Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2022 diễn ra từ ngày 28/8-2/9

Nguyễn Nga | 22/08/2022, 15:40

(TN&MT) - Sau 2 năm không tổ chức các hoạt động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm nay sẽ diễn ra với 12 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú, hấp dẫn.

mc-4.jpg

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu 2022 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động là chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giới thiệu về miền đất, con người, bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu và tổ chức vòng xòe đoàn kết các dân tộc tại Sân Nhà văn hóa huyện;

Thi trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể như Lễ cúng dòng họ, nghệ thuật Khèn của dân tộc Mông, Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, Nghệ thuật Xòe của dân tộc Thái; Trại văn hóa các dân tộc Mộc Châu; Chợ thổ cẩm; Trưng bày các sản phẩm du lịch, nông nghiệp chất lượng cao…

Hội thi trình bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc với 15 đội thi đến từ các xã, thị trấn sẽ chuẩn bị trước một mâm cơm là các món ăn dân tộc mang đặc trưng riêng của 1 dân tộc trên địa bàn. Các món ăn phải được chế biến, kết hợp hài hòa từ các loại thực phẩm động, thực vật, đảm bảo ngon, chất lượng, an toàn, trình bày đẹp.

mc-2.jpg

Lễ hội đường phố sẽ tái hiện hoạt động văn hóa cộng đồng với các nghệ nhân, diễn viên tham gia biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ các dân tộc.

mc-3.jpg

Một trong những hoạt động đặc sắc nhất là lễ hội đường phố, tái hiện hoạt động văn hóa cộng đồng với các nghệ nhân, diễn viên tham gia biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ của các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao tại một số điểm trên tuyến đường Quốc lộ 6, đường nội thị huyện Mộc Châu. Mỗi dân tộc sẽ mang đến lễ hội một cách thể hiện, trình diễn nét đặc trưng riêng có của dân tộc mình. 

Cùng với đó là các hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc như: Tổ chức hát dao duyên, múa chuông; đánh yến, ném pao; ném còn, tó má lẹ; tổ chức nhảy sạp; thi giã bánh dày… Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tại bản Áng, xã Đông Sang và khu vực cửa khẩu Lóng Sập.

mc-1.jpg

Phần thi giã bánh dày của đồng bào dân tộc Mông.

Các hoạt động tham quan du lịch trải nghiệm thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, khu du lịch Mộc Châu Island; tham quan trại du lịch bò sữa Dairy Farm, đồi chè, các mô hình trồng, sản xuất chè, rau quả sạch, trồng hoa chất lượng cao… Các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh như Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, công nhân Nông trường Mộc Châu; Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến; đồn Mộc Lỵ, hang Dơi...

Trong những năm gần đây, nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, huyện Mộc Châu đã đưa hoạt động đón Tết Độc lập của người Mông thành Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, duy trì tổ chức thường niên.

Thông qua Ngày hội, là dịp để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và tiềm năng du lịch; quảng bá, giới thiệu với du khách, bạn bè trong và ngoài nước về một Mộc Châu năng động, giàu tiềm năng, đậm đà bản sắc dân tộc và là điểm đến lý tưởng vùng Tây Bắc.

Để đảm bảo cho ngày hội diễn ra thành công, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn phổ biến kế hoạch đến các bản, tiểu khu và nhân dân cùng tham gia các hoạt động của ngày hội; đảm bảo công tác an ninh, trật tự; ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, giải tỏa hành lang an toàn giao thông…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO