Nghệ An: Bao giờ ô nhiễm bãi rác Đông Vinh được xử lý?

Bài và ảnh: Đình Tiệp | 22/07/2021, 10:39

(TN&MT) - Bãi rác Đông Vinh (xã Hưng Đông, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) dù được Nhà nước đầu tư hơn 40 tỷ đồng để di dời, xử lý ô nhiễm nhưng công việc vẫn đang dở dang, chậm trễ kéo dài. Nay, UBND TP. Vinh lại phải tiếp tục “bơm” thêm số tiền hơn 10 tỷ đồng để xử lý số rác thải tồn đọng còn lại khiến dư luận băn khoăn, khó hiểu.

Tiền đã trao nhưng rác chưa… “múc”

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi rác Đông Vinh tại xã Hưng Đông, TP. Vinh có lịch sử tồn tại mấy chục năm trở lại đây. Qua thời gian, lượng rác thải tập kết về bãi rác này ngày càng nhiều nhưng không được xử lý nên đã nhanh chóng quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Vì thế, từ những năm 2000, khu vực này ngừng hoạt động, toàn bộ rác thải của TP. Vinh được chuyển ra Nghi Yên, huyện Nghi Lộc để xử lý.

Cùng với việc chấm dứt tập kết rác thải ở Đông Vinh, UBND tỉnh Nghệ An cũng đồng ý cho UBND TP. Vinh thuê Công ty CP công nghệ môi trường xanh Seraphin xử lý rác thải ra Nghi Yên với nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng. Đơn vị này cũng được địa phương tạo điều kiện cho thuê hơn 30.000 m2 đất tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử lý rác thải trong thời gian sớm nhất. Dự án Nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 6/10/2003, công suất xử lý 200 tấn rác/ngày đêm với rất nhiều ưu đãi khác cho doanh nghiệp để hoạt động trên địa bàn.

Bãi rác Đông Vinh trên địa bàn xã Hưng Đông, TP. Vinh.

Tuy nhiên, dự án đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì năm 2014, tỉnh Nghệ An thông báo yêu cầu Công ty Seraphin phải ngừng hoạt động. Từ bấy đến nay, 84.000 tấn rác thải bãi rác vẫn “án binh bất động” ở Đông Vinh.

Anh Lê Văn Hoàng, ở xóm Đông Vinh, xã Hưng Đông ở cách bãi rác không xa, phản ánh: "Dù bãi rác đã được đóng cửa gần 10 năm nay nhưng lượng rác thải gần cả trăm nghìn tấn vẫn còn tồn đọng từ đó đến nay không ai xử lý, di chuyển. Hàng ngày, người dân chúng tôi vẫn cứ phải “sống chung” với bãi rác này, ngày thường thì mùi hôi, ngày mưa thì nước rỉ rác chảy lênh láng khắp nơi, ô nhiễm lắm".

Được biết, ngày 16/4/2020, UBND TP. Vinh cũng đã báo cáo bằng Văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An về những tồn tại xung quanh Dự án xử lý rác thải Đông Vinh của Công ty Seraphin.

“Hiện nay, trong khu đất Nhà máy xử lý rác thải Seraphin còn tồn đọng 84.000 tấn chất thải chưa được xử lý triệt để và UBND TP. Vinh đã thanh toán cho Công ty kinh phí xử lý với số tiền trên 41 tỷ đồng. Vì vậy, Công ty CP công nghệ môi trường xanh Seraphin phải có trách nhiệm giải quyết khối lượng rác còn tồn đọng nêu trên” - ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh ký, nêu tại Văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An ngày 16/4/2020.

Lại “bơm” hàng chục tỷ đồng vào bãi rác

Tại Văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An nói trên, UBND TP. Vinh cho rằng, việc đề xuất phương án tiếp tục cho Nhà máy xử lý rác thải Seraphin hoạt động trở lại tại bãi rác Đông Vinh là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Bởi nhà máy này đã dừng hoạt động từ năm 2014, đến nay đã tháo dỡ nhà xưởng và đã kết thúc Dự án Nhà máy xử lý rác thải Seraphin tại xã Hưng Đông, TP. Vinh.

Dây dưa, dai dẳng trong xử lý ô nhiễm tại bãi rác Đông Vinh.

Còn đối với 84.000 tấn rác thải đang tồn tại ở bãi rác Đông Vinh, UBND TP. Vinh yêu cầu Công ty Seraphin phải có trách nhiệm giải quyết. Tuy nhiên, hiện nay “núi rác” khổng lồ này ở xã Hưng Đông vẫn chưa được xử lý, nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường đang tồn tại suốt thời gian qua khiến người dân ở đây bức xúc.

Trước thực trạng trên, mới đây, HĐND TP. Vinh đã biểu quyết, đồng ý tái khởi động, tiếp tục xử lý bãi rác thải Đông Vinh, xã Hưng Đông với nguồn kinh phí hơn 10,7 tỷ đồng. HĐND thành phố cũng giao UBND TP. Vinh làm chủ đầu tư và yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện dự án, công trình phải đảm bảo đúng tiến độ, không để kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với PV, ông Trần Xuân Lễ - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Vinh cho biết: Dự kiến cuối năm nay, dự án sẽ tiếp tục tái khởi động việc xử lý rác thải Đông Vinh, xã Hưng Đông với nguồn kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

“Dự án này chủ yếu xử lý phần chất thải tập kết tại bãi đất. HĐND TP. Vinh đã thông qua Tờ trình, giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố đại diện làm chủ đầu tư…” - ông Trần Xuân Lễ cho biết thêm.

Việc UBND TP. Vinh đã “trao” số tiền lớn lên đến 41 tỷ đồng để Công ty CP Công nghệ môi trường xanh Seraphin xử lý rác thải tại bãi rác Đông Vinh nhưng lại xử lý một cách nửa vời, để khối lượng lớn rác thải tồn đọng kéo dài hàng chục năm qua tại đây đã khiến cho người dân hết sức bức xúc.

Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan chưa được giải quyết, xử lý theo quy định. Nay, UBND TP. Vinh lại phải trích thêm ngân sách lên đến hơn 10 tỷ đồng để “chữa cháy” trong vụ việc nêu trên đang khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn, khó hiểu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO