Nghệ An: Cần nạo vét Sông Đào để làm nguồn nước dự phòng

17/04/2019, 06:45

(TN&MT)– Nhằm bảo đảm nguồn nước dự phòng trong trường hợp nguồn cung cấp nước thô gặp sự cố, Công ty CP cấp nước Nghệ An đã xin dự án nạo vét Sông Đào để làm nguồn nước thô dự phòng.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, Sở này vừa nhận được Tờ trình về việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Nạo vét kênh thấp (Sông Đào) đảm bảo dự phòng nguồn cung cấp nước thô cho sản xuất nước sạch phục vụ TP Vinh và vùng phụ cận”.

Được biết, hiện nay lòng kênh thấp đoạn từ cống bara Nam Đàn đến Cầu Mượu đã bị bồi lấp, mực nước ở cống bara Nam Đàn thường xuyên dưới +0,65m (thiết kế là +1,15m) nên lưu tốc dòng chảy và khả năng tích nước không đáp ứng yêu cầu về nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Trong trường hợp Công ty CP cấp nước Sông Lam bị sự cố thì kênh này thấp không có khả năng làm nguồn dự phòng theo quy định để cung cấp nước thô cho Nhà máy sản xuất nước sạch Cầu Bạch và Nhà máy sản xuất nước sạch Hưng Vĩnh.
 

Sông Đào đang bị bồi lấp, ảnh hưởng đến dòng chảy nên cần sớm được đầu tư nạo vét
Sông Đào đang bị bồi lấp, ảnh hưởng đến dòng chảy nên cần sớm được đầu tư nạo vét

Trong giai đoạn gần đây, nguồn nước thô do Công ty CP cấp nước Sông Lam cung cấp cho Công ty CP cấp nước Nghệ An để sản xuất nước sạch đã nhiều lần bị gián đoạn trong thời gian dài, dẫn đến thiếu nước sạch cục bộ ở một số vùng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh dẫn đến những phản ứng của nhân dân.

Theo quy định về chức năng nhiệm vụ, Công ty CP cấp nước Nghệ An có nhiệm vụ đáp ứng đủ nước sạch cho nhân dân sử dụng trong mọi trường hợp, không để xảy ra những tình huống xấu đã được cảnh báo, ngoài ra theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An về chất lượng nước mặt Sông Đào thì tất cả 11 thông số phân tích đều nằm trong giá trị giới hạn QCVN 08 - MT: 2015/BTNMT (Báo cáo số 1302/BC-STNMT ngày 13/3/2019 của Sở TN&MT). Vì thế, việc Công ty CP cấp nước Nghệ An đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nạo vét Sông Đào nói trên là cấp thiết và hợp lý nhằm chủ động hoàn toàn trong việc cấp nguồn nước thô đảm bảo chất lượng cho các nhà máy sản xuất nước sạch mà đơn vị quản lý, đặc biệt là vào mùa nắng nóng, các thời kỳ cao điểm.

Được biết, dự án nói trên sẽ tiến hành nạo vét lòng kênh, mở rộng những đoạn kênh có hẹp do sạt lở, tu sửa bờ kênh, đắp lu lèn những đoạn xung yếu, phát quang khơi thông dòng chảy với tổng chiều dài tuyến kênh là 16,2km; tổng kinh phí triển khai dự án dự kiến là 65 tỷ đồng, do Công ty CP cấp nước Nghệ An tự túc 100%. Thời gian thực hiện dự án dự kiến là 8 tháng kể từ khi có quyết định phê duyệt dự án (dự kiến thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 2/2020).


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO