Ngân hàng chắp cánh cho nông dân làm giàu

Trung Dũng | 13/07/2022, 08:29

Những năm qua, được sự đồng hành và tiếp vốn có hiệu quả của Agribank, mà hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có cuộc sống ổn định, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Phất lên nhờ vốn Agribank

Đến thăm mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái của ông Nguyễn Tổng (51 tuổi) ở xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, được ông cho biết, trước đây, vợ chồng ông làm nghề buôn bán trái cây trong miền Nam, thấy việc trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên khi về quê, vợ chồng ông bắt đầu làm theo để mong cải thiện thu nhập. Năm 2017, ông bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả trên đất ruộng của gia đình với diện tích hơn 1.000m2, với những loại cây trồng như ổi, mận, mít, bưởi da xanh… Cây ăn quả thích ứng với thổ nhưỡng của địa phương nên qua 2 năm, nhiều cây cho trái bói, đã có sản phẩm thu hoạch.

Mô hình trồng cây ăn quả phát triển tốt, năm 2019, vợ chồng ông đã vay vốn của Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc 200 triệu đồng để đầu tư mở rộng quy mô. Đến nay, vườn cây ăn trái của gia đình ông có diện tích rộng hơn 4ha với 500 cây bưởi da xanh, 300 cây ổi, 200 cây xoài, 400 cây chanh và nhiều loài cây ăn quả khác…

can-bo-agribank-di-kiem-tra-vuon-buoi-phuc-trach.jpg

Ông Tổng nhớ lại, khi mới chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn cả về nguồn vốn lẫn kinh nghiệm. Việc chuyên canh cây ăn quả cũng không phải dễ, đòi hỏi phải thâm canh, nắm kỹ thuật, công nghệ và có vốn đầu tư. Hiện nay, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái của ông đang phát triển tốt. Hàng năm, vườn cây ăn trái của gia đình ông xuất bán ra thị trường khoảng gần 200 tấn trái cây các loại, sau khi trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

“Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các hội đoàn thể của xã, đặc biệt là nhờ nguồn vốn của Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc. Tôi rất biết ơn ngân hàng đã tạo điều kiện cho tôi vay vốn để mở rộng quy mô vườn cây ăn trái của gia đình. Mặc dù mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái mới hình thành được 5 năm nay nhưng gia đình tôi đã có của ăn của để, xây dựng được nhà cửa khang trang…”, ông Tổng phấn khởi nói và cho biết thêm, bên cạnh cung cấp trái cây, vườn cây ăn trái của gia đình ông còn kết hợp phát triển du lịch sinh thái. Được biết, đây là mô hình điểm về phát triển nông nghiệp tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc.

Luôn cung ứng đủ vốn cho tam nông

Còn tại huyện Duy Xuyên, được sự “tiếp sức” của Agribank, các hộ dân đã có vốn để mở rộng mô hình nuôi cá nước lợ trên sông Trường Giang, đang phát triển rất mạnh tại vùng giáp ranh giữa xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình). Chúng tôi cùng cán bộ Agribank Chi nhánh huyện Duy Xuyên đến thăm mô hình nuôi cá nước lợ của ông Nguyễn Tấn Báu (59 tuổi) ở xã Duy Nghĩa và được ông chủ vựa cá cho biết, trước đây ông làm nghề cào hến trên sông Trường Giang cũng chỉ đủ để sống qua ngày. Nhận thấy tuổi càng ngày càng lớn, ông đã quyết tâm tìm hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế gia đình. Năm 2019 từ nguồn vốn tích góp được ông bắt đầu xây dựng mô hình nuôi cá nước lợ (cá diêu hồng, trắm đen). Ban đầu do vốn ít nên quy mô chỉ khoảng 200m2, sau hơn 5 tháng nuôi ông đã xuất bán lứa cá đầu tiên và thu lãi 50 triệu đồng.

4856_1380a_copy.jpg
Sự đồng hành và tiếp vốn có hiệu quả của Agribank nhiều hộ đã vươn lên làm giàu

Thấy mô hình này hiệu quả, tháng 5/2020 ông đã vay 500 triệu đồng của Agribank Chi nhánh huyện Duy Xuyên để mở rộng quy mô. Đến nay, trang trại nhà ông rộng hơn 1.000m2, với 65 lồng nuôi cá, trong đó chủ yếu là cá diêu hồng. Ông Báu chia sẻ thêm, sau khoảng hơn 5 tháng nuôi, bình quân ở mỗi lồng nuôi, có thể thu lãi 10 - 15 triệu đồng. Hiện nay, mô hình nuôi cá của ông Báu cho doanh thu khoảng 6-7 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí ông lãi hơn 500 triệu đồng. “Nhờ nguồn vốn vay của Agribank mà tôi đã mở rộng quy mô trang trại nuôi cá của gia đình. Mặc dù mới làm được hơn 2 năm nay nhưng gia đình tôi đã khá giả hơn trước rất nhiều…”, ông Báu phấn khởi nói.

Những năm qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam và các chi nhánh trực thuộc đã chủ động cung cấp vốn tín dụng cho người dân trên địa bàn để phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, hộ cá thể… Việc được tiếp cận nguồn vốn Agribank kịp thời đã giúp cho nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, nhờ đó mà hàng nghìn hộ dân đã có cuộc sống ổn định. Agribank thực sự là “bệ phóng” chắp cánh cho nông dân xứ Quảng làm giàu.

Bài liên quan
 • Tuổi trẻ Agribank nỗ lực chung tay làm xanh, sạch môi trường vì một Trái đất xanh
  Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 với chủ đề "Chỉ một Trái đất", với mục đích truyền tải thông điệp ý nghĩa kêu gọi tất cả chúng ta chung tay xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên thông qua các chương trình và hành động cụ thể hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Hơn lúc nào hết, tuổi trẻ Agribank trên toàn hệ thống đẩy mạnh tinh thần xung kích, triển khai những hành động thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
GREENFEED được vinh danh trong Top 100 DN Bền vững tại Việt Nam 2022
(TN&MT) - Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam vừa chính thức vào bảng xếp hạng Top 100 Doanh nghiệp (DN) Bền vững năm 2022, theo Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững tại Việt Nam (CSI 100), thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Đừng bỏ lỡ
 • Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà PV GAS Tower
  Ngày 2/12, Tổng công ty Khí Việt Nam và Ban Quản lý tòa nhà PV GAS đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CCCNCH) tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • TH true MILK lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022
  Công ty CP Thực phẩm sữa TH thuộc Tập đoàn TH – đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK được tôn vinh Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022 tại Lễ công bố diễn ra tối qua 1/12 tại Hà Nội.
 • Hiệu quả từ quy trình khép kín quá trình xử lý chất thải ở Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1
  (TN&MT) - Giảm phát thải ngay từ khâu sản xuất nhờ công nghệ tiên tiến, thực hiện quy trình khép kín trong quá trình xử lý chất thải và tái sử dụng, phối hợp với địa phương giám sát online thông số quan trắc là những giải pháp giúp Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1(Công ty Nhiệt điện Mông Dương) thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường hiện nay.
 • Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh Top 10 DN Bền vững Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp (DN) Bền vững trong lĩnh vực sản xuất tại buổi lễ trao giải “Chương trình đánh giá, công bố DN Bền vững tại Việt Nam 2022”. Đây là chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
 • Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
  Mới đây các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty đã nhận được đơn hàng trên 3000 tấn/tháng từ đối tác.
 • PC Đắk Nông: Đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số
  Thời gian qua, không chỉ đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông còn đồng hành cùng khách hàng ứng dụng chuyển đổi số. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại PC Đắk Nông đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.
 • Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít
  Trong kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít.
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO