Ngày hội Vượn đen tuyền – Niềm tự hào của Mường La

Nguyễn Nga | 28/08/2022, 10:57

(TN&MT) - Đây là một trong những thông điệp chính của Ngày hội về bảo tồn Vượn đen tuyền năm 2022, do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Mường La phối hợp với UBND xã Ngọc Chiến, Tổ chức Bảo tồn Động thực vật Quốc tế Fauna & Flora International FFI Việt Nam tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

4(1).jpg

Những thông điệp về bảo tồn Vượn đen tuyền được lan tỏa tại Ngày hội.

Lần đầu tiên được tổ chức, Ngày hội Vượn đen tuyền đã tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên tại Khu BTTN Mường La gắn với chuỗi sự kiện Lễ hội mừng cơm mới, du lịch cộng đồng, tâm linh văn hóa tại xã Ngọc Chiến, thiết thực Chào mừng Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Ngày hội Vượn đen tuyền được tổ chức với 3 thông điệp chính: Vượn đen tuyền – Niềm tự hào của Mường La; Nói không với sử dụng súng săn trái phép trong Khu bảo tồn; Nói không với buôn bán, săn bắt vận chuyển động vật hoang dã.

Các hoạt động chính của Ngày hội gồm: Thi biểu diễn kịch, tìm hiểu kiến thức về bảo vệ Khu BTTN Mường La, bảo tồn loài động vật hoang dã; thi vẽ tranh, thuyết trình về tranh với chủ đề về bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã cho các em học sinh xã Ngọc Chiến; hoạt động thể thao bóng đá nam, nữ, trò chơi dân gian kéo co, đi cầu thăng bằng, bịt mắt bắt vịt…

2(1).jpg

Đông đảo nhân dân xã Ngọc Chiến tham gia hưởng ứng Ngày hội.

Dù tiết trời mưa kéo dài, Ngày hội vẫn diễn ra sôi động, hấp dẫn, thu hút được 50 đội chơi với trên 300 người dân, học sinh đến từ các bản, trường học của xã tham gia và hàng nghìn cổ động viên là người dân trong xã Ngọc Chiến, cùng nhau hội tụ về đây để giao lưu học hỏi, quyết tâm tranh tài và tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học.

Các đội chơi đã cống hiến cho Ngày hội những đường bóng đẹp, những vở kịch hay, bức tranh giản dị, hấp dẫn, lột tả lại những hành động có tính chất vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã, mà đâu đó trong mỗi chúng ta, người dân đôi khi vô tình hay cố ý vi phạm.

1(1).jpg
3(1).jpg
8(1).jpg

Dù tiết trời không thuận lợi, Ngày hội Vượn đen tuyền đã thực sự tạo được điểm nhấn ý nghĩa về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên.

Theo BTC Ngày hội, Vượn đen tuyền là loài linh trưởng quý hiếm, được liệt vào danh sách 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới giai đoạn 2008-2012. Tổ chức FFI Việt Nam là tổ chức đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại hỗ trợ Khu BTTN Mường La thực hiện bảo tồn loài Vượn đen tuyền.

Từ khi phát hiện đàn vượn đầu tiên tại huyện Mường La, tổ chức FFI đã cử các chuyên gia phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm Lâm huyện Mường La, chính quyền địa phương điều tra, đánh giá và bảo vệ loài vượn này. Hỗ trợ kinh phí thành lập tổ bảo vệ rừng cộng đồng với trên 10 người, hàng tháng tuần rừng thực hiện theo dõi giám sát, ghi nhận tập tính, số lượng loài, tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về bảo vệ vượn đen tuyền, hỗ trợ các trang thiết bị, vật phẩm thiết yếu cho tuần rừng... Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng cá thể Vượn đen tuyền tại Khu BTTN Mường La được duy trì và có chiều hướng phát triển.

5(1).jpg
7(1).jpg
9(1).jpg

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý Khu BTTN Mường La cho biết: Khu BTTN Mường La được thành lập từ năm 2016 trên địa phận 3 xã Hua Trai, Nậm Păm, Ngọc Chiến của huyện Mường La. Qua điều tra, khảo sát, Khu bảo tồn có trên 1.015 loài thực vật, trên 323 loài động vật, nhiều loài nằm trong sách đỏ được ưu tiên bảo vệ. Đặc biệt là loài Vượn đen tuyền, loài đặc hữu của Việt Nam hiện chỉ còn 70 cá thể và trên 30 cá thể tại Khu BTTN Mường La.

Từ khi thành lập đến nay, Ban quản lý Khu bảo tồn đã thực hiện một số hoạt động nhằm phục hồi, bảo vệ nguyên vẹn nguồn đa dạng sinh học, cải thiện sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, như: Phối hợp với chính quyền địa phương, cộng đồng bản tổ chức các đợt tuần tra rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, tuyên truyền các quy định về lĩnh vực lâm nghiệp, đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường. Thực hiện khoán ổn định bảo vệ rừng hiện còn 13.800ha rừng cho 20 bản, nhóm hộ của 3 xã với tổng kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng từ chi trả dịch vụ môi trường rừng khoảng 10 tỷ đồng/năm. Hỗ trợ khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên 1.000ha cho 15 cộng đồng bản với kinh phí hỗ trợ trên 1 tỷ đồng/năm; tổ chức trồng rừng mới tại 7 bản với tổng diện tích trên 500ha; hỗ trợ 43 bản vùng đệm của 5 xã bằng việc cấp cây giống ăn quả, vật nuôi với tổng kinh phí 1,72 tỷ đồng/năm…

Được biết, BTC chương trình dự kiến sẽ đưa Ngày hội thành sự kiện thường niên hàng năm tổ chức luân phiên tại 3 xã thuộc Khu bảo tồn. Qua đó, nhằm nâng tầm giá trị của Khu BTTN Mường La, điểm nhấn là việc bảo vệ bền vững các loài động thực vật rừng hoang dã, đặc biệt là loài Vượn đen tuyền, trên cơ sở gắn kết các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh của xã Ngọc Chiến, Nậm Păm và Hua Trai.

6(1).jpg

Những phần thi, trò chơi sôi động trong khuôn khổ Ngày hội.

“Những giải thưởng trong các giải đấu, cuộc thi trong chương trình ngày hội Vượn đen tuyền năm nay không lớn nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện được tinh thần đoàn kết, niềm đam mê, tình hữu nghị của người dân địa phương; sự đồng lòng, chung sức của Ban quản lý Khu BTTN Mường La, chính quyền xã Ngọc Chiến, Tổ chức FFI Việt Nam trong việc tổ chức Ngày hội.

Qua các hoạt động, góp phần lan tỏa, khơi dậy tình yêu rừng, yêu động vật hoang dã, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, lên án các hành động khai thác lâm sản, săn bắn, buôn bán động vật hoang dã trong mỗi cán bộ, người dân các xã thuộc Khu bảo tồn và huyện Mường La. Hướng tới đẩy lùi tình trạng khai thác, chế biến, buôn bán lâm sản; săn bắn động vật hoang dã, buôn bán, chế biến và sử dụng thực phẩm là sản phẩm của động vật hoang dã. Quảng bá, xây dựng hình ảnh Khu BTTN Mường La thành Khu rừng đặc dụng có giá trị đa dạng sinh học cao, điểm đến hấp dẫn, môi trường nghiên cứu khoa học gắn kết với chuỗi du lịch cộng đồng, tâm linh của xã Ngọc Chiến – Miền quê cổ tích - điểm dừng chân hấp dẫn không thể quên” – Giám đốc Ban quản lý Khu BTTN Mường La Lê Tuấn Anh nhắn gửi.

Bài liên quan
 • Giữ rừng trên đỉnh Sam Síp
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La (KBTTN) nằm trên đỉnh Sam Síp, thuộc bản Chom Khâu, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Địa hình nơi đây cao dốc, mức độ chia cắt mạnh với nhiều đỉnh cao trên 1.000m dọc theo dãy núi Sam Síp, trong đó, cao nhất là đỉnh Sam Síp với độ cao 1.924m. Bởi thế, công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng; bảo tồn nguồn gen động, thực vật quý hiếm, đa dạng sinh học nơi đây còn lắm gian nan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO