Nghệ An: Chỗ tạm ứng “quá tay”, nơi “loay hoay” xin vốn

Đình Tiệp - Thành Vinh | 02/07/2021, 06:15

(TN&MT) - Tình trạng nhiều địa phương ở Nghệ An cho nhà thầu tạm ứng “quá tay” đến nay vẫn loay hoay câu chuyện đòi lại tiền vì đã giải ngân thừa trong khi nhiều doanh nghiệp hàng chục năm qua đi “đòi” tiền nợ khối lượng công trình lại không được giải quyết. Tình trạng mất cân đối phân bổ nguồn vốn đầu tư công đang khiến nhiều doanh nghiệp là nhà thầu thi công rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, gặp trăm bề khó khăn.

“Thả gà ra đuổi”

Suốt thời gian qua, dư luận không khỏi bức xúc về câu chuyện nhà thầu thi công công trình dự án cầu Vực Mấu và đường dẫn nối xã Quỳnh Vinh (Thị xã Hoàng Mai) – Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu), tỉnh Nghệ An có trị hơn 10 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư đã cho nhà thầu là liên danh Công ty TNHH Minh Quang (đóng tại huyện Quỳnh Lưu) và Công ty TNHH Xuân Quỳnh (đóng tại thị xã Hoàng Mai) ứng đến 11,6 tỷ đồng hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Được biết, vào năm 2009, UBND huyện Quỳnh Lưu (chủ đầu tư) đã ký hợp đồng với 02 đơn vị nhà thầu nói trên để thi công xây dựng dự án cầu Vực Mấu và các hạng mục liên quan với tổng giá trị hơn 33,5 tỉ đồng. Theo hợp đồng thì tiến độ thi công dự án sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 15/01/2010 đến 15/4/2011. Trong đó, Công ty TNHH Xuân Quỳnh sẽ đảm nhận thi công xây dựng 5,5 km đường và 2 cây cầu với giá trị xây lắp là gần 16,4 tỉ đồng. Nhà thầu này cũng đã được chủ đầu tư đồng ý cho tạm ứng 11,6 tỷ đồng.

Vậy nhưng, trong quá trình triển khai thi công, dự án đã phải cắt bỏ hạng mục xây lắp 01 cây cầu và 1,4km trên tuyến đường này do trùng lặp với dự án xây dựng QL48D. Theo đó, tổng giá trị xây lắp đã được điều chỉnh theo hợp đồng xuống còn hơn 10 tỷ đồng để Công ty TNHH Xuân Quỳnh xây dựng 01 cầu Vực Mấu cùng chiều dài đường dẫn 02 bên còn lại.

Tuy nhiên, cũng từ năm 2009 đến nay, nhà thầu là Công ty TNHH Xuân Quỳnh mặc dù đã được ứng số tiền lớn như vậy nhưng lại không thi công xây dựng hoàn thiện cầu Vực Mấu và các hạng mục phụ trợ…

Cầu Vực Mấu bị bỏ dở nhiều năm nay đã trở nên hoang phế trong khi chủ đầu tư đã "hào phóng" cho nhà thầu thi công ứng tiền vượt khối lượng

Đến ngày 26/10/2020, UBND huyện Quỳnh Lưu đã gửi văn bản đốc thúc việc hoàn thiện dự án công trình nhưng nhà thầu vẫn cố tình chây ì không thực hiện.

Đây mới chỉ là 01 trong số 42 công trình dự án đầu tư công được các chủ đầu tư trên địa bàn Nghệ An cho tạm ứng trong thời gian qua nhưng đến nay rơi vào trạng thái khó thu hồi với số tiền hơn 88 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tình trạng nhiều dự án thi công sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước được chủ đầu tư chấp thuận cho nhà thầu tạm ứng “quá tay” diễn ra khá phổ biến ở Nghệ An trong thời gian qua.

Đơn cử, vào năm 2019, Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã phải thu hồi 1.820 tỷ đồng thông qua công tác kiểm soát chi ngân sách trong năm 2018 nguyên nhân do một số dự án ở các địa phương thi công chậm, dở dang, vướng mắc giải phóng mặt bằng…

Doanh nghiệp “dài cổ” chờ vốn

Nói về công trình dự án đầu tư công, cũng có không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh “bế tắc” do khối lượng thi công hoàn thành đã nghiệm thu đã vượt quá nguồn vốn được giải ngân nhưng lại không được chủ đầu tư và cơ quan có thẩm quyền quan tâm, xem xét, bổ sung kịp thời.

Cụ thể, công trình đường giao thông cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn do UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) làm chủ đầu tư, được triển khai thi công từ năm 2011, có tổng chiều dài 4,421km (chưa kể các hạng mục cầu, cống…), tổng nguồn vốn đầu tư hơn 43 tỷ đồng.

Trong quá trình thi công, mặc dù công việc triển khai xây dựng các hạng mục như hoàn thành nền đường của 03/04 tuyến, 03 cầu chính và một số cống thoát nước đã vượt quá khối lượng nhưng nguồn vốn giải ngân cho nhà thầu là Liên danh Công ty CP đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào – Công ty CP Công nghiệp và xây dựng Miền Bắc (nay là Công ty Cổ phần VILACONIC nhà thầu chính) vẫn “dậm chân tại chỗ” gần 10 năm nay.

Công trình đường cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn (huyện Đô Lương) nhà thầu đã thi công vượt quá khối lượng gần 6 tỷ đồng nhưng đến nay cấp có thẩm quyền ở Nghệ An vẫn "chây ì" chưa giải quyết

Dự án đã hoàn thành cơ bản 72% giá trị khối lượng công trình nhưng nhà thầu chỉ được thanh toán hơn 25/43 tỷ đồng. Điều đáng nói hơn là vào năm 2012, để có mặt bằng thi công và giải quyết khó khăn bước đầu cho chủ đầu tư, nhà thầu đã chấp thuận cho UBND huyện Đô Lượng “vay” số tiền hơn 600 triệu đồng để chi trả cho người dân bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chịu trả cho Công ty Cổ phần VILACONIC.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Hoàng Văn Hiệp – Chủ tịch UBND huyện Đô Lương (đại diện chủ đầu tư) cho biết, đơn vị đã nhiều lần làm tờ trình lên UBND tỉnh, các đơn vị có thẩm quyền nhưng không được bố trí nguồn vốn để tiếp tục thi công.

Còn ông Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An thì trả lời là hiện nay tỉnh đang rất khó khăn, không có tiền để bố trí nguồn vốn cho dự án đường giao thông cứu hộ, cứu nạn tại xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương nên đành chờ.

Có thể nói rằng, tình trạng mất cân đối trong phân bổ nguồn vốn đầu tư công diễn ra ở Nghệ An đang khiến nhiều doanh nghiệp là nhà thầu thi công rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, khó khăn trăm bề. Còn những nhà thầu được chủ đầu tư “hào phóng” cho ứng vượt khối lượng nhưng lại “chây ì” trong việc hoàn trả đang là bài toán cần được những người có trách nhiệm của tỉnh Nghệ An xem xét, giải quyết thấu đáo. Tránh những hệ lụy không đáng có, lãng phí nguồn ngân sách vốn đã eo hẹp.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Cầu Khe Dền thi công chậm trễ, có dấu hiệu xuống cấp
  (TN&MT) – Cầu Khe Dền nối con đường từ QL15A vào xã Nghĩa Hồng (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) được đầu tư gần 30 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay dù chưa hoàn thành đã có dấu hiệu xuống cấp ở một số hạng mục khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng của công trình chục tỷ này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO