Biến đổi khí hậu

Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa

Tuyết Trang 15:50 19/05/2023

Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.

Theo ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ADB và tỉnh Thanh Hóa có mối quan hệ khăng khít từ lâu. Kể từ năm 1996 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và thực hiện 22 chương trình, dự án sử dụng vốn ODA của ADB, với tổng mức đầu tư khoảng 371 triệu USD. Trong đó, 21 chương trình, dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và 1 dự án đang triển khai thực hiện. Một số dự án có hiệu quả, đạt mục tiêu xã hội lớn như: Dự án Phát triển toàn diện kinh tế - xã hội toàn diện thành phố Thanh Hóa; Dự án Phát triển hệ thống tưới Bắc sông Chu - Nam sông Mã... Hiện nay các công trình đầu tư từ dự án được đưa vào sử dụng, đang phát huy hiệu quả, góp phần hình thành những khu đô thị đẹp, giải quyết vấn đề nước thải, cung cấp nước sạch cho người dân, phát triển nông nghiệp...

anh.jpg
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Ngân hàng ADB ký kết ghi nhớ và tặng quà lưu niệm

Trong khuôn khổ buổi làm việc, UBND tỉnh Thanh Hóa và Đoàn công tác của ADB đã thảo luận về hai nội dung, gồm: Rà soát kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến 2050, các khuyến nghị cập nhật ứng phó với biến đổi khí hậu và Đóng góp ý kiến về thứ tự ưu tiên các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về biến đổi khí hậu và thiên tai.

Các chuyên gia của ADB đã cung cấp những thông tin, dự báo và phân loại các loại hình biến đổi khí hậu đã đang và sẽ xảy ra. Đồng thời phân tích, phân loại các rủi ro của biến đổi khí hậu đối với tự nhiên và đời sống xã hội. Trong ngắn hạn, những rủi ro chính liên quan đến biến đổi khí hậu như, cực trị nhiệt độ, thiên tai, bão, lũ... sẽ cộng hưởng cùng nhau, có thể gây nên hậu quả lớn đối với đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân. Trong đó, Thanh Hóa được xác định là địa phương trọng điểm của thiên tai. Hằng năm, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra hàng chục trận thiên tai ở cả 3 vùng trung du, miền núi, miền biển. Do đó, phát triển sản xuất, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ cuộc sống của Nhân dân là việc làm hết sức quan trọng, là một trong những nhiệm vụ cấp thiết mà tỉnh đang triển khai, thực hiện.

Dựa trên những thông tin, nội dung được ADB cung cấp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình bày kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo khuyến nghị của Đoàn công tác ADB; kế hoạch phát triển tài nguyên nước của tỉnh Thanh Hóa và đề xuất dự án Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi Bái Thượng thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hoá và Ngân hàng Phát triển Châu Á đã ký kết bản ghi nhớ đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, thể hiện ý kiến của hai bên trong việc hợp tác, phê duyệt và thực hiện các chương trình, dự án do ADB tài trợ tại tỉnh Thanh Hoá và các hoạt động khác hai bên cùng quan tâm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bền vững và toàn diện của địa phương.

Bài liên quan
  • Nhân rộng mô hình cơ sở y tế thích ứng biến đổi khí hậu
    (TN&MT) - Trong 3 năm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã triển khai xây dựng các mô hình cơ sở y tế (CSYT) thích ứng biến đổi khí hậu và bền vững môi trường tại một số địa phương. Theo đó, các CSYT này đều đáp ứng 4 tiêu chí (4N) cơ bản: Năng lực cán bộ phù hợp; Nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân đảm bảo; Năng lượng xanh, sử dụng năng lượng hiệu quả, bền vững; Nền tảng hạ tầng và công nghệ tiên tiến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
Đừng bỏ lỡ
  • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
    (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
  • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
    UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
  • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
    (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
  • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
    (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
  • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
    (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
  • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
    Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
  • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
    Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
  • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
    Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
  • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
    (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
  • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
  • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
    Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
  • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
    Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO