Nghệ An: Bãi rác cháy cả tuần, người dân “kêu trời” vì ô nhiễm

Đình Tiệp | 14/04/2021, 14:42

(TN&MT) - Bãi rác thị trấn Quỳ Hợp bỗng nhiên bốc cháy cả tuần nay. Khói nghi ngút bốc mùi hôi, khét đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh.

Theo phản ánh của người dân thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), trong vòng 1 tuần qua bãi rác thị trấn nằm trên địa bàn khối 1, thị trấn Quỳ Hợp bỗn dưng bốc cháy. Đám cháy ngày càng lớn và lan ra toàn bãi rác, khói bốc lên ngùn ngụt bao trùm cả khu vực. Mùi khét, mùi hôi khiến cho không khí trở nên hết sức ngột ngạt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi rác thị trấn Quỳ Hợp cháy kéo dài cả tuần nay

Anh Lê Trung Thu, nhà nằm ngay cạnh bãi rác cho biết, tình trạng cháy bãi rác đã xảy ra từ tuần trước và đến giờ vẫn chưa thể dập được. “Cháy ngày càng lớn, khói bụi bốc lên bao trùm cả khu vực ô nhiễm lắm. Vừa rồi phía cảnh sát phòng cháy chữa cháy và UBND huyện Quỳ Hợp, UBND thị trấn có dùng những xe chữa cháy đến dập lửa nhưng không thể dập được” – anh Trung, nói.

Các hộ dân xung quanh bị "hun khói" kéo dài nhiều ngày

Còn chị Trịnh Thị Quyên, cũng sống sát bãi rác phản ánh: “Cả hai gia đình sống gần bãi rác nhất có 6 trẻ nhỏ, hàng ngày các cháu phải hít thở không khí ô nhiễm đã đành, mấy ngày nay còn phải chịu hít khói, bụi do bãi rác bị cháy rất nguy hiểm. Các cháu năm này qua năm khác lúc nào cũng có bệnh về đường hô hấp, sợ lắm. Nếu Bãi rác cứ tồn tại lâu dài thì chắc người dân chúng tôi sẽ không thể sống nổi”.

Cũng theo người dân trú tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp, đã khoảng 15 năm trở lại đây, bãi rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân sống xung quanh bãi rác nói trên phải sống chung với ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng bám đầy nhà, mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương để mong có biện pháp khắc phục nhưng đến mãi đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm, nên người dân đành phải sống chung với ô nhiễm.

Bãi rác nằm ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp, cách QL 48C chỉ khoảng 50m

Theo tìm hiểu của PV,  thì đây là bãi rác tập trung duy nhất của huyện Quỳ Hợp, hầu hết mọi loại rác không qua phân loại đều được đưa đến đây. Chính vì thế nên bãi rác này đang rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân sống xung quanh bãi rác.

Lửa vẫn cháy kéo dài liên tục

Được biết, trước đó nhằm giải “bài toán” rác thải ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn, ngày 13/10/2010, UBND huyện Quỳ Hợp có Quyết định 2446/QĐ-UBND về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công và dự toán xây dựng Dự án “bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và vùng phụ cận xã Thọ Hợp”.

Đến ngày 14/4/2021 các cơ quan chức năng vẫn "bó tay" trong việc dập lửa

Theo đó, bãi rác thải này có diện tích 6,6 ha, do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư. Thiết kế công trình bao gồm các hạng mục 6 ô chôn lấp, hệ thống thu gom và xử lý rác thải, hệ thống thoát nước, khí thải, đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa và các công trình phụ trợ. Tổng mức đầu tư theo dự toán ban đầu là hơn 31,3 tỷ đồng đồng (ngày 01/8/2013 điều chỉnh lên thành 44,35 tỷ đồng tại Quyết định 3452/QĐ.UBND-GT). Sau đó, dự án tiến hành xây dựng hoàn thiện 2 hạng mục là đường vào và hệ thống cấp điện rồi dừng thi công. Mãi đến cuối năm 2020 thì công trình nêu trên mới lại được khởi động lại.

Nên đành dùng phương án "cô lập" đám cháy tránh lan sang nhà dân, nhà xưởng và khu rừng xug quanh bãi rác

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 13/4/2021, bãi rác đang được tiến hành thi công những hạng mục như ô chôn lấp, tường rào, mương xung quanh, nhà điều hành cũng như đường đấu nối… nhưng vẫn dang dở. Dự kiến sẽ phải mất nhiều tháng nữa thì dự án mới có thể đi vào vận hành được.

Bãi rác mới tại Thung Khẳng, xã Thọ Hợp đang thi công dở dang

Ông Lê Sỹ Hảo – Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp, cho biết: “Việc bãi rác tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp bị cháy đã từ tuầng trước và đến nay chưa thể dập được. Sau khi phát hiện ra vụ cháy thì UBND huyện đã phối hợp với UBND thị trấn và cảnh sát phòng cháy chữa cháy dùng các xe chữa cháy phun nước dập lửa nhưng không thể dập tắt đươc. Sau khi bàn bạc các phương án thì đã đi đến thống nhất “vây” các khu vực cháy lại bằng cách dùng máy xúc vớt rác theo đường băng để không bị cháy lan lên rừng cũng như nhà người dân và xưởng chế biến đá ngay sát đó”.

Người dân mong muốn sớm hoàn thành bãi rác mới để di dời bãi rác tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp đã quá tải từ lâu, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Như vậy là các phương án dập lửa đám cháy đã không khả thi nên các cơ quan chức năng đành “cô lập” đám cháy lại để chờ cho rác cháy hết hoặc nếu có trời mưa lớn thì mới có thể tự dập tắt vụ cháy được.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Xây dựng bãi rác hơn 7 năm chưa xong
  (TN&MT)- Bãi rác huyện Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) được khởi công từ năm 2011. Thế nhưng, đã 7 năm trôi qua bãi rác này vẫn chỉ là một khu đất trống. Dự án có tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng đến nay mới chỉ hoàn thành hai hạng mục là đường bê tông và đường dây điện.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
 • Đắk Nông quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Chặt chẽ và phù hợp sự phát triển
  (TN&MT) - Đắk Nông có các nguồn tài nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khoáng sản, hệ sinh thái phát triển ổn định. Điều này, đòi hỏi công tác quản lý, quy hoạch cũng như giám sát của Ngành TN&MT luôn phải chặt chẽ và phù hợp để tỉnh ngày một phát triển. Để hiểu hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông.
 • Túi ni lông thời ông bà mình
  (TN&MT) - Ước mơ tưởng như hoài cổ này của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) Nguyễn Hữu Tiến lại đang là đề tài được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực môi trường quan tâm, bàn luận.
 • Người giải “cơn khát” cho vùng đất Ninh Thuận
  (TN&MT) - Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng và bụi. Nắng chói chang từ trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… Quanh năm gió cuộn bụi mờ cả núi. Ở riết rồi mới biết câu nói vui về xứ này: “Phan Rang là gió như phang và nắng như rang”; rồi “Xứ này 10 người thì 9 người mắt bét”.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO