Ngành bán lẻ có triển vọng phục hồi mạnh mẽ nhờ vắc-xin COVID-19

PV | 14/06/2021, 15:34

(TN&MT) - Những ngày qua tại Việt Nam, Quỹ Vắc xin vừa ra đời đã nhận được hàng ngàn tỷ đồng tài trợ với mục tiêu sớm triển khai tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Giải pháp chống dịch theo phương châm mới “5K + vắc xin” nhằm thực hiện được “mục tiêu kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế đã và đang triển khai hiệu quả.

Trong khi đó trên thế giới, nhiều nước đã phổ cập việc tiêm vắc xin và đang mở cửa hoạt động trở lại với những dự báo về sự bùng nổ trở lại của kinh tế.

Vắc-xin đang dần đưa thế giới ra khỏi viễn cảnh u ám của đại dịch COVID-19

Những nỗ lực tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh kể từ cuối năm 2020 đã bắt đầu tạo ra những hiệu ứng tích cực lên đời sống xã hội và nền kinh tế Mỹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính đến ngày 7/6/2021, đã có hơn 170,8 triệu người Mỹ được tiêm một mũi vắc-xin COVID-19 (chiếm 51,5% dân số), còn số người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ là gần 139 triệu người (41,9% dân số).

Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ (NRF) dự báo vắc-xin COVID-19 có thể giúp doanh số bán lẻ của Mỹ năm 2021 tăng trưởng nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ, ở mức từ 6,5% đến 8,2%. Đầu tháng 4/2021, CNBC ghi nhận lượng người đến các sân bay và cửa hàng ở Mỹ đã bắt đầu tăng và cho biết nền kinh tế có thể chứng kiến một thời kỳ bùng nổ kéo dài trong vài năm tới.

Người dân đi bộ trên đường phố tại Israel không còn phải đeo khẩu trang (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Israel đang được coi là hình mẫu thành công trong triển khai tiêm vắc-xin COVID-19, với tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ đạt khoảng gần 57% (số liệu từ Our World in Data). Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng Israel có thể đã đạt miễn dịch cộng đồng nếu tính cả số lượng người đã từng mắc COVID-19 và hồi phục. Thật khó để so sánh nước nào thành công hơn bởi Israel có quy mô dân số và diện tích nhỏ hơn Mỹ gấp hàng chục lần, nhưng người dân ở Israel đang được hưởng lợi rất lớn từ thành công này.

Theo New York Times, Israel đã gỡ bỏ quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và các trường học ở nước này đã mở cửa trở lại. Số lượng ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày ở Israel đã giảm từ mức đỉnh 10.000 ca hồi tháng 1 xuống khoảng 100 ca. Người dân Israel đã được tiêm chủng hoặc đã miễn dịch với COVID-19 giờ đây có thể ra ngoài đến những nơi đông người như các khu mua sắm, các sự kiện thể thao đi ăn tại nhà hàng, nghỉ tại khách sạn…

Triển vọng phục hồi mạnh mẽ của ngành bán lẻ

Tại Israel, các hoạt động bán lẻ, mua sắm và các dịch vụ giải trí, nhà hàng, rạp phim bắt đầu có sự phục hồi rõ rệt từ cuối tháng 3/2021. Số liệu chi tiêu trên thẻ tín dụng cho thấy giá trị các giao dịch cuối tháng 3/2021 ở Israel đã cao hơn 15% so với mức của tháng 1/2020. Theo nhận định từ Công ty quản lý đầu tư Invesco, tình hình khả quan hiện nay của kinh tế Israel là điều sớm xuất hiện ở Anh, Mỹ cũng như trên toàn cầu khi các nước đạt một tỷ lệ tiêm chủng đủ lớn.

Theo số liệu từ Bloomberg Economics, mặc dù COVID-19 đem lại nhiều thách thức kinh tế, nhưng người tiêu dùng toàn cầu cũng đã tiết kiệm được 2,9 nghìn tỷ USD trong thời kỳ đại dịch. Một nửa số tài sản đó thuộc về người Mỹ.

Hãng tư vấn toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL) cho biết, dù vẫn còn thận trọng, các ngành bán lẻ và dịch vụ nhà hàng – khách sạn tỏ ra lạc quan rằng số tài sản tiết kiệm này, cùng với gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Biden, sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế trong những tháng tới của năm 2021, nhất là khi số ca COVID-19 giảm dần và tỷ lệ tiêm vắc-xin tăng lên.

Một cửa hàng H&M đông khách mua sắm tại thành phố New York, Mỹ (Ảnh: Bloomberg)

“Khi mọi người bắt đầu an tâm với việc đi ra khỏi nhà, nhu cầu giải trí và ăn uống cũng sẽ tăng phi mã. Hành vi tiêu dùng đã bị kìm hãm trong suốt đại dịch và khi nó được cởi trói, mức chi tiêu sẽ tăng đáng kể”, theo Naveen Jaggi, Chủ tịch phụ trách Dịch vụ Tư vấn Bán lẻ của JLL. “Vậy chi tiêu đã bị kìm hãm ở những khía cạnh nào? Đó là việc đi lại, sử dụng các dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, cùng với mua sắm, nhất là đồ thời trang”. Các nhà hàng ở Mỹ đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực. Các bang ở Mỹ hiện đã cho phép dịch vụ ăn uống phục tại cửa hàng được hoạt động trở lại ở mức độ khác nhau. Doanh thu tại các nhà hàng đã bắt đầu tăng lên.

JLL cũng ghi nhận ngành thời trang bán lẻ sẽ chứng kiến lượng mua tăng nhanh bởi người tiêu dùng rất nóng lòng mua thêm quần áo mới để ra ngoài sau một năm dành nhiều thời gian ở nhà. Các cửa hàng quần áo ở Mỹ đang ghi nhận sự dịch chuyển xu hướng mua đồ từ quần áo mặc trong nhà sang các bộ đồ công sở.

Theo Bloomberg, với tốc độ tiêm chủng hiện nay, nước Mỹ sẽ mất khoảng 6 tháng nữa để đạt tỷ lệ tiêm chủng 75% dân số - tỷ lệ được cho cần thiết để mọi hoạt động sống trở lại hoàn toàn bình thường. Nhưng trong thời gian đó, chắc chắn niềm tin thị trường và nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng lên cùng với số lượng người được tiêm vắc-xin.

Ngành bán lẻ chắc chắn sẽ hưởng lợi từ quá trình này bởi liên quan trực tiếp đến nhu cầu hàng ngày của người dân, vốn đã bị kìm hãm rất lâu trong đại dịch.

Bài liên quan
 • Thị trường bán lẻ Việt Nam "hút" các thương hiệu quốc tế mới
  Theo nghiên cứu của CBRE Châu Á Thái Bình Dương về thị trường cho thuê bán lẻ, tại Việt Nam, những thương hiệu mới đang thực hiện cam kết bước đầu để tiến hành những dự án trong tương lai, điều này chứng tỏ niềm tin vào thị trường Việt Nam đang được cải thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khánh Hoà: Doanh nghiệp sẽ trả lại 5 biệt thự cổ trên núi Cảnh Long - di tích lầu Bảo Đại
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Công ty CP Đầu tư Khánh Hà sẽ trả lại 5 biệt thự cổ trên núi Cảnh Long - di tích lầu Bảo Đại.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân bay quốc tế Vân Đồn kết nối chuyến bay đi Phnôm Pênh đầu Xuân Quý Mão
  (TN&MT) - Các chuyến bay đưa hành khách từ Việt Nam đi Phnôm Pênh, Campuchia xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày 29/1/2023 (tức ngày mùng 8 Tết).
 • Khu đô thị Halong Marina trồng 500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
  Vừa qua, cư dân Khu đô thị Du lịch Halong Marina, P. Hùng Thắng, TP. Hạ Long, hào hứng tham gia hoạt động Tết trồng cây 2023.
 • Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình
  Vừa qua, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 • Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường QL1A nối với QL45 hơn 1.400 tỷ đồng
  Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Qúy Mão), tại xã Hoằng Xuân (huyện Hoằng Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường nối QL 1A với QL 45, từ xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) với tổng mức đầu tư 3 dự án là 1.417 tỷ đồng.
 • EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
  Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
 • Giám sát kinh doanh xăng dầu dịp Tết: Kịp thời xử lý các vi phạm, tạo sức răn đe
  (TN&MT) - Ngày 25 - 26/1 (tức mùng 4, 5 Tết), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thành lập Tổ công tác giám sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... Trong đó, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với một số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh xăng dầu mà không có lý do chính đáng.
 • Vietsovpetro sẵn sàng cho hành trình mới
  Bước sang giai đoạn phát triển mới, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đứng trước những thách thức lớn. Song, với bề dày truyền thống, tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro tự tin sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ Hội đồng 55 Vietsovpetro giao, tiếp tục giữ vững vị trí doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).
 • Kinh nghiệm của PVEP trong việc ứng phó với biến động thị trường năng lượng
  Trải qua thời kỳ đầy biến động từ nhiều yếu tố trong năm 2022, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đẩy mạnh công tác quản trị biến động, tập trung xây dựng dự báo và giải pháp cụ thể để ứng phó với những biến động từ thị trường năng lượng trong nước và thế giới.
 • Chuyện ít người biết trên giàn khoan
  Từ trước đến nay, cuộc sống của người thợ ở những giàn khoan dầu khí trên biển rất ít người được biết. Bởi lẽ, hiếm người có thể ra được giàn khoan và những người thợ dầu khí cũng ít khi kể về mình. Nhân dịp năm hết Tết đến, chúng tôi xin kể một vài câu chuyện ít người tưởng tượng được trên giàn khoan dầu khí.
 • Petrovietnam: Quản trị rủi ro giữ vai trò quyết định
  Nhận diện, đánh giá chính xác các yếu tố rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp để tổ chức quản trị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực. Câu chuyện quản trị rủi ro tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là một minh chứng điển hình.
 • Xử lý 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định
  (TN&MT) - 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định.
 • Sức mạnh văn hóa PVCFC

  Sức mạnh văn hóa PVCFC

  23:01 25/01/2023
  Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) được xây dựng rất bài bản, rõ nét, tạo thành bản sắc riêng, góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO