Ngày Môi trường thế giới: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết khủng hoảng môi trường

Mai Đan | 05/06/2022, 13:44

(TN&MT) - Trong thông điệp nhân Ngày Môi trường Thế giới (5/6), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết, hành tinh này là ngôi nhà duy nhất của chúng ta, đồng thời ông cảnh báo rằng các hệ thống tự nhiên của Trái đất “không thể theo kịp nhu cầu của chúng ta”.

image1170x530cropped-60-(1).jpg
Người phụ nữ thu hoạch lúa và ngô trong một khu nông nghiệp cộng đồng ở Việt Nam. Ảnh: UNEP

“Điều quan trọng là chúng ta phải bảo vệ sức khỏe của bầu khí quyển, sự phong phú và đa dạng của sự sống trên Trái đất, các hệ sinh thái và các nguồn tài nguyên hữu hạn của nó, nhưng chúng ta đang thất bại trong việc này”, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh.

Quản lý thiên nhiên khôn ngoan

Kể từ năm 1973, ngày 5/6 đã được công nhận là ngày để nâng cao nhận thức và tạo ra động lực chính trị xung quanh các mối quan tâm ngày càng tăng về môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm hóa chất độc hại, sa mạc hóa và sự nóng lên toàn cầu. Kể từ đó, ngày này góp phần thúc đẩy hành động toàn cầu, cũng như sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng và chính sách môi trường quốc gia và quốc tế.

Nhấn mạnh môi trường trong lành mang đến các yếu tố thuận lợi như cung cấp thực phẩm, nước sạch, thuốc men, điều hòa khí hậu và bảo vệ khỏi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, ông Guterres cho rằng môi trường trong lành là điều cần thiết cho con người và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Theo ông, điều cần thiết là chúng ta phải quản lý thiên nhiên một cách khôn ngoan và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với các dịch vụ của nó, đặc biệt là đối với những người và cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

Năm nay và năm 2023 sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng toàn cầu để chứng minh sức mạnh của chủ nghĩa đa phương trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng môi trường đan xen của chúng ta, từ các cuộc đàm phán về một khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu mới nhằm đảo ngược tình trạng mất mát thiên nhiên vào năm 2030 đến việc thành lập một hiệp ước về giải quyết ô nhiễm nhựa.

Ông Guterres nhắc lại cam kết của LHQ trong việc dẫn dắt các nỗ lực hợp tác toàn cầu, bởi vì con đường duy nhất hướng về tương lai là hợp tác với thiên nhiên, không chống lại thiên nhiên.

Ưu tiên hành động khí hậu, thúc đẩy năng lượng tái tạo

Theo số liệu của LHQ, hơn 3 tỷ người bị ảnh hưởng bởi các hệ sinh thái bị suy thoái. Ô nhiễm gây ra khoảng 9 triệu ca tử vong sớm mỗi năm và hơn 1 triệu loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo ông Guterres, một nửa nhân loại đã ở trong vùng nguy hiểm về khí hậu, với nguy cơ tử vong do các tác động khí hậu như nhiệt độ khắc nghiệt, lũ lụt và hạn hán cao gấp 15 lần. Ngoài ra, có 50% khả năng nhiệt độ toàn cầu sẽ vi phạm Thỏa thuận Paris giới hạn 1,5 độ C trong 5 năm tới. Và đến năm 2050, hơn 200 triệu người mỗi năm có nguy cơ phải di dời do biến đổi khí hậu.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau tại cuộc họp cách đây 50 năm tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường Con người, họ đã cam kết bảo vệ hành tinh. Tuy vậy, con đường thành công còn rất xa. Chúng ta không còn có thể phớt lờ những hồi chuông báo động vang lên mỗi ngày.

image1170x530cropped-59-.jpg

Thiệt hại do vũ khí nổ ở Bucha, Ukraine. Ảnh: UNDP

Cuộc họp môi trường Stockholm + 50 gần đây đã nhắc lại rằng tất cả 17 SDG đều dựa vào một hành tinh lành mạnh để ngăn chặn ba cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu, ô nhiễm và mất đa dạng sinh học. Ông Guterres kêu gọi các chính phủ ưu tiên hành động khí hậu và bảo vệ môi trường thông qua các quyết định chính sách thúc đẩy tiến bộ bền vững.

Tổng thư ký LHQ cũng đưa ra các khuyến nghị để kích hoạt năng lượng tái tạo ở khắp mọi nơi bằng cách cung cấp các công nghệ và nguyên liệu tái tạo cho tất cả mọi người, chuyển đổi trợ cấp và tăng cường đầu tư gấp ba lần.

Các doanh nghiệp cần đặt tính bền vững vào trọng tâm của quá trình ra quyết định vì lợi ích của con người và lợi nhuận của chính họ. Ông Guterres nói, một hành tinh khỏe mạnh là “xương sống” của gần như mọi ngành công nghiệp trên Trái đất.

Ông ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là "tác nhân mạnh mẽ của sự thay đổi", bao gồm cả việc ra quyết định ở tất cả các cấp. Ông cũng đề cao việc sử dụng kiến ​​thức bản địa và truyền thống để giúp bảo vệ các hệ sinh thái mong manh.

Quan chức LHQ nhấn mạnh rằng lịch sử đã cho thấy những gì có thể đạt được khi chúng ta đặt hành tinh lên hàng đầu, chỉ ra một lỗ thủng trong tầng ôzôn cỡ lục địa khiến mọi quốc gia cam kết thực hiện Nghị định thư Montreal, trong đó loại bỏ dần các hóa chất làm suy giảm tầng ôzôn.

Con người có quyền sống trong môi trường trong lành

Ông David Boyd, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền và môi trường cảnh báo, các cuộc xung đột đang gia tăng sự tàn phá môi trường và vi phạm nhân quyền.

Ông cho biết, hòa bình là điều kiện tiên quyết cơ bản để phát triển bền vững và giúp con người thụ hưởng đầy đủ quyền của họ, bao gồm quyền có một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững.

Xung đột gây tổn thất lớn về năng lượng; tạo ra lượng lớn phát thải khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu, làm tăng ô nhiễm không khí độc hại, nước và đất và phá hủy thiên nhiên.

Chuyên gia độc lập do Liên Hợp Quốc chỉ định nhấn mạnh hậu quả môi trường trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine và các tác động đến nhân quyền, bao gồm quyền được sống trong một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững. Ông cũng cho rằng sẽ mất nhiều năm để khắc phục và sửa chữa thiệt hại.

Ông Boyd nói: “Nhiều quốc gia đã công bố kế hoạch mở rộng khai thác dầu, khí đốt và than để ứng phó với chiến tranh. Các đề xuất tái thiết và phục hồi trị giá hàng tỷ đô la sau xung đột cũng sẽ làm tăng thêm áp lực môi trường trên toàn cầu”.

Ông lý giải, việc hàng nghìn tòa nhà và cơ sở hạ tầng thiết yếu bị phá hủy sẽ khiến hàng triệu người không có nước uống an toàn - một quyền thiết yếu khác của con người.

Trong bối cảnh thế giới phải đương đầu với biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học và ô nhiễm, chuyên gia của LHQ nhấn mạnh: “Việc chấm dứt chiến tranh, đảm bảo hòa bình và bắt đầu các quá trình hàn gắn và phục hồi càng sớm càng tốt về mặt con người là điều cấp thiết”.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Ngày Môi trường Thế giới: Hạn hán làm gia tăng tình trạng đói nghèo
  (TN&MT) - Trong Ngày Môi trường Thế giới (5/6), hơn một phần tư của một tỷ người, trong đó, một nửa là trẻ em đang phải chịu những tác động của tình trạng hạn hán nghiêm trọng trên 3 châu lục. Các cơ quan cứu trợ đang hỗ trợ lương thực khẩn cấp để cứu những người có nguy cơ chết đói, đồng thời để trợ giúp khả năng phục hồi sinh kế có khả năng chống chịu với các tác động từ thời tiết cực đoan.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO