“Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái

Thanh Ngà | 24/11/2022, 09:46

(TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.

Không chỉ tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với người dân, mô hình còn góp phần tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân, động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất, vươn lên giảm nghèo.

Tạo sức lan tỏa

“Ngày cuối tuần cùng dân” của cán bộ, đảng viên tại thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, khó quên. Cối Máy là thôn cuối cùng của xã Yên Thành chưa có nhà văn hóa đạt tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Chia sẻ với khó khăn của đồng bào người Dao nơi đây, trong ngày cuối tuần cùng dân, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đặt viên gạch đầu tiên làm nền móng xây nhà văn hóa thôn, đồng thời trực tiếp tham gia lao động cùng người dân.

14-1-.jpg

Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng cán bộ, người dân thôn Cối Máy, xã Yên Thành làm nền móng Nhà văn hóa thôn

Bà Trần Thị Thế - Thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình phấn khởi nói: “Thôn Cối Máy chúng tôi còn nghèo lắm, người dân chỉ biết bắt cá tôm trên hồ để sống. Có nhà văn hóa thế này là có chỗ để vui chơi, múa hát, chúng tôi phấn khởi lắm. Chúng tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã quan tâm để thôn chúng tôi có một nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng.”

Phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” được khởi xướng từ năm 2019 tại huyện vùng cao Mù Cang Chải. Đến nay, mô hình này đã lan tỏa đến khắp các bản làng vùng cao và cả những nơi phố phường đông đúc của tỉnh Yên Bái. Hiện mô hình đã được Tỉnh ủy Yên Bái đưa vào Chương trình hành động hằng năm, trở thành hoạt động thường xuyên của toàn thể cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình chia sẻ: “Cứ đến cuối tuần, cán bộ của huyện sẽ tham gia phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Yên Bình. Khi có cán bộ cùng tham gia, người dân rất hào hứng, sôi nổi, bởi đây là những hoạt động rất thiết thực.”

Phát huy hiệu quả

Không chỉ cùng tham gia lao động với người dân, các cán bộ, đảng viên còn tích cực lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tranh thủ huy động sự ủng hộ từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm để có nguồn lực chung tay giúp đỡ nhân dân.

a-duy.jpg
Phong trào đã gắn bbos mật thiết mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay, Sở được giao nhiệm vụ giúp đỡ 2 xã khó khăn của huyện Văn Chấn là xã Suối Quyền và An Lương. Trong năm vừa qua, Sở đã ủng hộ mỗi xã 30 triệu đồng vào quỹ thoát nghèo. Ngày Đại đoàn kết toàn dân, Lễ khai giảng năm học mới… lãnh đạo Sở luôn đồng hành, quan tâm, động viên. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Sở đã thực hiện nhiều đợt công tác tại các xã vào những ngày cuối tuần, bàn phương hướng phát triển kinh tế - xã hội để giúp xã thoát nghèo. Cùng với đó, chủ động tuyên truyền về Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường tới lãnh đạo và người dân trên địa bàn xã.

Ba năm qua, bước chân của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương… đã in dấu khắp các nẻo đường từ thành thị đến những nơi vùng cao heo hút của tỉnh Yên Bái; tham gia vào mọi công việc ở cơ sở từ làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường, lớp học, đến dọn dẹp vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân kỹ thuật, tư liệu sản xuất… Có thể thấy, phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” đã đi vào thực chất. Từ đây, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với người dân ngày thêm bền chặt.

14-2-.jpg

Cán bộ cùng người dân tích cực tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân”

Ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: Phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” đã tạo được sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ và người dân, góp phần giải quyết ngay những vướng mắc từ cơ sở; góp phần củng cố niềm tin của người dân với Đảng, khắc phục được bệnh quan liêu, xa rời nhân dân của cán bộ. Mô hình đã tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, không chỉ riêng huyện vùng cao Mù Cang Chải mà trên toàn tỉnh Yên Bái.

Có thể thấy, với sức lan tỏa rộng khắp của phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân”, hàng nghìn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm giúp đỡ, tạo động lực, ý chí vươn lên, thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Đó sẽ là những yếu tố sớm đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
Đừng bỏ lỡ
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO