Nghệ An: Bắt di dời hàng loạt cột điện vi phạm hành lang thuỷ lợi

Đình Tiệp - Thành Vinh | 10/05/2022, 17:55

Ông Võ Hồng Hiếu - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn cho biết, các cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế di dời 24 cột điện vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi.

Được biết, tại huyện Anh Sơn dự án lò đốt rác thải sinh hoạt do nhà thầu là Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công. Cụ thể là ngày 09/12/2020, UBND huyện Anh Sơn có Quyết định số 5183/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu hỗn hợp số 1: Xây dựng và mua sắm hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt công trình lò đốt rác thải tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn.

Theo đó, Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu gói thầu nêu trên với giá gần 4 tỷ đồng (tổng mức đầu tư toàn bộ dự án bao gồm các gói thầu khác nhau là hơn 4,7 tỷ đồng). Thời gian thi công là 6 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

3.jpg
Hàng loạt cột điện của dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) buộc phải di dời vì...vi phạm hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi.

Tuy nhiên, theo đơn của công dân Nguyễn Trường Xuân, trú tại thôn 7, xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) phản ánh thì hạng mục thi công cột điện để kéo điện vào phục vụ dự án đã vi phạm hành lang bảo vệ các công trình thuỷ lợi. Cụ thể là 24 cột điện của dự án đã nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình của kênh mương nội đồng, làm ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng tưới tiêu của kênh mương.

Theo đó, sau khi tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường, làm việc với các bên thì nội dung phản ánh của công dân là đúng. Vì thế, ngày 28/4/2022, UBND huyện Anh Sơn đã có báo cáo số 170/BC-UBND báo cáo tiến độ giải quyết nội dung đơn thư của công dân.

Báo cáo này nêu rõ: "Ngày 14/4/2022, UBND xã Phúc Sơn đã tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan, bao gồm Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn; Công ty TNHH thuỷ lợi Tây Nam Nghệ An, đồng thời tiến hành kiểm tra thực địa và hồ sơ lưu trữ tại Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn. Qua buổi kiểm tra, làm việc đã xác định việc xây dựng hệ thống đường dây tải điện sử dụng cho lò đốt rác tải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình của kênh mương theo phản ánh, kiến nghị của ông Nguyễn Trường Xuân, trú tại thôn 7, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn là đúng".

1.jpg
Báo cáo giải quyết đơn của công dân.

Vì thế, để đảm bảo chất lượng công trình hệ thống kênh tưới và phù hợp với văn bản quy định của Nhà nước, UBND xã Phúc Sơn đã làm việc với Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn (chủ đầu tư) và thống nhất yêu cầu đơn vị thi công chuyển dời vị trí cột điện với dây tải điện ra khỏi vị trí cũ, tránh làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ công trình kênh tưới tiêu phục vụ sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Sáng 10/5/2022, ông Võ Hồng Hiếu - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn, xác nhận thông tin trên và cho biết: Nguyên nhân để xảy ra sự việc là do xã bàn giao mặt bằng như thế nào thì Ban yêu cầu nhà thầu xây dựng như thế. Sẽ di dời toàn bộ 24 cột điện nhưng tiến độ di dời thì đang phụ thuộc vào UBND xã. Khi nào UBND xã bàn giao mặt bằng thì sẽ tiến hành thực hiện việc trên.

2(2).jpg
Lò đốt rác thải nhiều tỷ đồng tại xã Phúc Sơn chưa thể đi vào hoạt động và đang trở thành nơi chăn thả trâu bò.

Cũng liên quan đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Phúc Sơn nêu trên, theo phản ánh cũng như ghi nhận của PV thì cho đến nay dự án nêu trên chưa thể đưa vào vận hành. Một dự án nhiều tỷ đồng đang bị bỏ hoang và trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân địa phương. Cảnh tượng hoang vắng, nhếch nhác, bẩn thỉu do trâu bò phóng uế bao trùm cả không gian dự án khiến người dân địa phương vô cùng tiếc nuối và bức xúc.

Theo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn thì đến nay lò đốt rác tại xã Phúc Sơn mới được tạm bàn giao cho xã về công nghệ nhưng đến nay chưa được vận hành. Hiện, công tác nghiệm thu cũng chưa được thực hiện.

Liên quan đến dự án nêu trên, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh về các công trình xử lý môi trường do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công như: "Nghệ An: Vì sao nhiều công trình xử lý môi trường do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công chưa thể vận hành?"; "Nghệ An: Bãi rác ô nhiễm, đầu tư công nghệ lò đốt rác "không nhãn mác"…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO