Nga Sơn (Thanh Hóa): Chưa chuyển mục đích, chưa giao đất đã thi công xong dự án

Thanh Tâm | 15/08/2022, 19:41

Chưa chuyển mục đích sử dụng đất lúa, chưa có quyết định giao đất. Thế nhưng dự án sân vận động xã Nga Yên, huyện Nga Sơn đã thi công và đưa vào sử dụng. Trong khi đó, liên hệ với chủ đầu tư là UBND xã Nga Yên, Chủ tịch xã lại thông tin hồ sơ của dự án đã cơ bản đầy đủ theo quy định.

Ngày 07/7/2021 UBND huyện Nga Sơn có quyết định số 1852/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công trình: Sân vận động xã Nga Yên, huyện Nga Sơn,tỉnh Thanh Hóa.

Sau đó, ngày 05 tháng 01 năm 2021, UBND huyện Nga Sơn có Quyết định số 02/QĐ-UBND Về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tại xã Nga Yên, huyện Nga Sơn để thực hiện dự án: Sân vận động xã Nga Yên, huyện Nga Sơn.

Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án: 13.093 m2. Trong đó: Đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân: 12.930,9 m2. Đất UBND xã quản lý: 162,1 m2. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng: 1.668.665.000 đồng. Nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách xã Nga Yên.

Hiện tại diện tích đất nông nghiệp nói trên vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất. Thế nhưng, công trình sân vận động đã thi công xong và đưa vào sử dụng.

Trước thông tin liên quan tới việc công trình vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có quyết định giao đất. PV đã liên hệ làm việc với ông Bùi Văn Đan – Chủ tịch UBND xã Nga Yên cho biết: Tổng mức đầu tư của dự án sân vận động xã là trên 6 tỷ đồng. Hiện các hồ sơ đã cơ bản hoàn thiện, chỉ còn gần hơn 900 m2, do trên tỉnh cập nhật sai số liệu nên đang bổ sung chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

297514773_1930666873809026_4415722000853344740_n.jpg
Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất dự án đã thi công xong 

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được tiếp cận đầy đủ số liệu, thông tin, ông Đan biết hiện kế toán phụ trách hồ sơ đang ốm nên không thể cung cấp được!

Làm việc với ông Mai Văn Phổ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nga Sơn cho biết: Dự án Sân vận động xã Nga Yên được UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2020- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Nga Sơn tại Quyết định số 3770/UBND-NN. Hiện, chủ đầu tư đang làm thủ tục nộp tiền đất lúa tại Sở Tài Chính; nên vẫn chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và quyết định giao đất. Còn các thủ tục liên quan tới thẩm định dự toán công trình, đề nghị PV liên hệ với người phát ngôn của UBND huyện Nga Sơn để có thông tin cụ thể.

Lý do vì sao, diện tích đất nông nghiệp thu hồi phục vụ công trình chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất, nhưng dự án vẫn triển khai thi công và đưa vào sử dụng theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”?

Nghị định số 91/2019/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định tại Điều 9. Sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm a và d khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai. Cụ thể: Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta; Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm

Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
(TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
Đừng bỏ lỡ
 • Bán đất đấu giá tại Hải Dương - Người mua có “tiền mất, tật mang”?: Cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra làm rõ
  (TN&MT) - Sự việc các hộ dân mua đất đấu giá Dự án Sao Khuê (Ao Rùa) của chính quyền xã Tráng Liệt (nay được sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã được chính quyền xã “hứa hẹn” và cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất, nay đang có nguy cơ “tiền mất, tật mang” khi không thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.
 • Hải Dương: Thông tin bước đầu kết quả xác định ảnh hưởng nổ mìn của Công ty Kim Bôi
  Liên quan đến việc kiểm định chất lượng công trình của 7 hộ dân phản ánh bị ảnh hưởng trong quá trình nổ mìn để khai thác than của Công ty CP Khoáng sản Kim Bôi, Sở Xây dựng Hải Dương đã chủ trì họp, thống nhất chỉ định Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng là đơn vị thực hiện kiểm định chất lượng công trình.
 • Điện Biên: Khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ vi phạm quy định về bồi thường tái định cư
  (TN&MT) - Ngày 19/9/2022, Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ ở TP. Điện Biên Phủ do vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
 • Phú Yên: Phát hiện thêm khu vực rừng Sơn Hội bị chặt phá
  Sau khi phản ánh về tình trạng chặt phá cây rừng tại tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được tin báo "lâm tặc" đang cưa hạ nhiều cây rừng tại xã Sơn Hội. Vượt hơn 10km đường rừng hiểm trở, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng phá rừng tại đây.
 • Điều kiện và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất thổ cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Thị Bích Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Năm 1986, gia đình tôi được Nhà nước có giao 2500m2 đất đồi trọc để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc (đất rừng sản xuất) trong vòng 50 năm. Do nhu cầu về chỗ ở, năm 1990, gia đình tôi đã làm nhà trên diện tích đất đó (khoảng 150m2). Xin hỏi, bây giờ, gia đình tôi có thể xin chuyển đổi diện tích đất đã làm nhà thành đất ở được không? Nếu được chuyển đổi thì gia đình tôi phải nộp những khoản tiền gì?
 • Bình Định: Xảy ra tai nạn lao động 11 người thương vong, chủ đầu tư và đơn vị thi công ở đâu?
  Vụ tai nạn lao động tại Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam trong KCN Nhơn Hòa khiến 11 người thương vong, khi chính quyền và cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trường thì chủ đầu tư và đơn vị thi công “lặn mất tăm”.
 • Vụ khu du lịch sinh thái trái phép ở Thừa Thiên – Huế: Lãnh đạo tỉnh đề nghị xử lý dứt điểm
  Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý dứt điểm việc dự án khu du lịch sinh thái ở huyện Phú Lộc đang xây dựng các hạng mục trái phép.
 • Bình Định: Dấu hiệu thi công không đúng kết cấu khiến 11 người thương vong
  Sáng 16/9, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định thông tin cho biết, vụ tai nạn lao động tại công trường đang thi công dự án Nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Savvy Seafood Việt Nam tại Lô E 3.1, KCN Nhơn Hòa, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn khiến 11 người thương vong có dấu hiệu thi công không đảm bảo yêu cầu thiết kế, không đúng kết cấu, không có đơn vị giám sát.
 • Chính sách hỗ trợ di dời cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng
  (TN&MT) - Theo cử tri tỉnh An Giang, việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xen kẽ trong khu dân cư vào Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, công bằng giữa các cơ sở thì cần có chính sách hỗ trợ di dời, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, lộ trình thực hiện…
 • Nghệ An: Tạm đình chỉ mỏ đá Công ty Hồng Trường
  Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho hay, liên quan đến vụ nổ mìn làm đá văng xuống nhà dân ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh) làm 1 cháu bé bị thương và thủng mái nhiều ngôi nhà, UBND huyện đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động tại mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường.
 • Cảnh sát Môi trường xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an thành phố Hà Nội, trong hai ngày vừa qua lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố.
 • Gia Bình (Bắc Ninh): Xử lý nghiêm vi phạm Đê điều
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thường xuyên kiểm tra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông, bãi tập kết vật liệu và xe quá tải lưu thông). Chính vì vậy, các xã có hoạt động liên quan đến đê điều đều triển khai các giải pháp theo yêu cầu của huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO