Ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép: Cần giải pháp quyết liệt

Theo Báo Khánh Hoà điện tử | 20/09/2022, 22:07

Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản, đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản (KTKS) trái phép, nhờ đó đã giảm thiểu được tình trạng này. Tuy nhiên, hiện nay, trước nhu cầu xây dựng lớn, khan hiếm nguồn vật liệu xây dựng (VLXD), tình trạng KTKS trái phép tiếp tục tái diễn.

Kiểm tra không xuể

Chiều 19-9, có mặt tại khu vực sông Cái, đoạn xã Diên Thọ, Diên Khánh giáp ranh với xã Sông Cầu, Khánh Vĩnh, phóng viên cùng lực lượng chức năng xã Diên Thọ ghi nhận tại vị trí ngay sát Tỉnh lộ 2, có 3 con đường đất dẫn xuống khu vực sông Cái. Di chuyển sâu vào bên trong, chúng tôi thấy các vòi nhựa, vật dụng hút cát còn để lại ở khu vực tập kết. Dù là ban ngày nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên điều khiển ghe, cắm vòi hút cát dưới lòng sông. Khi thấy lực lượng chức năng xã Diên Thọ, các đối tượng lập tức dừng việc hút cát, điều khiển ghe chạy ngược về hướng huyện Khánh Vĩnh.

Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra một mỏ khai thác đá tại núi Hòn Chuông (huyện Diên Khánh).

Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra một mỏ khai thác đá tại núi Hòn Chuông (huyện Diên Khánh).

Ông Nguyễn Chí Tiến - Chủ tịch UBND xã Diên Thọ cho biết, thời gian qua, các đối tượng lựa chọn địa điểm giáp ranh này để khai thác cát bởi đây là nơi có lưu vực nước sông lớn, lượng cát nhiều. Các đối tượng khai thác cát đã chi 500.000 đồng/người vào ban ngày, 1 triệu đồng/người vào ban đêm để thuê người trực canh ở trụ sở UBND xã. Khi lực lượng chức năng 2 xã Diên Thọ và Sông Cầu phối hợp tuần tra, kiểm soát, do quãng đường di chuyển xa nên khi đến nơi các đối tượng đã báo tin trước để dừng các hành vi vi phạm.

Được biết, 9 tháng năm 2022, UBND huyện Diên Khánh đã phát hiện, tạm giữ 15 ghe hút cát và 22,5m3 cát, 3 ghe bị đánh chìm không thể trục vớt. Hiện nay, tại khu vực giáp ranh giữa huyện Diên Khánh và Khánh Vĩnh, lực lượng chức năng 2 huyện đang triển khai kế hoạch tăng cường công tác phối hợp để kiểm soát.

Khu vực hạ lưu sông Cái chảy qua địa phận TP. Nha Trang cũng tái diễn tình trạng khai thác cát trái phép. Theo báo cáo của UBND TP. Nha Trang, 9 tháng qua, các xã, phường đã phát hiện 15 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản. Cụ thể, phường Ngọc Hiệp kiểm tra phát hiện 7 ghe hút cát trên sông Cái; xã Phước Đồng phát hiện 7 trường hợp khai thác đất, đá trái phép và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 18 triệu đồng; xã Vĩnh Thái kiểm tra phát hiện 1 trường hợp tập kết cát trái phép và tạm giữ 2 phương tiện, 500m3 cát để xử lý theo quy định.

Vì sao chưa kiểm soát được?

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ khoáng sản đất, cát làm VLXD thông thường trái phép hiện nay vẫn diễn ra. Nguyên nhân do một số địa phương, công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm và bảo vệ khoáng sản chưa khai thác chưa được chú trọng đúng mức, chưa thật sự quyết liệt.

Trung tá Nguyễn Vân Trường - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Diên Khánh cho biết, hiện nay cả huyện chỉ có 1 ca nô để tuần tra, truy bắt các đối tượng khai thác cát trái phép. Các đối tượng vi phạm ngày càng manh động, có thể chống đối bằng cách đánh đắm chìm phương tiện, nhảy xuống sông để trốn thoát hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra, điều khiển phương tiện chạy trốn...

Còn theo lãnh đạo TP. Nha Trang, công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn thành phố còn một số khó khăn, như: Các lực lượng tham gia xử lý vi phạm hành chính còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác xử lý; phương tiện, thiết bị hỗ trợ hoạt động kiểm tra, xử lý chuyên ngành khoáng sản còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu công việc…

Bên cạnh đó, nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản hiện nay không quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ tiêu thụ khoáng sản trái phép (đối với đất, đá, cát, sỏi là hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp), gây khó khăn trong công tác quản lý. Đồng thời, mức xử phạt hành chính đối với các hành vi nêu trên được quy định tại Điều 17 Nghị định số 98 ngày 26-8-2020 của Chính phủ còn thấp, chưa đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn các đối tượng vi phạm.

Hiện nay, việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên kiểm tra, truy quét KTKS trái phép ở các địa phương đang thực hiện theo cách “vi phạm ở đâu, kiểm soát ở đó” nên chỉ mới phát huy hiệu quả một phần. Để hiệu quả hơn, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, hóa đơn mua bán khoáng sản ở các cơ sở được cấp phép buôn bán VLXD thông thường và các điểm tập kết khoáng sản. Qua kiểm tra, đối với lượng khoáng sản không có nguồn gốc, hóa đơn, giấy tờ, lực lượng chức năng tiến hành tịch thu, đem đấu giá, đưa vào ngân sách nhà nước theo quy định. Khi không còn bãi tập kết khoáng sản trái phép, quản lý chặt về nguồn gốc khoáng sản ở các cơ sở kinh doanh VLXD thông thường thì tình trạng KTKS trái phép trên địa bàn tỉnh sẽ được kiểm soát.

Bài liên quan
 • Khánh Hoà: Yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn nộp ngân sách gần 12.000 tỷ đồng
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương nộp gần 12.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước để thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Dự án Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang; nếu có vướng mắc hoặc kiến nghị, đề xuất, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có báo cáo bằng văn bản gửi UBND tỉnh để được xem xét, giải quyết theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quản lý, bảo vệ khai thác khoáng sản
Sáng ngày 1/12, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Trần Quý Kiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác quản lý, bảo vệ, khai thác và tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO