Ngành TN&MT huyện Trấn Yên: Tạo động lực phát triển địa phương

23/08/2018, 11:27

(TN&MT) - Những năm qua, ngành TN&MT huyện Trấn Yên đã có những đóng góp không nhỏ trong công tác quản lý các lĩnh vực của ngành. Tạo động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thực hiện chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư của tỉnh trên địa bàn.

Phòng TN&MT huyện Trấn Yên kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty Tân Tiến
Phòng TN&MT huyện Trấn Yên kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty Tân Tiến

Động lực để phát triển kinh tế

Thời gian qua, huyện Trấn Yên cùng ngành TN&MT làm tốt công tác quản lý, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút đầu tư. Hàng năm, công tác quản lý quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất, định kỳ kiểm kê, thống kê đất đai được thực hiện đúng quy định, đảm bảo điều kiện sử dụng đất đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng Phòng TN&MT huyện Trấn Yên cho biết: Với chức năng quản lý, Phòng TN&MT huyện Trấn Yên đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông từ cấp xã lên cấp huyện, giữa các ngành của huyện để giải quyết hồ sơ hành chính đúng kỳ hạn.

Đặc biệt, để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ cho các công trình trọng điểm của địa phương. Huyện đã triển khai với tiến độ nhanh, đúng chế độ, chính sách quy định của Nhà nước, thu hút đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, hoàn thành giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm cấp quốc gia và của tỉnh.

Ngoài ra, Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với các ngành tổ chức giải phóng mặt bằng đối với các công trình, dự án khác để phát triển kinh tế - xã hội, tạo quỹ đất dân cư, tăng thu ngân sách Nhà nước.

Làm tốt công tác quản lý

Để làm tốt công tác quản lý trong lĩnh vực ngành của địa phương, Phòng TN&MT huyện Trấn Yên đã tham mưu cho UBND huyện nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Tiến hành rà soát, kiểm tra, kịp thời thời phát hiện và xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn, nhất là các đơn vị hoạt động khoáng sản. Đồng thời, giải quyết các đơn thư khiếu nại của các tổ chức, cá nhân, kiến nghị của cử tri về vấn đề ô nhiễm môi trường. Mặt khác, đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Từ năm 2014 đến năm 2018, huyện đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các đơn vị, cơ sở hoạt động trên địa bàn và xử lý vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở. Đồng thời, huyện chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tài TN&MT theo lĩnh vực phụ trách và theo thẩm quyền được phân cấp. Nhờ vậy, mà các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Xuân Sản - Giám đốc Công ty Tân Tiến cho biết: Thời gian qua, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản của công ty luôn chấp hành đúng quy định của pháp luật. Nhà máy chế biến quặng của công ty đi vào hoạt động từ năm 2014. Năm 2017, nhà máy đã đầu tư lắp hệ thống vắt khô để sản xuất quặng cầu viên. Sau khi hệ thống này đi vào hoạt động, nước thải ra môi trường luôn đảm bảo, còn lượng bùn khô đọng lại cứ 3 - 5 tháng nhà máy bắt đầu chuyển về mỏ để hoàn thổ sau quá trình khai thác. Hoạt động của nhà máy sử dụng hoàn toàn bằng nước sạch, hệ thống xử lý nước của nhà máy là hệ thống tuần hoàn. Còn bụi được xử lý bằng hệ thống hiện đại, thu gom lại để đóng bao và tạo thành sản phẩm bán ra ngoài thị trường.

Ngoài ra, xưởng sản xuất ván gỗ ép của Công ty TNHH Doanh Mùi là một trong những đơn vị hoạt động trên địa bàn luôn chấp hành tốt công tác bảo vệ môi trường. Hiện nay, xưởng sản xuất của đơn vị này đang tiến hành chuyển đổi quy trình sản xuất để đáp ứng yêu cầu thị trường khó tính như Mỹ và một số nước Châu Âu.

Ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Công ty TNHH cho biết: Xưởng đi vào sản xuất từ năm 2008, trước kia, sản xuất chủ yếu bán ra thị trường trong nước nên chất lượng sản phẩm không quá khắt khe. Thời gian tới, Công ty ký hợp đồng sản xuất với Mỹ, chính vì vậy, yếu tố môi trường phải đặt lên hàng đầu. Hiện tại, công ty đang thay đổi toàn bộ quy trình sản xuất hàng để đáp ứng được tiêu chuẩn xuất hàng ra nước ngoài.

Có thể thấy, công tác quản lý lĩnh vực TN&MT trên địa bàn huyện đã có sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, tạo được sự đồng thuận trong đơn vị doanh nghiệp và người dân. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để làm tốt công tác quản lý, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng Phòng TN&MT huyện Trấn Yên cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về TN&MT, huyện Trấn Yên tiếp tục chủ động phối hợp với Sở TN&MT, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm để triển khai đồng bộ các chính sách, pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, giải quyết kịp thời các quyền lợi chính đáng của tổ chức và nhân dân.

“Đặc biệt, trong công tác bảo vệ môi trường cần thực hiện phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về TN&MT theo lĩnh vực phụ trách và theo thẩm quyền được phân cấp. Phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, của nhân dân trong quản lý và tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong sinh hoạt và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên” - ông Nguyễn Quang Trung nói.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO