Nghệ An: Cần kiểm soát chặt chẽ quy trình xả lũ các Nhà máy thủy điện

04/09/2018, 14:18

(TN&MT) – Ngày 03/9, ông Đình Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi thị sát và làm việc với 2 huyện Tương Dương và Con Cuông liên quan đến vấn đề ngập lụt những ngày qua. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu cần kiểm soát chặt chẽ quy trình xả lũ các Nhà máy thủy điện trên thượng nguồn.  

Trong 2 ngày 30 và 31/8, mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về kèm theo đó là việc xả lũ trên địa bàn huyện Tương Dương đã làm ảnh hưởng hơn 260 ngôi  nhà, trong đó 10 nhà bị sập, 13 nhà bị cuối trôi, 23 nhà phải di dời khẩn cấp, trên 170 nhà bị ngập, 45 nhà bị sạt lở và hư hỏng. Nhiều điểm trên các tuyến  quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ bị ngập sâu; cầu treo dân sinh bị hư hỏng; 3 điểm trường, trụ sở làm việc của UBND xã và nhiều công trình phúc lợi bị ngập trên 1m và nhiều ha lúa, hoa màu bị ngập, nhiều lồng cá, gia cầm bị cuốn trôi.
 

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ lưu lượng lón
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ lưu lượng lón

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Tương Dương yêu cầu các sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư nhà máy thủy điện Khe Bố, thủy điện Bản Vẽ làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc xả lũ, vận hành liên hồ, cắm lại mốc ngập lũ của các lòng hồ đã đúng quy trình, thời gian hay chưa để có phương án phòng tránh thiệt hại cũng như đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ lưu. Huyện Tương Dương cũng mong muốn có những chính sách hỗ trợ, bồi thường cho nhân dân, bởi bà con bị thiệt hại quá nặng nề do lũ thượng nguồn và thủy điện xã lũ nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn. Kết luận buổi làm việc
 

Nước sông dâng rất cao
Nước sông dâng rất cao


Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đề nghị: các sở ban ngành, các nhà máy thủy điện cần làm rõ nguyên nhân gây ngập lụt và có chính sách hỗ trở kịp thời cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng; Huyện tương Dương cần có văn bản, tờ trình di dời khẩn cấp 34 hộ dân đến nơi an toàn. Đồng thời đề nghị đài khí tượng thủy văn xây dựng bản đồ cho vùng hạ du và các nhà máy thủy điện khi có mưa bão thì cần có kế hoạch cắt giảm và xả lũ cho vùng hạ du phù hợp với lưu lượng nước về hồ chứa; nhằm giảm thiểu thiệt hại do xả lũ gây ra và đảm bảo an toàn đến tính mạng cho nhân dân vùng hạ du.
 

Chiều 03/9, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Con Cuông và nhà máy thủy điện Chi Khê, ông Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã rà soát quy trình vận hành hồ thủy điện và yêu cầu sớm nhanh chóng hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân.
 

Hạ du rất nhiều nơi bị ngập sâu
Hạ du rất nhiều nơi bị ngập sâu

Theo báo cáo, đất ở 2 bên bờ sông Lam đã bị sạt lở do các nhà máy thủy điện trên thượng nguồn sông Lam mở cửa xả nước (từ ngày 30/8 đến ngày 1/9). Ngoài ra, việc xả nước còn khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện Con Cuông bị vùi lấp, ngập diện tích đất sản xuất nông nghiệp, ngập lụt các khu dân cư.
 

Trong đó nhà dân bị ngập 203 nhà và phải di dời 96 nhà; ngập lụt trường THCS Dân tộc nội trú Con Cuông và Trường Tiểu học Bồng Khê; sạt lở đất mố cầu treo Chôm Lôm với 10.000m3; tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn huyện ước tính 15,2 tỷ đồng.
 

Đất đai hai bên bờ sông ở huyện Con Cuông bị sạt lở
Đất đai hai bên bờ sông ở huyện Con Cuông bị sạt lở


Tại buổi làm việc ông Đinh Viết Hồng đã đánh giá cao công tác triển khai, phát huy phương án 4 tại chỗ của huyện Con Cuông. Huyện đã kịp thời di dời, bảo vệ tài sản người dân, góp phần hạn chế hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng thời tiếp thu ý kiến về vấn đề chủ động trong công tác đề phòng, xả trước khi lũ về để hạn chết tối đa hệ quả do mưa lũ gây ra. Ngoài ra, ông Hồng cũng đã đặt ra yêu cầu cho lãnh đạo huyên Con Cuông:  tiến hành các công tác phòng chống dịch bênh và nhanh chóng ổn định cuộc sống nhân dân, đồng thời thống kê thiệt hại do mưa lũ.
 

Công tác khắc phục hậu quả lũ lụt được tiến hành khẩn trương trong mấy ngày qua
Công tác khắc phục hậu quả lũ lụt được tiến hành khẩn trương trong mấy ngày qua

Cũng trong cuộc họp, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh, các thủy điện rà soát lại quy trình vận hành liên hồ chứa để điều chỉnh những bất cập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo thủy điện Chi Khê cùng với địa phương hỗ trợ cho nhân dân vùng ngập lụt.
 

Liên quan đến việc tung tin đồn thất thiệt thủy điện bị vỡ khiến hàng nghìn người dân hoảng loạn chạy lên núi. Các đối tượng đã bị công an triệu tập. Tất cả 6 đối tượng đều trú tại huyện Tương Dương, gồm: Vũ Văn Phúc, sinh năm 1988; Nguyễn Quang Trung, sinh năm 1991, trú tại Khối Hòa Trung, thị trấn Hòa Bình; Vi Thanh Định sinh năm 1997; Lô Bảo Ngọc, sinh năm 1999, trú tại bản Phòng, xã Thạch Giám; Phan Thị Trân, sinh năm 1982, trú tại bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng; Phan Duy Tùng, sinh năm 1987, trú tại bản Quang Yên, xã Tam Đình. Thông qua mạng xã hội Facebook, các đối tượng trên đã phát tán thông tin thủy điện bản Vẽ bị vỡ đập, khiến người dân lo sợ và hoảng loạn. Hiện công an huyện Tương Dương đang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ để mở rộng điều tra.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Cần Thơ: Công bố 64 hồ, kênh rạch không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 12/12, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 3771/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh rạch không được san lấp trên địa bàn thành phố với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND các quận, huyện.
 • Bình Định: Giải pháp nào cho các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả?
  Hiện nay toàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình nước sạch không phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là hệ thống nước sạch thị trấn Vân Canh. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định Trần Văn Phúc đánh giá nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả.
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 3 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Ngày 9/12/2022, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành bàn giao 03 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Cơ hội đặc biệt để luật hóa an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Đó là quan điểm được PGS.TS Lê Bắc Huỳnh - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững tại Việt Nam.
 • Trách nhiệm với tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới - WMO của Liên Hợp Quốc công bố nêu rõ, tất cả các khu vực trên toàn cầu đã hứng chịu các hiện tượng cực đoan liên quan tới nước trong năm ngoái, bao gồm cả tình trạng lũ lụt và hạn hán và hàng tỷ người đã không có đủ nước ngọt để sử dụng.
 • Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
 • Chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo khoa học tài nguyên nước nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả trong quá trình 5 năm vừa qua.
 • TP.HCM: Kiểm soát chất lượng nguồn nước và hạn chế khai thác nước ngầm
  (TN&MT) - Sở TN&MT TP.HCM vừa có báo cáo sơ kết Đề án phát triển hệ thống cấp nước thành phố giai đoạn 2020 - 2050 và chương trình cung cấp nước sạch, chấm dứt khai thác nước ngầm TP.HCM giai đoạn 2020 - 2030.
 • Quảng Nam: Đánh giá biến động dòng chảy tại công trình Chỉnh trị sông Quảng Huế
  (TN&MT) - Trước tình trạng bờ sông Quảng Huế bị sạt lở nghiêm trọng và bất thường, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nghiên cứu, đánh giá biến động dòng chảy, lòng dẫn khu vực công trình Chỉnh trị sông Quảng Huế và các ảnh hưởng của những phát sinh mới trên lưu vực.
 • Hướng đến sự phát triển bền vững cho ĐBSCL
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp Viện Khoa học Karlsruhe, Trường Đại học Witten, CHLB Đức tổ chức Hội thảo “Các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu” Hội thảo nhằm đánh giá kết quả đạt được giai đoạn 1 và định hướng hợp tác giai đoạn 2 Dự án ViWat.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO