Ngân hàng Standard Chartered hỗ trợ hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

Khương Trung | 05/09/2022, 16:47

(TN&MT) - Chiều 5/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Bill Winters, Tổng Giám đốc toàn cầu, cùng Đoàn công tác của Ngân hàng Standard Chartered đến thăm và làm việc tại Bộ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Tổng Giám đốc Bill Winters cùng nhau thảo luận về những nội dung hai bên quan tâm đến những vấn đề thực tiễn hiện nay đang tồn tại trong việc giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu một cách bền vững, ổn định lâu dài.

small_bt-tiep-tgd.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Bill Winters, Tổng Giám đốc toàn cầu Ngân hàng Standard Charted

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai các cam kết tại COP26, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” (mục tiêu net zero) đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xác định là ưu tiên hàng đầu. Việt Nam đã và đang tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế chung tay  giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn, các-bon thấp.

Theo tính toán sơ bộ, để đạt được mục tiêu Net zero, Việt Nam cần nguồn lực hàng nghìn tỷ USD. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao các nỗ lực và hành động của Standard Chartered và cá nhân ông Bill Winters trong hoạt động đầu tư, hỗ trợ hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam, đặc biệt là cam kết về đầu tư phát triển bền vững của ngài José Vinals Chủ tịch Ngân hàng tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong khuôn khổ COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh tháng 11/2021.

Việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác phát triển, các định chế tài chính quốc tế, đặc biệt là hợp tác phát triển tài chính xanh bền vững là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam đã ban hành Đề án về các nhiệm vụ giải pháp triển khai kết quả COP26 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.

6l0a0681.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Tổng Giám đốc Bill Winters ấn tượng với những cam kết của Việt Nam cũng như các hoạt động của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tổng Giám đốc toàn cầu ngân hàng Standard Chartered cho biết, sẽ cùng chung tay giúp Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi này để thực hiện các mục tiêu cam kết. Với kinh nghiệm, năng lực của mình, Ngân hàng Standard Chartered có thể giúp Việt Nam triển khai các giải pháp nhằm giải quyết thách thức về khí hậu ở Việt Nam, thúc đẩy sự tham gia của thành phần tư nhân trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, các dự án xanh trong thời gian tới.

Dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo Bộ, ông Bill Winters, Tổng Giám đốc toàn cầu, Ngân hàng Standard Chartered và các lãnh đạo của Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về ứng phó với biến đổi khí hậu.

6l0a0692.jpg
Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường  ký kết Biên bản ghi nhớ về ứng phó với biến đổi khí hậu vào ngày hôm nay.
6l0a0632.jpg
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu và nà Michele Wee, Tổng Giám đốc Standard Chartered Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác 

Theo chương trình hợp tác, Ngân hàng Standard Chartered sẽ hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của tư nhân thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển các chương trình về tài chính chuyển đổi, tài chính xanh và bền vững cũng như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thúc đẩy sự phát triển của thị trường các-bon.

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các cuộc thảo luận sơ bộ về các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và mong muốn tiếp tục trao đổi thường xuyên nhằm hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với cam kết của Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 (COP26) các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
  (TN&MT) - Sáng 15/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Lim Sang Jun, Thứ trưởng Thường trực Bộ Môi trường Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon.
 • TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - Sáng 15/9, phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tin tưởng, TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã đặt ra.
 • Bộ TN&MT bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023
  Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023 cho các lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị của Bộ. Tập huấn nhằm cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác tổ chức để tạo sự thống nhất trong việc triển khai. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo thứ nhất lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Quảng Ninh, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì Hội thảo.
 • Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu
  (TN&MT) - Sáng ngày 14/9/2023, tại TP.HCM, Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia chức Hội thảo tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và doanh nghiệp tái chế, xử lý chất thải tại khu vực miền Nam.
 • Tăng cường hợp tác về tài nguyên, môi trường giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc
  Sáng ngày 12/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladík tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: nước và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; xử lý chất thải, kinh tế tuần hoàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO