Ngành TN&MT Đắk Lắk: Từng bước “gỡ khó” để hoàn thành nhiệm vụ

Phạm Hoài | 04/08/2022, 17:57

(TN&MT) - Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ TN&MT, Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh Đắk Lắk cùng sự quyết tâm của toàn Ngành TN&MT trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước tại địa phương và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nâng cao vai trò quản lý

Theo Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk, trong giai đoạn cuối giữa năm 2020 đến đầu năm 2022 cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước vấn đề “sốt đất” diễn ra ở hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là khu vực giáp ranh với TP. Buôn Ma Thuột. Điều này, đòi hỏi Ngành TN&MT luôn phải bám sát cũng như chỉ đạo cho các phòng chuyên môn phải đưa ra các phương án cũng như biện pháp để tham mưu cho UBND tỉnh những kế hoạch phù hợp để tránh những hệ luỵ không đáng có do tác động từ việc giá đất trên thị trường biến động lớn so với thực tế.

100-1-.jpg

Công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh luôn được Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk quan tâm chú trọng.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt bổ sung danh mục công trình, dự án trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của các huyện: Buôn Đôn, Krông Pắc, Cư Mgar; báo cáo UBND tỉnh về việc rà soát, xem xét đưa vào quy hoạch sử dụng đất các huyện giai đoạn 2021 - 2030 đối với các khu đất thuộc các nút giao với các tuyến đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; báo cáo tham luận về quản lý, quy hoạch và sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở TN&MT còn tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk văn bản chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai; khẩn trương hoàn thiện trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030, Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện; tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và triển khai đến các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vụ việc liên quan đến lĩnh vực TN&MT cũng được Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk chú trọng và thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, tổng số đơn tiếp nhận và xử lý là 126 đơn, trong đó đơn đủ điều kiện xử lý là 69 đơn. Trong số 69 đơn đủ điều kiện xử lý, có 29 đơn/29 vụ việc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đắk Lắk, đến nay đã tham mưu UBND tỉnh giải quyết xong 16 vụ và đang xem xét, tham mưu giải quyết 13 vụ.

Từng bước gỡ khó

Theo ông Trần Đình Nhuận - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk, hiện tại, ngoài những kết quả đạt được như trên, việc xây dựng Phương án tổng thể quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc đất lâm nghiệp bàn giao về địa phương quản lý; Phương án sử dụng đất chi tiết đất có nguồn gốc thu hồi từ nông, lâm trường quốc doanh bàn giao cho địa phương theo Quyết định số 32/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các Dự án về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai vẫn còn chậm tiến độ.

Cũng theo ông Trần Đình Nhuận, để đảm bảo tiến độ các lĩnh vực thuộc Ngành TN&MT có những kết quả khả quan hơn nữa trong những tháng cuối năm 2022, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án, công trình trọng điểm ở địa phương; trình UBND tỉnh phê duyệt Phương án tổng thể quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc lâm trường; phê duyệt kết quả điều tra, đánh giá chất lượng tiềm năng đất đai lần đầu trên địa bàn tỉnh.

Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cũng sẽ triển khai thực hiện tốt công tác tiếp dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất theo quy định; xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định; rà soát tình hình tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, tập trung tham mưu giải quyết kịp thời, đặc biệt là các vụ việc đông người, phức tạp đảm bảo khách quan, chính xác, đúng trình tự, thủ tục, thời hạn theo quy định; triển khai đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại các đơn vị hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh...

Bài liên quan
 • Ngành TN&MT Thanh Hóa: Một trong những trụ cột phát triển
  (TN&MT) - Với vai trò, tiềm năng, lợi thế cũng như những thành tích đóng góp của ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), những năm qua, Sở TN&MT Thanh Hóa không ngừng nỗ lực, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của toàn ngành để lĩnh vực TN&MT thực sự là một trong những trụ cột của sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường
(TN&MT) - Chiều 7/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Trung giữ chức Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Nguyễn Huệ vừa ký ban hành Kế hoạch số 163/STNMT-VP gửi các đơn vị trực thuộc Sở về việc phát động phong trào thi đua và đăng ký thi đua năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.
 • Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
  Chiều ngày 31/1, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã trao quyết định của Bộ TN&MT bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia - Bộ TN&MT giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.
 • Đại hội Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028
  (TN&MT) - Ngày 31/01, tại TP.HCM, Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội kêu gọi toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, lao động trong Khối cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
 • Những hình ảnh tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão ở Ba Vì, Hà Nội
  (TN&MT) - Sáng 27/1 (Mùng 6 Tết Quý Mão 2023), tại mảnh đất thiêng liêng địa linh nhân kiệt lịch sử K9-Đá Chông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường vui mừng cùng với Bộ Quốc Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO