“Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái

Thanh Ngà | 24/11/2022, 09:46

(TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.

Không chỉ tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với người dân, mô hình còn góp phần tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân, động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất, vươn lên giảm nghèo.

Tạo sức lan tỏa

“Ngày cuối tuần cùng dân” của cán bộ, đảng viên tại thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, khó quên. Cối Máy là thôn cuối cùng của xã Yên Thành chưa có nhà văn hóa đạt tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Chia sẻ với khó khăn của đồng bào người Dao nơi đây, trong ngày cuối tuần cùng dân, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đặt viên gạch đầu tiên làm nền móng xây nhà văn hóa thôn, đồng thời trực tiếp tham gia lao động cùng người dân.

14-1-.jpg

Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng cán bộ, người dân thôn Cối Máy, xã Yên Thành làm nền móng Nhà văn hóa thôn

Bà Trần Thị Thế - Thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình phấn khởi nói: “Thôn Cối Máy chúng tôi còn nghèo lắm, người dân chỉ biết bắt cá tôm trên hồ để sống. Có nhà văn hóa thế này là có chỗ để vui chơi, múa hát, chúng tôi phấn khởi lắm. Chúng tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã quan tâm để thôn chúng tôi có một nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng.”

Phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” được khởi xướng từ năm 2019 tại huyện vùng cao Mù Cang Chải. Đến nay, mô hình này đã lan tỏa đến khắp các bản làng vùng cao và cả những nơi phố phường đông đúc của tỉnh Yên Bái. Hiện mô hình đã được Tỉnh ủy Yên Bái đưa vào Chương trình hành động hằng năm, trở thành hoạt động thường xuyên của toàn thể cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình chia sẻ: “Cứ đến cuối tuần, cán bộ của huyện sẽ tham gia phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Yên Bình. Khi có cán bộ cùng tham gia, người dân rất hào hứng, sôi nổi, bởi đây là những hoạt động rất thiết thực.”

Phát huy hiệu quả

Không chỉ cùng tham gia lao động với người dân, các cán bộ, đảng viên còn tích cực lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tranh thủ huy động sự ủng hộ từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm để có nguồn lực chung tay giúp đỡ nhân dân.

a-duy.jpg
Phong trào đã gắn bbos mật thiết mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay, Sở được giao nhiệm vụ giúp đỡ 2 xã khó khăn của huyện Văn Chấn là xã Suối Quyền và An Lương. Trong năm vừa qua, Sở đã ủng hộ mỗi xã 30 triệu đồng vào quỹ thoát nghèo. Ngày Đại đoàn kết toàn dân, Lễ khai giảng năm học mới… lãnh đạo Sở luôn đồng hành, quan tâm, động viên. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Sở đã thực hiện nhiều đợt công tác tại các xã vào những ngày cuối tuần, bàn phương hướng phát triển kinh tế - xã hội để giúp xã thoát nghèo. Cùng với đó, chủ động tuyên truyền về Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường tới lãnh đạo và người dân trên địa bàn xã.

Ba năm qua, bước chân của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương… đã in dấu khắp các nẻo đường từ thành thị đến những nơi vùng cao heo hút của tỉnh Yên Bái; tham gia vào mọi công việc ở cơ sở từ làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường, lớp học, đến dọn dẹp vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân kỹ thuật, tư liệu sản xuất… Có thể thấy, phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” đã đi vào thực chất. Từ đây, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với người dân ngày thêm bền chặt.

14-2-.jpg

Cán bộ cùng người dân tích cực tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân”

Ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: Phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” đã tạo được sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ và người dân, góp phần giải quyết ngay những vướng mắc từ cơ sở; góp phần củng cố niềm tin của người dân với Đảng, khắc phục được bệnh quan liêu, xa rời nhân dân của cán bộ. Mô hình đã tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, không chỉ riêng huyện vùng cao Mù Cang Chải mà trên toàn tỉnh Yên Bái.

Có thể thấy, với sức lan tỏa rộng khắp của phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân”, hàng nghìn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm giúp đỡ, tạo động lực, ý chí vươn lên, thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Đó sẽ là những yếu tố sớm đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • Ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ, Bắc Trung Bộ 13-15 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO