Ngành Điện lực vùng cao Lào Cai làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy

Bích Hợp | 08/10/2020, 09:33

(TN&MT) - Trong các tháng vừa qua, tình hình thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy được Điện lực Lào Cai quan tâm hàng đầu và đã tập trung thực hiện tốt các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trong năm 2020.

Công ty Điện lực Lào Cai( PC Lào Cai) hiện đang quản lý những địa bàn rộng, quãng đường di chuyển tới các địa phương khá xa và bị chia cắt bởi rừng, núi và nương rẫy của người dân. Do đó, công tác đảm bảo an toàn PCCC, ứng phó sự cố thiên tai của các điện lực vùng xa, vùng cao gặp nhiều khó khăn. Nhất là vào những tháng mưa, bão thường xuyên xảy ra các sự cố điện liên quan đến cây đổ, tốc mái làm ảnh hưởng đến lưới điện mà đường đi vào khu vực gặp sự cố lại rất khó khăn.

Nổi bật như, trong 9 tháng năm 2020, nhiều sự cố về điện do thiên tai, lũ lụt xảy ra ở các huyện như Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn ...nhưng đều được PC Lào Cai giải quyết các sự cố rất tốt, đảm bảo an toàn cho người dân cũng như nhân viên ngành điện.

Công tác khắc phục sự cố luôn được PC Lào Cai quan tâm đảm bảo cung cấp điện sớm cho người dân.

Cụ thể như, việc xử lý các sự cố về điện sau một cơn mưa lớn kèm gió lốc trên diện rộng vào ngày 24/4/2020 khiến cho tỉnh Lào Cai thiệt hại hơn 28 tỷ đồng. Điều đáng nói là trận dông lốc cũng khiến cho 39 cột điện hạ thế và đường dây điện bị đứt tại các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, và Sa Pa. Hay như xử lý sự cố về điện trong trận ngập lụt lớn cuốn theo nhiều tài sản của người dân huyện Bát Xát ngày 6/10 vừa qua. Để xử lý, phòng ngừa các sự cố về điện trong đó có sự cố chập, cháy do điện, điện lực các địa phương này đã kịp thời cử phương tiện, công nhân đến hiện trường khắc phục sự cố, sớm cung cấp điện cho khách hàng.

Ông Hà Văn Anh – Phó Giám đốc PC Lào Cai cho biết: “Những sự cố trên nếu không khắc phục kịp thời sẽ dễ xảy ra cháy, nổ kéo theo sau đó, vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực khắc phục sớm nhất, an toàn nhất”. Cùng với kiểm tra về các điều kiện an toàn PCCC, PC Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra vận hành lưới điện nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây sự cố, cháy nổ, mất an toàn. Bố trí lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cơ sở thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra.

Hàng năm PC Lào Cai thường tổ chức nhiều buổi thực hành PCCC cho CBCNV nhằm xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ.

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10 năm nay, nhiều hoạt động đã được PC Lào Cai phát động sâu rộng trọng toàn nhân viên. Theo đó PC Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC cho CBCNV; hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ cho CBCNV nắm, biết để kịp thời xử lý các tình huống cháy nổ. Rà soát, xây dựng mới, bổ sung phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại đơn vị cơ sở khi có thay đổi về diện tích, kết cấu, công năng, mục đích sử dụng…; tổ chức hướng dẫn thực tập thành thạo các tình huống cháy nổ trong phương án. Mặt khác PC Lào Cai đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, phòng nổ; bố trí đầy đủ trang bị, phương tiện, dụng cụ PCCC& CNCH tại đơn vị cơ sở , đáp ứng đầy đủ các yêu cầu xử lý tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, vào các đợt kiểm tra liên ngành an toàn PCCC hằng năm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, PC Lào Cai cũng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra ở khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh trọng điểm, cơ quan doanh nghiệp… Qua đó kịp thời phát hiện và cảnh báo về nguy cơ mất an toàn khi sử dụng điện (câu mắc không đảm bảo an toàn, dây dẫn điện không có ống nhựa bảo vệ, nhiều thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn nhưng sử dụng chung 1 ổ cắm điện...) để cơ quan chức năng, các cơ sở sớm có biện pháp xử lý, khắc phục, góp phần giảm nguy cơ xảy ra cháy, nổ do chập điện
.

Bài liên quan
 • PV GAS hưởng ứng Tháng Phòng chống cháy nổ 2020
  (TN&MT) - Là doanh nghiệp dẫn đầu của ngành công nghiệp Khí, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn bảo đảm công tác an ninh – an toàn, bảo vệ hệ thống công trình khí cũng như tham gia bảo đảm cuộc sống cộng đồng, tích cực truyền thông về an toàn cho xã hội. Tháng 10 – Tháng Phòng chống cháy nổ 2020 được PV GAS hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa rộng mở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO