“Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái

Thanh Ngà | 24/11/2022, 09:46

(TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.

Không chỉ tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với người dân, mô hình còn góp phần tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân, động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất, vươn lên giảm nghèo.

Tạo sức lan tỏa

“Ngày cuối tuần cùng dân” của cán bộ, đảng viên tại thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, khó quên. Cối Máy là thôn cuối cùng của xã Yên Thành chưa có nhà văn hóa đạt tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Chia sẻ với khó khăn của đồng bào người Dao nơi đây, trong ngày cuối tuần cùng dân, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đặt viên gạch đầu tiên làm nền móng xây nhà văn hóa thôn, đồng thời trực tiếp tham gia lao động cùng người dân.

14-1-.jpg

Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy cùng cán bộ, người dân thôn Cối Máy, xã Yên Thành làm nền móng Nhà văn hóa thôn

Bà Trần Thị Thế - Thôn Cối Máy, xã Yên Thành, huyện Yên Bình phấn khởi nói: “Thôn Cối Máy chúng tôi còn nghèo lắm, người dân chỉ biết bắt cá tôm trên hồ để sống. Có nhà văn hóa thế này là có chỗ để vui chơi, múa hát, chúng tôi phấn khởi lắm. Chúng tôi không biết nói gì hơn, cảm ơn Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã quan tâm để thôn chúng tôi có một nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng.”

Phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” được khởi xướng từ năm 2019 tại huyện vùng cao Mù Cang Chải. Đến nay, mô hình này đã lan tỏa đến khắp các bản làng vùng cao và cả những nơi phố phường đông đúc của tỉnh Yên Bái. Hiện mô hình đã được Tỉnh ủy Yên Bái đưa vào Chương trình hành động hằng năm, trở thành hoạt động thường xuyên của toàn thể cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình chia sẻ: “Cứ đến cuối tuần, cán bộ của huyện sẽ tham gia phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Yên Bình. Khi có cán bộ cùng tham gia, người dân rất hào hứng, sôi nổi, bởi đây là những hoạt động rất thiết thực.”

Phát huy hiệu quả

Không chỉ cùng tham gia lao động với người dân, các cán bộ, đảng viên còn tích cực lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tranh thủ huy động sự ủng hộ từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm để có nguồn lực chung tay giúp đỡ nhân dân.

a-duy.jpg
Phong trào đã gắn bbos mật thiết mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân

Ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Hiện nay, Sở được giao nhiệm vụ giúp đỡ 2 xã khó khăn của huyện Văn Chấn là xã Suối Quyền và An Lương. Trong năm vừa qua, Sở đã ủng hộ mỗi xã 30 triệu đồng vào quỹ thoát nghèo. Ngày Đại đoàn kết toàn dân, Lễ khai giảng năm học mới… lãnh đạo Sở luôn đồng hành, quan tâm, động viên. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Sở đã thực hiện nhiều đợt công tác tại các xã vào những ngày cuối tuần, bàn phương hướng phát triển kinh tế - xã hội để giúp xã thoát nghèo. Cùng với đó, chủ động tuyên truyền về Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường tới lãnh đạo và người dân trên địa bàn xã.

Ba năm qua, bước chân của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương… đã in dấu khắp các nẻo đường từ thành thị đến những nơi vùng cao heo hút của tỉnh Yên Bái; tham gia vào mọi công việc ở cơ sở từ làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường, lớp học, đến dọn dẹp vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân kỹ thuật, tư liệu sản xuất… Có thể thấy, phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” đã đi vào thực chất. Từ đây, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với người dân ngày thêm bền chặt.

14-2-.jpg

Cán bộ cùng người dân tích cực tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân”

Ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: Phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân” đã tạo được sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ và người dân, góp phần giải quyết ngay những vướng mắc từ cơ sở; góp phần củng cố niềm tin của người dân với Đảng, khắc phục được bệnh quan liêu, xa rời nhân dân của cán bộ. Mô hình đã tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, không chỉ riêng huyện vùng cao Mù Cang Chải mà trên toàn tỉnh Yên Bái.

Có thể thấy, với sức lan tỏa rộng khắp của phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân”, hàng nghìn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm giúp đỡ, tạo động lực, ý chí vươn lên, thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Đó sẽ là những yếu tố sớm đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
Đừng bỏ lỡ
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO