Ngày hội mì Quảng - tinh hoa ẩm thực xứ Quảng Nam

Anh Dũng | 04/08/2022, 19:54

Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm” diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 đến 7/8 tại làng Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

qn1.jpg

Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm” diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 đến 7/8 tại làng Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Điểm nhấn chính của ngày hội là 20 nghệ nhân nấu mì Phú Chiêm (tuyển chọn từ hàng trăm hộ nấu mì Quảng ở Điện Phương và các xã lân cận) vào vòng chung kết diễn ra trong 3 ngày sẽ nấu mì Quảng tại chỗ để trình diễn và phục vụ du khách có thể thưởng thức và bình chọn. Ngày chấm giải và đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào ngày 7/8.

Thành phần Ban Giám khảo bao gồm bà Trịnh Diễm Vy - thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới, ông Lê Minh Dương - nhà nghiên cứu mì Quảng, ông Trương Minh Phụng - chuyên gia ẩm thực, đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng.

Ngoài hội thi mì Quảng, còn có cuộc thi “Ảnh nghệ thuật về mì Quảng” và cuộc thi “Sáng tác thơ lục bát về mì Quảng” do Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Việt Thiên Ngân tổ chức.

qn2.jpg

Vòng sơ loại nhằm tuyển chọn 20 nghệ nhân nấu mì Phú Chiêm vào vòng chung kết cuộc thi nấu mì Quảng Phú Chiêm

Trong dịp này, Ban tổ chức ra mắt tập sách “Mì Quảng: tìm hiểu lịch sử và giá trị ẩm thực” và chương trình giao lưu mì xứ Quảng và mì Nhật Bản và một số hoạt động khác trưng bày sản phẩm OCOP, trò chơi dân gian, trải nghiệm canh nông…

Qua ngày hội này, Ban tổ chức mong muốn tạo điều kiện, cơ hội cho làng nghề, địa phương trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống; cho các nhà nghiên cứu, học giả tiếp tục đóng góp những công trình nghiên cứu, tác phẩm về mì Quảng và đặc biệt các nghệ nhân, doanh nghiệp tiếp tục bảo tồn, quảng bá, giới thiệu tô mì rộng rãi trên toàn quốc và ra thế giới. Đồng thời xây dựng một điểm đến, điểm du lịch văn hóa, làng nghề góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, kết nối giữa di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.

Theo các chuyên gia, qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, mì Quảng nói chung và mì Quảng Phú Chiêm- cái nôi của mì Quảng nói riêng không chỉ là món ăn thường ngày, nó còn thể hiện tích cách, lối sống con người xứ Quảng. Đối với người Quảng, thích ăn ngon nhưng phải no như nhà văn Nguyên Ngọc miêu tả: “Mì Quảng ngon một cách mạnh mẽ, thô nhám, xồm xoàm, nhiều và no”.

qn3.jpg

Mì Quảng, từ món ăn dân dã đã nâng cấp thăng hoa lên thành ẩm thực thượng hạng, được Tổ chức Kỷ lục châu Á xếp vào 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực cao

Hãy nghe Giáo sư Trần Văn Khê, một chuyên gia hàng đầu về âm nhạc truyền thống Việt Nam nghĩ gì khi ăn mì Quảng: “Về khẩu vị và nghệ thuật, mì Quảng thuộc loại “xuất sắc”, chúng ta sẽ thưởng thức món mì Quảng bằng cả ngũ quan (1) mắt nhìn nhiều màu sắc: trắng của mì, đỏ của ớt, cà chua, xanh tươi của rau rán (2) mũi ngửi được hương thơm: của thịt, của đậu phộng rang… (3) lưỡi nếm lắm mùi vị: ngọt, bùi, béo, cay, chua… (4) miệng nhai thấy mềm, cứng, dai, dẻo và (5) tai nghe nhiều âm điệu vui: tiếng bánh tráng, bánh phồng tôm gãy dòn, tiếng vỡ sào sạo của đậu phộng”.

Mì Quảng, từ món ăn dân dã đã nâng cấp thăng hoa lên thành ẩm thực thượng hạng, phục vụ nhiều bữa tiệc quan trọng và các festival lớn, phục vụ APEC, các chính khách quốc tế đến với Việt Nam. Món mì Quảng còn vượt đại dương giao lưu với ẩm thực với các nước, bà con Việt kiều gốc Quảng Nam trên khắp thế giới.

Vì vậy, mì Quảng được Tổ chức Kỷ lục châu Á xếp vào 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực cao, trở thành món ăn đặc sản của châu Á.

Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực của mì Quảng và góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển mì Quảng vươn xa hơn nữa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinamilk đồng hành cùng hàng ngàn người cao tuổi đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại Hà Nội
(TN&MT) - Ngày 25/9 vừa qua, nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi TP. Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi.
Đừng bỏ lỡ
  • Nguy cơ từ hút thuốc lá thụ động đến sức khoẻ
    (TN&MT) - Thuốc lá không chỉ gây ra tác hại khôn lường đối với bản thân người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những người xung quanh khi bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động.
  • Number 1 Soya Canxi không ngừng khẳng định vị trí và chất lượng
    Sau nửa năm ra mắt, sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi vẫn duy trì được sức hút đối với đông đảo người tiêu dùng. Điều này không chỉ bắt nguồn từ phiên bản chai mới trẻ trung, tiện lợi mà sản phẩm còn âm thầm khởi nguồn xu hướng thức uống dinh dưỡng với hương vị tuổi thơ, sẵn sàng đáp ứng khẩu vị người dùng Việt.
  • Đà Nẵng: Phát hiện tạp chất Agar trong tôm tươi
    (TN&MT) - Ngày 21/9, UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa có thông tin kết quả thử nghiệm hóa học liên quan đến vụ việc người dân phản ánh tôm chứa chất lạ màu trắng đục.
  • Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu
    (TN&MT) - Việc sử dụng sữa chua chứa probiotics có thể giảm nồng độ kim loại nặng trong máu hiệu quả, theo báo cáo đăng trên Tạp chí khoa học trực tuyến NPJ Biofilms and Microbiomes mới đây.
  • Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam
    (TN&MT) - Trước tình trạng gia tăng và trẻ hóa đối tượng hút thuốc lá ở thanh thiếu niên Việt hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha.
  • Phát hiện mới về tác hại của thuốc lá với trái tim
    (TN&MT) - Trái tim đã trải qua quá trình thay đổi về kích thước và trở nên yếu hơn ở những người hút thuốc.
  • Bí quyết bù khoáng ngay tức thì sau khi vận động đổ mồ hôi
    Vận động liên tục ngoài nắng nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi liên tục. Nếu không bù khoáng kịp thời, sức bền của cơ thể có khả năng bị ảnh hưởng. Sử dụng thức uống vận động bù nước bù khoáng được xem là phương án kịp thời và nhanh chóng.
  • Tác hại của thuốc lá thế hệ mới đối với sức khỏe
    (TN&MT) - Hiện nay, xu hướng từ bỏ thuốc lá truyền thống chuyển sang sử dụng thuốc lá thế hệ mới đang gia tăng, nhất là ở giới trẻ. Các sản phẩn này được quảng cáo về tính tiện lợi, ít tác hại hơn thuốc lá truyền thống hay sản phẩm để hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện. Tuy nhiên, thuốc lá thế hệ mới cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
  • Hà Nội tổ chức nhiều hình thức tiêm vắc xin COVID-19
    (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ban hành Công văn số 2846 /UBND-KGVX gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; các Sở, ban, ngành Thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.
  • Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá phải đóng tiền hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải
    (TN&MT) - Ngoài những nghĩa vụ được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc lá còn phải thực hiện nghĩa vụ mở rộng của nhà sản xuất được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
  • Triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc
    (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.
  • Masan Consumer phản hồi thông tin về sản phẩm mì Omachi tại Đài Loan (Trung Quốc)
    Ngày 24/8, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đã thông tin liên quan đến sự việc sản phẩm mỳ Omachi tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc) bị thu hồi và tiêu hủy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO