Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã 2017: "Lắng nghe tiếng nói của giới trẻ"

03/03/2017, 00:00

(TN&MT) – Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã (WWD) (ngày 3/3 hằng năm) là một dịp để kỷ niệm nhiều loài động vật hoang dã đẹp và đa dạng, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích bảo vệ động vật hoang dã. Ngoài ra, WWD hằng năm nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết cấp bách phải đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm về động vật hoang dã gây tác động lớn về kinh tế, môi trường và xã hội.

Động vật hoang dã có giá trị nội tại và đóng góp đa dạng - bao gồm sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa, giải trí và thẩm mỹ - cho sự phát triển bền vững và hạnh phúc của con người. Vì những lý do này, tất cả các quốc gia thành viên, hệ thống Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác, cũng như các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức và cá nhân phi chính phủ được mời tham dự lễ kỷ niệm toàn cầu nhân Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã. Cộng đồng địa phương có thể đóng góp vai trò tích cực trong việc giúp đỡ ngăn chặn hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

“Lắng nghe tiếng nói của giới trẻ”

Tham gia và trao quyền cho giới trẻ là lời kêu gọi của Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã năm 2017 của Liên Hợp Quốc. WWD năm 2017 tạo cơ hội mới cho giới trẻ giải quyết các vấn đề về bảo tồn động vật hoang dã. Đây cũng là dịp để giới trẻ cùng nhau tham gia và truyền cảm hứng nhằm tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Theo LHQ, mất môi trường sống, biến đổi khí hậu và săn bắt là một trong những thách thức đáng báo động nhất mà động thực vật hoang dã trên thế giới hiện đang phải đối mặt. Hiện nay, săn bắt và buôn bán động vật hoang dã là mối đe dọa trực tiếp nhất đối với nhiều loài, dù phổ biến hoặc ít được biết đến. Số phận của động vật hoang dã trên thế giới sẽ sớm nằm trong tay của các thế hệ tiếp theo. Nhu cầu cấp bách về hành động tăng cường để đảm bảo sự sống còn của động vật hoang dã trong môi trường sống tự nhiên phải được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và giới trẻ có trách nhiệm truyền đạt các mục tiêu bảo tồn động vật hoang dã trong toàn xã hội.

Voi châu Phi. Ảnh: Ngân hàng Thế giới / Curt Carnemark
Voi châu Phi. Ảnh: Ngân hàng Thế giới / Curt Carnemark

Trên cơ sở đó, Ban Thư ký Công ước Thương mại Quốc tế về các loài động thực vật hoang dã (CITES) phối hợp với các tổ chức Liên Hợp Quốc khác có liên quan đã tạo điều kiện cho giới trẻ thực hiện nhiệm vụ này nhân Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã.

Với 183 quốc gia thành viên, Công ước CITES vẫn là một công cụ mạnh mẽ nhất trên thế giới để bảo tồn đa dạng sinh học thông qua các quy định thương mại động, thực vật hoang dã.

Mai Đan

Tổng hợp từ United Nations


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO