Ngành Dầu khí sẽ là điểm sáng của thị trường chứng khoán 2023

PV | 12/01/2023, 23:44

Theo Báo cáo Chiến lược 2023 mới thực hiện của Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI), nửa đầu năm 2023 thị trường Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục những diễn biến giằng co phân hóa khi thanh khoản trên toàn thị trường cạn kiệt, kết quả kinh doanh Quý 4/2022 sẽ tiếp tục sụt giảm so với các quý trước đó dưới áp lực lãi suất, tỷ giá. Tuy nhiên thi trường Chứng khoán Việt Nam sẽ dần phục hồi, và sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm 2023.

Năm 2022 - một năm đầy biến động. Hàng loạt “thiên nga đen” đã xuất hiện trong năm 2022, như cuộc chiến tại Ukraine, xu hướng nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát của các Ngân hàng Trung ương, Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách zero-Covid kéo dài hàng loạt hậu quả, hay các biến cố trong nước như các vụ án cùng loạt chính sách tăng cường kỷ cương trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu.

Nền kinh tế còn gặp nhiều thách thức nhưng trong tầm kiểm soát

Năm 2023 sẽ còn nhiều biến động, tâm điểm được thể hiện trong Báo cáo Chiến lược 2023 - PSI chỉ ra rằng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ chậm lại do tác động từ kinh tế thế giới, nhưng áp lực lạm phát, lãi suất và tỷ giá sẽ giảm đáng kể.

untitled-120230112144627.jpeg

Tăng trưởng GDP cả năm 2023 sẽ chậm lại so với 2022 và ước đạt 6,0%-6,5% so với năm 2022. Tuy có nội lực ổn định, kinh tế Việt Nam cũng sẽ khó tránh khỏi bị tác động bởi đà tăng trưởng chậm của kinh tế thế giới trong năm 2023. Sự suy giảm trong nhu cầu tiêu dùng của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu trong năm 2023 bị ảnh hưởng.

Dự báo CPI năm 2023 có thể tăng khoảng 4,5% so với 2022. Giá hàng hoá tăng chậm hơn nhờ nguồn cung ổn định trở lại và thông tin Trung Quốc mở của biên giới từ 08/1/2023. Tuy nhiên, một số hàng hoá thiết yếu khác như điện, dịch vụ y tế, giáo dục nhiều khả năng sẽ tăng sau hai năm bị kìm nén giá để hỗ trợ người dân trong đại dịch và gây áp lực lên lạm phát trong năm 2023.

Áp lực tỷ giá trong năm 2023 được PSI cho là sẽ giảm bớt và NHNN không cần phải tiếp tục tăng lãi suất điều hành để bảo vệ VND. Dự báo VND sẽ mất giá so với USD khoảng 3%-4% trong năm tới. Mặt bằng lãi suất trong năm 2023 được PSI dự báo sẽ duy trì ở mức hiện tại và có thể sẽ giảm nhẹ về cuối năm 2023. Tuy nhiên, lãi suất huy động kỳ hạn dài được đánh giá là sẽ khó giảm khi các NHTM sẽ phải đảm bảo giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30% từ 01/10/2023 tới đây.

Thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội đầu tư từ vùng giá thấp

Khép lại một năm 2022 nhiều cảm xúc, với nhiều nốt trầm. VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm ở mức 1.007,09 điểm, tăng hơn 15% so với mức đáy 874 điểm xác lập giữa tháng 11/2022, nhưng vẫn thấp hơn 35% so với đỉnh lịch sử 1.536 điểm trong phiên giao dịch đầu năm. Trong năm 2022, với mức giảm 32,78%, chỉ số VN-Index giảm mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Dòng tiền khối ngoại quay trở lại, điểm nhấn năm 2022 được xác định trong 2 tháng cuối năm. Tháng 11 và 12, Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng tổng cộng gần 30 nghìn tỷ đồng.

untitled-220230112144628.jpeg

Giữa môi trường nhiều thách thức như vậy, vẫn có những điểm nhấn để săn tìm cơ hội. Theo Báo cáo Chiến lược năm 2023 của PSI dự báo mục tiêu của chỉ số VN – Index trong năm 2023 quay trở lại tích lũy trong vùng cân bằng 1.200 – 1.300 điểm. Việt Nam vẫn sẽ là thị trường hấp dẫn so với các thị trường khu vực trong tương quan tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2023-2024.

Đà tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp tích cực sẽ là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán. PSI dự báo dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển rõ ràng hơn đến những cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn hoặc các doanh nghiệp đã được bảo chứng chất lượng.

Theo Báo cáo, ngành Hàng không sẽ được hưởng lợi đầu tiên nhờ việc giao thương và đi lại thuận lợi. Tiếp theo là ngành hỗ trợ giao thương như Logistics. Một số nhóm ngành bao gồm các ngành có hoạt động thương mại chặt chẽ với Trung Quốc như Dệt may, Thuỷ sản, Bán lẻ, … cũng như các ngành hưởng lợi từ xu hướng hồi phục của giá nguyên vật liệu khi tiêu thụ của Trung Quốc phục hồi như Thép, Dầu khí… được kỳ vọng hưởng lợi. Tiếp đó, nhà đầu tư có thể hướng một phần tỷ trọng danh mục sang những cổ phiếu có lợi suất cổ tức tiền mặt cao như nhóm ngành Phân bón.

Một điểm sáng với nhóm ngành Xây dựng - Câu chuyện giải ngân đầu tư công cũng được kỳ vọng là yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán. Kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 dự kiến hơn 700.000 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với kế hoạch năm 2022.

Ngành Dầu khí – “Điểm tựa tin cậy trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững”

Năm 2022 đã chứng kiến những biến động mạnh của giá dầu, giá dầu Brent lập đỉnh 14 năm và đã có thời điểm giao dịch ở mức gần 140 USD/thùng. Dòng chảy Dầu khí trên thế giới được tái định hướng do tác động của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dầu khí đều ghi nhận kết quả kinh doanh ở mức kỷ lục.

Nguồn cung dầu thô thế giới đã quay về gần mức trước dịch trong khi nhu cầu được dự báo sẽ giảm trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2022 và 2023 không mấy tươi sáng do lạm phát và căng thẳng địa chính trị leo thang. Sự suy giảm trên của nhu cầu được bù đắp một phần bởi xu hướng chuyển dịch từ sử dụng khí sang dầu khiến cân bằng cung-cầu không mấy chênh lệch và động thái cắt giảm sản lượng từ từ của OPEC+. Thêm vào đó, nhu cầu dầu được kỳ vọng sẽ phục hồi khi Trung Quốc dỡ bỏ phong toả, tái mở cửa nền kinh tế kể từ đầu tháng 01/2023. Các tổ chức dự báo giá dầu Brent bình quân năm 2023 đạt khoảng 80 USD/thùng và được đánh giá là điểm cân bằng cho cán cân cung-cầu. Nguồn cung dầu thô thế giới đã quay về gần mức trước dịch trong khi nhu cầu được dự báo sẽ giảm trong bối cảnh triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2022 và 2023 không mấy tươi sáng do lạm phát, dịch bệnh và căng thẳng địa chính trị leo thang. Giá khí đốt tại các khu vực được dự báo giảm từ 23-27% trong những tháng tới so với trung bình năm 2022.

bedo-1.jpeg

Năm 2022 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ghi nhận mức doanh thu kỷ lục, đạt 921,2 nghìn tỷ đồng vượt 67% kế hoạch năm, tăng 48% so với năm 2021. Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức tác động rất lớn đến các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn, tuy nhiên, tất cả chỉ tiêu, sản lượng kinh doanh thuộc 05 lĩnh vực của Petrovietnam đều hoàn thành kế hoạch và ghi nhận mức tăng trưởng cao so với năm 2021.

Cùng với những kỷ lục được ghi nhận là sự đóng góp từ các doanh nghiệp, đơn vị thành viên trong các lĩnh vực. 2022 là năm ghi nhận kỷ lục về doanh thu kể từ khi hoạt động của PV GAS với tổng doanh thu đạt 100 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Nhà máy Đạm Cà Mau ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập với tổng doanh thu ghi nhận ước đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng, tương đương sản lượng sản xuất urê quy đổi ước đạt 914,38 nghìn tấn.

Đứng trước dự báo ngành dầu khí thế giới và khu vực trong năm 2023, cổ phiếu ngành dầu khí được đánh giá sẽ có tiềm năng hồi phục mạnh mẽ từ năm 2023. Ở phân khúc Thượng nguồn: việc giá dầu ổn định mức cao hơn điểm hoà vốn của các doanh nghiệp thăm dò và khai thác giúp cho dòng tiền quay trở lại phân khúc thượng nguồn và kỳ vọng tạo nguồn công việc ổn đinh cho các doanh nghiệp dịch vụ công nghiệp dầu khí như PVS, PVD.

Ở phân khúc Trung nguồn: cổ phiếu doanh nghiệp vận tải dầu khí như PVT sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ diễn biến của giá cước vận tại dầu và sản phẩm dầu tại các tuyến quốc tế. Bên cạnh đó, cổ phiếu GAS sẽ là cổ phiếu hấp dẫn trong năm 2023 khi giá LNG tại châu Á và các khu vực đã giảm nhanh các tháng cuối năm và kỳ vọng giữ vững xu hướng trong thời gian tới. Với mặt bằng Crackspread được dự báo sẽ dùy trì ở mức cao là tín hiệu tốt với các NMLD như BSR ở phân khúc hạ nguồn.

Bài liên quan
 • Petrovietnam khẳng định vị thế Top 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố và vinh danh các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã 15 liên tiếp góp mặt trong Top 3 của Bảng xếp hạng. Thiết lập nhiều kỷ lục trong năm 2022, Petrovietnam khẳng định vị thế với vị trí thứ 2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO