Nga Quán quan tâm xử lý rác thải

11/07/2018, 09:00

(TN&MT) - Hết năm 2017, huyện Trấn Yên (Yên Bái)  có 10/21 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và dẫn đầu các địa phương trong tỉnh về xây dựng NTM, được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc. Chính vì vậy, tiêu chí 17 về môi trường luôn được huyện Trấn Yên quan tâm, trong đó Nga Quán là xã luôn làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải.

Người dân Nga Quán chuyển rác thải sinh hoạt gia đình đến điểm tập kết rác quy định.  
Người dân Nga Quán chuyển rác thải sinh hoạt gia đình đến điểm tập kết rác quy định.
         

Bắt đầu 17giờ hàng ngày, người dân ở thôn Ninh Thuận và Ninh Phúc, xã Nga Quán (Trấn Yên) lại mang rác thải sinh hoạt của gia đình mình đến điểm tập kết rác quy định để công ty môi trường thu gom mang đi. Nhờ vậy, các gia đình ở 2 thôn này không còn phải tự xử lý bằng cách chôn lấp hay đốt rác thải sinh hoạt như trước nữa.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa ở thôn Ninh Thuận cho biết: "Việc thu gom rác như thế này rất thuận tiện, sạch sẽ cho gia đình, chứ chôn lấp hay đốt như trước đều bất tiện cho chúng tôi".

Nga Quán có 4 thôn toàn xã thì từ năm 2017 có 2 thôn triển khai được thu gom rác theo hình thức này. Mỗi gia đình hiện đang đóng 20.000 đồng/tháng để phục vụ việc thu gom. Hai thôn còn lại do cách xa điểm tập kết rác nên được chính quyền xã chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân xử lý rác bằng cách đào hố rác riêng của gia đình, giữ gìn vệ sinh quanh nhà và đường làng ngõ xóm.

Cùng với rác thải sinh hoạt, rác thải từ sản xuất nông nghiệp cũng được xã quan tâm chú ý thu gom, đặc biệt là bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Từ năm 2016, xã đã chỉ đạo các thôn xây dựng các bể thu gom bao goí thuốc bảo vệ thực vật với sự đầu tư từ ngân sách xã. Đến nay, toàn xã đã có 17 bể thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật được đặt ở những vị trí thuận lợi cho việc thu gom và được giao cho Hội Nông dân xã quản lý.

Người dân trong xã được tuyên truyền để nâng cao ý thức trong thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định. Nhờ vậy, đến nay, trên khu vực diện tích canh tác nông nghiệp của xã hầu như không còn tình trạng vứt vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi như trước đây, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa bảo vệ sức khỏe người dân.

Ông Phạm Thăng Long - Chủ tịch UBND xã Nga Quán cho biết: Hiện ý thức của người dân trong xã trong việc thu gom rác thải sinh hoạt đã được nâng lên rất nhiều. Tuy nhiên việc thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn gặp khó khăn trong công tác xử lý. Bởi vỏ bao gói thuốc này người dân không thể tự xử lý bằng cách đốt mà phải có đơn vị đứng ra xử lý. Trong thời gian tới, rất mong nhận được sự quan tâm, hướng dẫn, đầu tư từ cấp, ngành liên quan để việc thu gom, xử lý vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật được đúng quy định.

Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có 2 nghĩa trang, trước đây, người dân thường nhà nào nhà lấy tự xử lý bằng chôn lấp rác ngay tại chỗ hoặc thả trôi sông Hồng gây mất vệ sinh môi trường, nhất là ván thôi. Nhận thấy đây cũng là một vấn đề cần quan tâm, từ nguồn ngân sách xã, năm 2017, Nga Quán đã đầu tư xây dựng ở mỗi nghĩa trang một khu xử lý rác thải tập trung với diện tích từ 400-600 m2. Sau khi đưa vào sử dụng, khu xử lý rác tập trung này đã góp phần giữ gìn vệ sinh môi cho khu nghĩa trang nói riêng và địa bàn xã nói chung.

Việc quan tâm tới vấn đề rác thải và chủ động xử lý trong phạm vi năng lực của xã đã giúp cho Nga Quán sớm đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, để hoàn thiện các tiêu chí khác đưa xã đạt chuẩn xã nông thôn mới theo đúng lộ trình vào năm 2016.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO