Nghệ An: Cần kiểm soát chặt chẽ hàng hóa phục vụ Tết Trung thu

Đình Tiệp - Thảo Chi | 18/09/2021, 11:32

(TN&MT) - Do chịu sự ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hàng hóa không nhiều mẫu mã, việc kinh doanh cũng thật sự khó khăn, mức tiêu thụ hàng hóa giảm nhiều so với các năm trước. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Trung thu vẫn phải được tăng cường.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Đội trưởng Đội QLTT số 3 (Cục QLTT Nghệ An), Nghệ An đã thành lập Đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình thị trường, cung - cầu giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Trung thu năm 2021 tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Vinh.

Theo đó, nếu như mọi năm thời điểm này thị trường hàng hoá từ bánh trung thu, đến đồ chơi trẻ em… đã rất nhộn nhịp nhưng năm nay mọi chuyện hoàn toàn thay đổi. Trong bối cảnh Coivid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều thành phố trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nên lượng hàng hoá chuẩn bị cho Tết Trung thu năm nay vào thành phố không nhiều mẫu mã, chủng loại như những năm trước. Dẫn đến việc kinh doanh của thương nhân gặp khó khăn, mức tiêu thụ hàng hóa giảm so với cùng thời điểm năm trước nhưng nhìn chung, giá cả hàng hoá vẫn giữ ổn định.

Kiểm tra bánh Trung thu tại một cửa hàng ở TP Vinh

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà chủ quan vì thực tế, thời gian gần đây, lực lượng QLTT tại các địa phương trên cả nước liên tiếp phát hiện bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lưu thông trên thị trường.

Từ ngày 15/9, Đoàn công tác đã nhắc nhở, tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc niêm yết giá hàng hóa, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa trái quy định, không kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm và gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến thị trường, sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng đối với các mặt hàng bánh kẹo, sản phẩm bánh trung thu.

Cụ thể, tại cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống Hương Phúc lớn nhất ở TP. Vinh, đội QLTT số 3 thuộc Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở số tiền 3 triệu đồng với hành vi vi phạm không có nhãn phụ bằng tiếng việt đối với các nguyên liệu nhập khẩu làm bánh trung thu.

Một lô đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ mới bị thu giữ vào ngày 14/9/2021

Dịp Tết Trung thu cũng là thời điểm các mặt hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em hút khách hơn bao giờ hết. Theo tìm hiểu, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị, DN không còn tổ chức đêm hội trăng rằm, người dân "thắt chặt" chi tiêu nên thị trường đồ chơi trẻ em có phần ảm đạm. Tuy nhiên, thay vào đó, nhiều chủ cửa hàng tìm hướng kinh doanh thông qua các kênh bán hàng online qua mạng xã hội… kéo theo đó là những diễn biến phức tạp của thị trường kinh doanh các mặt hàng này khi nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực, không rõ nguồn gốc, không có dấu hợp quy... được rao bán công khai.

Ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An - nhận định, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2021, Cục QLTT yêu cầu các đội QLTT tăng cường quản lý địa bàn, thu thập xác minh thông tin, giám sát thị trường và phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, không đảm bảo ATTP đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu như bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi...

Người tiêu dùng khi lựa chọn, sử dụng bánh trung thu cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản

Chú trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã, nhãn hiệu, chất lượng, ATTP. Đồng thời, kết hợp công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường với hậu kiểm tra ATTP đối với các mặt hàng bánh kẹo, nhất là các sản phẩm bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh kẹo có nguồn gốc nước ngoài. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của DN, hộ kinh doanh và người tiêu dùng tự giác chấp hành, tránh mua phải hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Theo phòng Thanh tra pháp chế của cục QLTT Nghệ An, theo quy định, ngoài hợp đồng, hóa đơn mua bán, cơ sở kinh doanh phải có thêm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở sản xuất nhân bánh và giấy chứng nhận kiểm nghiệm định kỳ nhân bánh đạt yêu cầu. Tuy nhiên, những loại bánh do các tiệm bánh nhỏ hoặc gia đình làm ra với mục đích để ăn, tặng và bán lẻ, khó có thể đáp ứng được yêu cầu này. Vì thế, để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Cục QLTT Nghệ An đã yêu cầu các đội QLTT chủ động tăng cường quản lý địa bàn.

Rà soát các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, nhất là các cá nhân, cơ sở kinh doanh, bán online mặt hàng bánh trung thu trên website thương mại điện tử, mạng xã hội như Facebook, Zalo... Quá trình rà soát, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, các đội tổ chức kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Quá trình thẩm tra, xác minh, kiểm tra, xử lý phải bảo đảm các quy định phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế, UBND thành phố và địa phương quy định.

Các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Trung thu năm 2021 cần phải được kiểm soát chặt chẽ

Đặc biệt, sau dịp Tết Trung thu, lực lượng QLTT Nghệ An sẽ kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, ngăn chặn việc tái sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn. Nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để tiêu thụ bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ qua đó bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lực lượng QLTT Nghệ An cũng khuyến cáo người tiêu dùng khi lựa chọn, sử dụng bánh trung thu cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Ngoài ra chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Nền kinh tế Việt Nam được chèo lái thế nào trước các cơn sóng lớn
  Các chuyên gia cho rằng, trước “con sóng chao đảo” của tình hình thế giới (lạm phát gia tăng, sụt giảm tăng trưởng) thì Việt Nam giữ vững ổn định vĩ mô là thành công lớn nhất.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO