Ngành giáo dục với công tác bảo vệ môi trường: Bộ TN&MT và GD&ĐT phối hợp hoàn thiện nội dung giáo dục về môi trường

Mai Chi | 18/11/2021, 12:09

(TN&MT) - Để đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường thông qua việc nâng cao nhận thức, năng lực cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý của Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT và Bộ GD&ĐT đã ký kết Chương trình phối hợp về công tác bảo vệ môi trường.

Hai Bộ đã thống nhất 6 nội dung phối hợp trong giai đoạn 2019 - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cho các cấp học và trình độ đào tạo, trong đó chú trọng đưa nội dung giáo dục về giảm thiểu, thu gom, phân loại, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải rắn; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy; đưa các nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học vào Chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học của ngành giáo dục và đào tạo…

Bên cạnh đó, Bộ sẽ rà soát, xây dựng, thử nghiệm, thẩm định và phát triển hệ thống tài liệu, học liệu điện tử về giáo dục bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học… Tăng cường công tác đào tạo và phát triển đội ngũ chuyên gia về môi trường, đặc biệt ở bậc đại học và sau đại học cả về số lượng và chất lượng, nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ quản lý, giải quyết các vấn đề môi trường; đẩy mạnh kết nối giữa đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của ngành tài nguyên và môi trường; tổ chức đánh giá, dự báo và kiến nghị Chính phủ về nhu cầu các chuyên ngành đào tạo về môi trường để có kế hoạch đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội; hỗ trợ yêu cầu về kiểm định, đảm bảo chất lượng cho các trường đại học thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Hiện nay, cả nước có 15.480 nhà trẻ, trường mầm non với gần 5.358.000 trẻ em mầm non và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có 529.531 người. Việc đẩy mạnh hơn nữa giáo dục môi trường vào lứa tuổi mầm non là giai đoạn rất quan trọng, đặt  nền móng ban đầu  cho việc hình thành nhân cách con người với các mối quan hệ xã hội…

Giáo viên hướng dẫn học sinh phân loại rác thải (ảnh chụp trước thời gian giãn cách do Covid-19). Ảnh: MH

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tham gia góp ý, xây dựng, biên soạn tài liệu, nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trong các cấp học và trình độ đào tạo. Trong đó, chú trọng đưa nội dung giáo dục về giảm thiểu, thu gom, phân loại, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải rắn; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy; cập nhật các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, kinh nghiệm trong nước và quốc tế làm cơ sở xây dựng, hoàn thiện nội dung giáo dục bảo vệ môi trường vào các cấp học và trình độ đào tạo.

Đồng thời, cung cấp thông tin về số lượng chuyên gia, chuyên ngành cần đào tạo phục vụ công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường phù hợp với nhu cầu xã hội; đẩy mạnh kết nối giữa đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của ngành tài nguyên và môi trường; cung cấp các nội dung cần hỗ trợ về kiểm định, đảm bảo chất lượng cho các trường đại học thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đề xuất nhu cầu về luận cứ khoa học phục vụ xây dựng một số đề án lớn trong lĩnh vực môi trường…

Ngoài ra, hai Bộ còn tăng cường xây dựng các sáng kiến, giải pháp hiệu quả về bảo vệ môi trường, các mô hình tiên tiến, điển hình về bảo vệ môi trường, tập trung vào việc phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong các cơ sở giáo dục; tăng cường triển khai các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở giáo dục; tổ chức các cuộc thi, trao giải thưởng trong lĩnh vực giáo dục bảo vệ môi trường.                       

Mới đây, một nhóm học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức sự kiện “Lượm đây” để thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng. Chỉ trong 2 ngày diễn ra sự kiện, các em đã thu được gần 3 tấn giấy, 2 tấn sách truyện, 120kg bìa, 15kg chai lọ, 4.000 viên pin và 10.000 sản phẩm quần áo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện Chính phủ số vào năm 2030
(TN&MT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1232/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. Trong kế hoạch hành động, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu, đến năm 2030 chỉ số Chính phủ điện tử của Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước đứng đầu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
 • Thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông
  Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.
 • Hà Tĩnh nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 23 - 24/6, TP. Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị quốc gia “Chia sẻ thông tin về kết quả dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pari tại Hà Tĩnh”. Đáng chú ý, 3 mô hình do dự án xây dựng đã huy động được nguồn tài trợ 20 tỷ đồng để nhân rộng sang tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác trong giai đoạn 2022-2025.
 • Cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm động đất tại Kon Tum
  (TN&MT) - Những năm gần đây, các trận động đất ở các khu vực Lai Châu, Sông Cả (Nghệ An), Động đất thủy điện Sông Tranh 2… ngày càng được cập nhật và lan rộng. Trận động đất ở khu vực Kon Plông, Kon Tum thời gian gần đây là một hiện tượng tương tự.
 • Đà Nẵng: Hướng đến tái chế chất thải xây dựng
  (TN&MT) - Ngày 24/6, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Bãi rác Xuân Sơn xin tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố
  (TN&MT) - Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin dừng công tác tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6, để tập trung xử lý khắc phục sự cố môi trường và đảm bảo an toàn cho khu xử lý.
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO