt được từ lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
 • Ngày 1/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.
 • Bảo vệ tầng ô-dôn từ những điều bình dị nhất
  (TN&MT) - Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” đã khép lại với 56 giải thưởng được trao. Các tác giả đến từ khắp vùng miền trên cả nước, nghề nghiệp khác nhau, lớn nhất 68 tuổi, nhỏ nhất 7 tuổi đã mang tới góc nhìn đa dạng, mới lạ về hành trình chung tay bảo vệ tầng ô-dôn – tấm lá chắn của Trái đất.
 • 5 tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác nghệ thuật về bảo vệ tầng ô-dôn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 29/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” đã tổ chức Lễ trao giải cho 56 tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng vòng trong nước. Năm tác phẩm đoạt giải theo các thể loại: Tranh vẽ, nhiếp ảnh, tranh công nghệ sẽ được đề cử tham gia Cuộc thi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO